Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố quét sạch phần tử khủng bố ở biên giới với Syria

30 Tháng Giêng 20186:40 CH(Xem: 8602)

VĂN HÓA ONLINE - CHÂU PH  - THỨ TƯ 30 JAN  2018


Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố quét sạch phần tử khủng bố ở biên giới với Syria


29/01/2018


Ban Thời sự


image036


Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan.


VTV.vn - Ngày 28/1, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan tuyên bố các lực lượng của nước này sẽ quét sạch phần tử khủng bố ở toàn bộ khu vực biên giới với Syria.


Đây là một dấu hiệu cho thấy cuộc tấn công kéo dài 9 ngày qua của Thổ Nhĩ Kỳ tại khu vực Afrin có thể sẽ được mở rộng thêm.


Phát biểu tại cuộc họp của đảng Công lý và Phát triển cầm quyền, ông Erdogan đồng thời khẳng định Thổ Nhĩ Kỳ sẽ đảm bảo những người tị nạn Syria ở nước này có thể trở về quê nhà một khi khu vực biên giới sạch bóng phiến quân.


Thổ Nhĩ Kỳ đã chiếm được một vị trí chiến lược của lực lượng người Kurd ở Syria, qua đó tiếp tục đẩy mạnh chiến dịch "Nhành Ô liu" tại quốc gia Trung Đông này.


Động thái trên diễn ra trong bối cảnh những căng thẳng trong quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ với Mỹ đang có chiều hướng gia tăng./


Thổ Nhĩ Kỳ đòi Mỹ ngay lập tức rút quân khỏi Manbij (Syria)


Theo VOV- 28/01/2018


image037

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu. Ảnh: Reuters


VTV.vn - Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu ngày 27/1 đòi quân đội Mỹ phải ngay lập tức rút khỏi khu vực Manbij ở miền Bắc Syria.


Phát biểu trước báo giới tại thủ đô Ankara, ông Cavusoglu nhấn mạnh, Thổ Nhĩ Kỳ muốn thấy các bước cụ thể của Mỹ trong việc chấm dứt sự hỗ trợ cho lực lượng người Kurd tại Syria.


Tuyên bố này được đưa ra chỉ vài giờ sau khi Văn phòng Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, trong cuộc điện đàm với người phát ngôn của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Ibrahim Kalin ngày 26/1, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ H.R. McMaster đã xác nhận, Mỹ sẽ không tiếp tục cung cấp vũ khí cho Các đơn vị Bảo vệ Nhân dân người Kurd tại Syria.


Hai quan chức cấp này cũng vừa nhất trí tăng cường phối hợp giữa hai bên, đồng thời làm rõ những hiểu nhầm về các vấn đề liên quan đến Syria. Cả Mỹ lẫn Thổ Nhĩ Kỳ đều kêu gọi bên kia rút lực lượng khỏi miền Bắc Syria, trong khi cảnh báo về nguy cơ xảy ra đụng độ.


Lâu nay, lực lượng người Kurd tại Syria lẫn Iraq được Mỹ ủng hộ và đóng vai trò quan trọng trong cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). Ngược lại, Thổ Nhĩ Kỳ xem đây là "khủng bố và đe dọa an ninh quốc gia".


Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan mới đây tuyên bố sẽ mở rộng chiến dịch đến vùng Manbij, nơi đóng quân của đặc nhiệm Mỹ, làm dấy lên quan ngại về nguy cơ đụng độ giữa hai thành viên NATO./