Vụ 4.700 tỷ: Trần Bắc Hà đi Singapore chữa bệnh bằng đường nào?

21 Tháng Giêng 20187:18 CH(Xem: 5173)

VĂN HÓA ONLINE - Ý KIẾN  -  THỨ HAI 22 JAN  2018


Vụ 4.700 tỷ: Trần Bắc Hà đi Singapore chữa bệnh bằng đường nào?


Zing 22/01/2018


Cuối năm 2017 đến đầu năm 2018, ông Trần Bắc Hà thường đi lại giữa Thái Lan và Lào bằng đường bộ thông qua cửa khẩu Vang Tao.


Liên quan đến sự vắng mặt của ông Trần Bắc Hà tại phiên xử đại án Trầm Bê - Phạm Công Danh, người đại diện đã nộp giấy tờ chứng minh nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng BIDV đang chữa bệnh tại Singapore. 


Từ Lào qua Thái Lan và bay đến Singapore


Những giấy tờ này cũng cho thấy ông Trần Bắc Hà nhập cảnh vào Singapore ngày 7/1, một ngày trước khi phiên xử Trầm Bê - Phạm Công Danh diễn ra. Trong đó, có cả xác nhận của bác sĩ điều trị, bản chụp hộ chiếu của ông Trần Bắc Hà đã được hợp pháp hóa lãnh sự tại Singapore. 


Bản chụp hộ chiếu được hợp pháp hóa lãnh sự cho thấy ông Trần Bắc Hà đã dùng hộ chiếu được Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Pakse (Lào) cấp vào tháng 11/2017. Tại một trang hộ chiếu cho thấy ngày 7/12/2017, ông Trần Bắc Hà xuất cảnh rồi sau đó nhập cảnh vào ngay cửa khẩu La Lay từ Quảng Trị qua tỉnh Salavan (Lào). 


image009


Trong thời gian cuối năm 2017 đến đầu năm 2018, ông Trần Bắc Hà đi lại giữa Thái Lan và Lào bằng đường bộ thông qua cửa khẩu Vang Tao. Ngày 7/1, ông Trần Bắc Hà tiếp tục đi qua cửa khẩu Vang Tao qua Thái Lan, rồi từ đó đáp chuyến bay từ Bangkok đi Singapore. 


Trước đó, HĐXX đại án Trầm Bê - Phạm Công Danh tiếp tục cho triệu tập ông Trần Bắc Hà tại phiên xử sáng 15/1. Đại diện VKS cũng đề nghị kiểm tra thông tin ở cơ quan xuất nhập cảnh để xác nhận ông Trần Bắc Hà có đi Singapore tái khám hay không. 


Ông Trần Bắc Hà phẫu thuật vào ngày 15/1


Trong hồ sơ của ông Trần Bắc Hà gửi đến tòa có xác nhận (đã được dịch sang tiếng Việt) của bác sĩ Andrew C H See (chuyên gia tư vấn phẫu thuật). Theo vị bác sĩ này, bệnh nhân Trần Bắc Hà đến gặp bác sĩ lần đầu vào ngày 9/1.


Sau khi xem hình ảnh siêu âm, bác sĩ đã đề nghị ông Hà làm sinh thiết phẫu thuật theo quy trình. Ông Trần Bắc Hà đã đồng ý phẫu thuật vào ngày 15/1. Theo thông tin VKS công bố trước tòa, ông Trần Bắc Hà bị ung thư gan từ năm 2012. Ông Hà cũng đã tiến hành phẫu thuật lần 1. 


Đại án Trầm Bê – Phạm Công Danh cũng bắt đầu vào ngày 8/1. Trong suốt quá trình diễn ra phiên toà, VKS liên tục đặt câu hỏi về tình trạng của ông Trần Bắc Hà (nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng BIDV) và một số lãnh đạo của BIDV như ông Đoàn Ánh Sáng và ông Trần Lục Lang. Ngoài ông Đoàn Ánh Sáng có xuất hiện để trả lời câu hỏi, ông Trần Lục Lang đến nay vẫn chưa xuất hiện.


image007

Ông Trần Bắc Hà là người có liên quan đến gói vay 4.700 tỷ của Phạm Công Danh. Ảnh: Tùng Tin.


Kết quả điều tra bổ sung vụ án Phạm Công Danh cho thấy cựu Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà đã ký 12 báo cáo tổng hợp ý kiến của các thành viên Phân ban quản lý rủi ro BIDV khi họ đánh dấu đồng ý vào chủ trương cho 12 công ty "ma" vay vốn với số tiền tối đa 4.700 tỷ đồng và giao cho 4 chi nhánh thực hiện việc cho vay.


Tuy có sai phạm, kết quả giám định của Ngân hàng Nhà nước xác định thiệt hại không xảy ra tại BIDV nên các cá nhân liên quan tại BIDV không phạm tội. Kết quả điều tra chưa đủ căn cứ để xác định vai trò đồng phạm với Phạm Công Danh vì không có tài liệu, chứng cứ, lời khai nào về việc các đối tượng liên quan này biết các công ty vay vốn BIDV là do Phạm Công Danh thành lập.


Do đó, cơ quan điều tra chỉ kiến nghị kiểm điểm và xử lý hành chính với ông Trần Bắc Hà, Đoàn Ánh Sáng và nhiều lãnh đạo, nhân viên tại BIDV hội sở, chi nhánh Gia Định, Bến Thành, Nam Sài Gòn, Sở giao dịch 2. 


Hà Hương / Đồ họa: Như Ý
15 Tháng Mười Hai 2020(Xem: 3474)