HRW kêu gọi VN trả tự do cho ba “nhà hoạt động dân chủ”

30 Tháng Giêng 20186:25 CH(Xem: 7690)

VĂN HÓA ONLINE - DIỄN ĐÀN CHÍNH TRỊ  - THỨ TƯ 30 JAN  2018


HRW kêu gọi VN trả tự do cho ba “nhà hoạt động dân chủ”


 image030

Ông Vũ Quang Thuận, một trong ba người mà HRW kêu gọi Việt Nam trả tự do.@hrw.org


Ngày mai 31/01/2018, một tòa án tại Hà Nội mở phiên xét xử 3 người bị buộc vào tội danh “tuyên truyền chống Nhà Nước”. Trong thông cáo báo chí đề ngày hôm nay, 30/01, tổ chức bảo vệ nhân quyền Human Right Watch HRW, trụ sở tại New York, đã lên tiếng yêu cầu chính quyền Việt Nam “hủy bỏ cáo buộc và phóng thích” ba bị cáo được tổ chức này xem là “nhà hoạt động dân chủ”.


Trong bản thông cáo, ông Brad Adams, giám đốc phụ trách châu Á của HRW nhấn mạnh rằng ba người bị xét xử là các ông Trần Hoàng Phúc, Vũ Quang Thuận và Nguyễn Văn Điển, chỉ là những người hoạt động nhằm “thúc đẩy nhân quyền và dân chủ ở Việt Nam”.


Đối với ông Adams : “Bắt bớ và bỏ tù những người bất đồng chính kiến không ngăn cản được ngày càng có nhiều người Việt Nam lên tiếng.”


Theo Human Rights Watch, ông Trần Hoàng Phúc, 23 tuổi, là sinh viên Luật tại Thành phố Hồ Chí Minh, đồng thời là thành viên nhóm Sáng kiến Thủ lĩnh Trẻ Đông Nam Á (YSEALI), thường xuyên tham gia các hoạt động ủng hộ nhân quyền tại Việt Nam. Trần Hoàng Phúc bị bắt vào tháng Sáu năm 2017 tại Hà Nội về tội lưu hành tài liệu tuyền truyền chống Nhà Nước theo điều 88 Luật Hình Sự Việt Nam.


Cũng theo HRW, ông Vũ Quang Thuận, 51 tuổi, đã tham gia “hoạt động dân chủ” từ năm 2007, từng chạy trốn qua Malaysia xin tị nạn, và đã có nhiều hoạt động đấu tranh cho quyền lợi người lao động Việt Nam ở Malaysia. Ông đã bị chính quyền Kuala Lumpur trục xuất vào năm 2011, và bị bắt khi về đến Thành phố Hồ Chí Minh cũng với tội danh “tuyền truyền chống Nhà nước”. Được thả ra vào năm 2015, ông tiếp tục dùng mạng xã hội vận động cho chế độ dân chủ, đa đảng.


Về ông Nguyễn Văn Điển, 34 tuổi, HRW ghi nhận việc ông hỗ trợ cho ông Vũ Quang Thuận trong thời gian ở Malaysia, và cũng bị chính quyền Kuala Lumpur trục xuất về Việt Nam vào năm 2011.


Cả hai ông Vũ Quang Thuận và Nguyễn Văn Điển đã bị bắt giam vào tháng Ba năm 2017 với tội danh “tuyên truyền chống Nhà nước”./ (theoMai Vân 30-01-2018)