Vì sao "Sơn nữ Phà ca" H'Hen Niê chiếm giả Hoa hậu Hoàn vũ?

28 Tháng Giêng 201810:54 CH(Xem: 8511)

VĂN HÓA ONLINE - TỪ LITTLE - THỨ  HAI 29 JAN  2018


Vì sao "Sơn nữ Phà ca" H'Hen Niê chiếm giả Hoa hậu Hoàn vũ?


TTO - Những điểm khác biệt của H'Hen Niê như mái tóc tém, làn da nâu là ưu điểm, tạo ấn tượng về vẻ đẹp đa dạng của phụ nữ Việt Nam thời đại mới.


Trong 3 năm trở lại đây, khi cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ không còn thuộc quyền sở hữu của Donald Trump nữa thì đã có nhiều sự thay đổi về tiêu chí.


image054

H'Hen Niê (trái) có những điểm tương đồng với Kaci Fennell - Hoa hậu Hoàn vũ Jamaica, á hậu 4 Miss Universe 2014


Ưu ái các cô gái da màu


Xem xét từ cách lựa chọn người chiến thắng trong 3 năm vừa qua (2015, 2016, 2017) từ 2 cuộc thi Hoa hậu Mỹ (Miss USA) và Hoa hậu Hoàn vũ (Miss Universe), dễ dàng thấy được công ty IMG rất thích những cô gái gốc Phi với mái tóc xoăn tít. 


Tiêu chí này cũng được các nước khác tiếp thu nhanh chóng như Brazil, Pháp, Venezuela. 


Nếu cô hoa hậu đó có dòng máu lai châu Phi là một lợi thế vô cùng to lớn tại cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ gần đây. 


image055


Top 3 thí sinh hoa hậu Mỹ 2016 đều có làn da nâu


Đó là lý do nhiều nước lần đầu có đại diện gốc Phi tham dự và bất ngờ đoạt giải cao như Flora Coquerel (á hậu 3 năm 2015 - Pháp), Ariana Miyamoto (Top 10 năm 2015, Nhật Bản), Shanaelle Petty (Top 16 năm 2017, Croatia)...


Trong 3 mùa Hoa hậu Hoàn vũ gần đây, số lượng thí sinh da màu gốc Phi chiếm 4 trong số 15 vị trí tứ kết (Pháp, Nhật Bản, Curaçao, Nam Phi) vào năm 2015. 


Đến năm 2016, trong Top 13 đã có 5 hoa hậu gốc châu Phi (Haiti, Colombia, Kenya, Mỹ, Brazil) và được trao 2 danh hiệu á hậu. 


image056


Top 6 Miss Universe 2016


Và năm 2017 thì con số này tăng lên đột biến, với 7 cô gái có nước da sẫm màu trong Top 16 (Jamaica, Venezuela, Brazil, Mỹ, Croatia, Ghana, Sri Lanka), kết thúc với sự lên ngôi của hoa hậu Nam Phi và Jamaica ở ngôi á hậu 2. 


image057


Top 5 Hoa hậu Mỹ 2017


Ở khu vực châu Á, 3 nước nổi lên trong những năm vừa qua là Philippines, Thái Lan, và Indonesia cũng thành công nhờ những thí sinh gốc bản địa có nước da màu tối.


Điều tương tự cũng xảy ra với Hoa hậu Mỹ khi chứng kiến với sự đăng quang 2 năm liên tiếp 2016-2017 của đại diện của thủ đô Washington, D.C., là nơi có tỷ lệ người gốc Phi da đen cao nhất nước Mỹ, chiếm 50% dân số. 


Các thí sinh da màu hoặc gốc Phi chiếm số áp đảo trong ở các vòng trong như năm 2016 với toàn bộ Top 3 (2 gốc Phi, 1 người lai da màu), và năm 2017 có đến 4/5 thí sinh vào Top 5, gồm 3 cô là Mỹ gốc Phi cùng 1 cô gốc Ấn Độ da sẫm. 


Những điểm khác biệt của H'Hen Niê như mái tóc tém, làn da nâu chắc chắn là ưu điểm để tạo ấn tượng đối với mọi người về vẻ đẹp đa dạng của người phụ nữ Việt Nam thời đại mới.


Và nếu muốn thành công, cô gái 26 tuổi này phải biết giữ phong độ hiện có như hiện tại, là luôn ổn định và tập trung hoàn thành các yêu cầu cũng như thử thách của ban tổ chức đề ra, ứng xử điềm đạm, chân thành với tất cả, nhưng trong hậu trường thì hoạt bát, hòa đồng với các thí sinh khác. 


Đừng quá hiền lành, rụt rè, thu mình, thụ động, và lúc nào cũng làm theo sự chỉ đạo của người khác, đừng để mất bình tĩnh hay bị mất tự tin ở những phần thi quan trọng. 


image058

H'Hen Niê ở cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam - Ảnh: Gia Tiến


Đề cao trí tuệ và nhân cách


Nhiều khán giả cũng thấy những thí sinh đoạt giải cao tại cuộc thi Hoa hậu Mỹ hay Hoa hậu Hoàn vũ ngày càng "già" (26-27 tuổi), chiều cao không nổi bật (từ 1m68 đến 1m72), hình thể lẫn khuôn mặt cũng không phải là ưa nhìn nhất, trình diễn không nổi bật... 


Tất cả đều khác xa với thời của Donald Trump với những cô hoa hậu bốc lửa, gợi cảm Latin, đẹp sắc sảo, cùng tính cách bá đạo, và lối trình diễn điêu luyện. 


Với tiêu chí "Confidently Beautiful" (Đẹp một cách tự tin), ban tổ chức, ban giám khảo chú trọng vào việc chọn ra những cô gái có thể truyền cảm hứng, đặc biệt là trao nhiều quyền hơn cho phụ nữ thông qua trí tuệ, nhân cách, và các giá trị nhân văn.


image059

H'Hen Niê rất tự tin khi trả lời ứng xử - Ảnh: Gia Tiến


Các cuộc thi hoa hậu ngày nay không còn quan trọng về khuôn mặt, số đo hình thể, hay kỹ năng như trước đây nữa; mà phần lý lịch, các hoạt động trước khi đăng quang nhiều năm của thí sinh sẽ là thước đo để đánh giá. 


Đó là cả quá trình cống hiến cho xã hội, làm những việc ý nghĩa cho cộng đồng (phục vụ trong quân đội, nghiên cứu khoa học, học chuyên ngành bác sĩ...). 


Và những gì về cuộc đời về một cô gái nghèo từng đi làm người giúp việc, làm những công việc tay chân để nuôi dưỡng ước mơ được đi học cao hơn, phá vỡ những hủ tục lạc hậu của H'Hen Niê là câu chuyện đầy xúc động, cũng như làm nguồn cảm hứng để nhiều người khâm phục. 


Việc cô dùng số tiền để dành, thậm chí là vay mượn để trang trải cho việc đi thi hoa hậu cũng là một tấm gương về nghị lực, dám theo đuổi ước mơ, và thực hiện một cách nghiêm túc.


Bao giờ danh hiệu cao xướng tên thí sinh Việt?


Trong khi các quốc gia láng giềng trong khu vực như Philippines, Thái Lan, Indonesia những năm gần đây liên tiếp đạt thứ hạng cao tại đấu trường Hoa hậu Hoàn vũ, trở thành những cường quốc hoa hậu mới nổi của thế giới, thì Việt Nam vẫn kém duyên ở cuộc thi này, có thành tích kém nhất so với 4 cuộc thi hoa hậu khác còn lại trong hệ thống Grand Slam. 


Đại diện Việt Nam chỉ duy nhất vào được Top 15 tứ kết hồi năm 2008, với Thùy Lâm thi trên sân nhà. 


Nếu Philippines và Thái Lan có lịch sử tham dự lâu đời từ thập niên 1950-1960, thì Indonesia chỉ mới chính thức tham dự liên tục từ năm 2005 (cùng thời điểm bắt đầu với Việt Nam vào năm 2004).


Điểm chung ở họ là có cuộc thi cấp quốc gia tổ chức hàng năm, trước đó mỗi tỉnh thành đều có cuộc thi cấp địa phương ròng rã trong một năm trời. 


Đêm chung kết được đầu tư công phu, hoành tráng và ban tổ chức mời cả đương kim Hoa hậu Hoàn vũ với thành viên chủ chốt của tổ chức Hoa hậu Hoàn vũ đến tham gia, góp ý trong việc muốn chọn ai là người chiến thắng để thi đấu quốc tế. 


Còn Việt Nam, trong 14 năm (2004-2017) đã bỏ thi 4 lần (2006, 2007, 2010, 2014), và chỉ mới tổ chức có 3 cuộc thi cấp quốc gia tuyển chọn đại diện chính thức (năm 2008, 2015, và 2018); còn lại là cho á hậu thay phiên đi thi, hoặc bốc người từ những cuộc thi khác.
16 Tháng Tư 2022(Xem: 881)
Một lợi ích lớn lao của dự án cho cộng đồng của quý vị là Chương Trình 405 Forward. OCTA phối hợp với thành phố của quý vị và Phòng Thương Mại địa phương để hỗ trợ những cơ sở thương mại dọc theo Dự Án Cải Thiện I-405. Chương trình này khuyến khích mọi người đến ăn uống tại những nhà hàng địa phương, mua sắm tại những cửa tiệm địa phương và sử dụng dịch vụ địa phương.
08 Tháng Sáu 2022(Xem: 391)
(Mặt trận miền Tây vẫn yên tĩnh)
17 Tháng Năm 2022(Xem: 521)
Cuối tuần vừa qua, Thượng Nghị Sĩ Thomas J. Umberg (D-Santa Ana) đã tổ chức Lễ trao Giải thưởng Lãnh đạo API hàng năm lần thứ hai của mình tại Trung tâm Le-Jao tại Trường Đại học Cộng đồng Coastline ở Westminster để vinh danh 5 tổ chức và 20 nhà lãnh đạo cộng đồng với danh hiệu “2022 API Leadership Awards – Senate District 34”
13 Tháng Năm 2022(Xem: 512)
Khi Viviana Cao tốt nghiệp Đại học Nam California (USC) vào tháng này, cô sẽ bước lên bục nhận tấm bằng Truyền thông cùng nhiều ký ức sẽ theo cô mãi về sau và trải nghiệm giành giải thưởng khi gây quỹ cho St. Jude Children’s Research Hospital®. Tri Delta, một đối tác ở cấp quốc gia của St. Jude, gần đây đã hoàn tất cam kết gây quỹ 60 triệu đô la cho St. Jude trước thời hạn hai năm nhờ sự nỗ lực của các chi hội như chi hội của Cao.
13 Tháng Năm 2022(Xem: 507)
“Chúng ta đã tiêm vắc-xin cho hơn 90% người cao tuổi”. Đó là chia sẻ của TS. Cameron Webb, Cố Vấn Chính Sách về Công Bằng trong COVID-19 tại Nhà Trắng trong hội nghị thượng đỉnh ngày 22 tháng 4 với chủ đề Đàm Luận về việc Khuyến Khích Tiêm Vắc-xin COVID-19. “Chúng ta cũng phải đạt được tỷ lệ đó đối với các mũi tăng cường để thực sự có được sự bảo vệ cần thiết”.
01 Tháng Tư 2022(Xem: 895)
28 Tháng Hai 2022(Xem: 1113)