Thông điệp Liên bang thứ 14 của Tổng thống Nga Vladimir Putin

01 Tháng Ba 20185:30 CH(Xem: 9436)

VĂN HÓA ONLINE - THẾ GIỚI HÔM NAY - THỨ SÁU 02 MAR  2018


Thông điệp Liên bang thứ 14 của Tổng thống Nga Vladimir Putin


image032

Tổng thống Nga Putin (Ảnh: Mikhail Klimentyev/Kremlin Press Service)


- Bắt đầu lúc 12h ngày 1/3/2018 theo giờ Moskva, tức 16h theo giờ Việt Nam.


- Khoe vũ khí tối tân, ông Putin "thức tỉnh bất kỳ kẻ xâm lược nào"


image031

(Ảnh: Sputnik/ Michael Klimentyev)


LTS: Thông điệp liên bang là diễn văn thường niên mà Tổng thống Nga phải đọc trước lưỡng viện Quốc hội để báo cáo về tình hình đất nước trong một năm đã qua, và nêu tầm nhìn cá nhân cũng như những chỉ dẫn cho sự phát triển của đất nước.


Thông điệp liên bang 2018 là diễn văn thứ 14 của ông Putin, và là diễn văn cuối cùng trước Quốc hội liên bang Nga trong nhiệm kỳ tổng thống thứ ba của ông.


Thông điệp năm nay diễn ra trong bối cảnh đặc biệt, khi chỉ còn 17 ngày nữa, nước Nga sẽ bước vào cuộc bầu cử tổng thống, mà ông Putin là ứng cử viên có nhiều cơ hội chiến thắng nhất. Vì vậy, Thông điệp liên bang 2018 còn được kỳ vọng hé lộ cương lĩnh tranh cử của ông.


Nội dung Thông điệp liên bang 2018 của tổng thống Putin được chúng tôi cập nhật trực tiếp dưới đây, với sự tham gia của Nhà báo Nguyễn Đăng Phát - Tổng thư ký Hội hữu nghị Việt-Nga, Tổng biên tập Tạp chí Bạch Dương. Kính mời quý độc giả cùng theo dõi!12h02 (giờ Moskva), ông Putin bắt đầu đọc Thông điệp liên bang,


Trong khán phòng không chỉ có các thành viên Quốc hội Liên bang Nga mà còn có thành viên chính phủ, thành viên tòa án hiến pháp, tòa án tối cao, viện kiểm sát tối cao, lãnh đạo các tôn giáo, lãnh đạo địa phương của Liên bang Nga và 705 nhà báo Nga và nước ngoài, nhiều hơn cuộc đọc Thông điệp liên bang năm 2016 với 89 nhà báo.


Kính thưa các công dân Nga, kính thưa các đại biểu hội đồng liên bang, các đại biểu Duma Quốc gia!


Bản Thông điệp liên bang hôm nay có tính chất đặc biệt, tính chất dấu mốc.


Đây là một thời điểm rất quan trọng, khi mà bất kỳ một hành động nào của mỗi chúng ta cũng đều có ý nghĩa rất to lớn. Và chính trong những thời điểm có tính chất bước ngoặt như vậy, nước Nga đã thể hiện năng lực phát triển. Quyết tâm luôn luôn hướng tới tương lai như vậy đã bảo đảm sự kế thừa của lịch sử hàng nghìn năm của chúng ta.


Chúng ta cũng đã trải qua những cuộc cải cách không hề đơn giản, đã ứng phó được với những thách thức rất phức tạp về kinh tế và xã hội, đã khẳng định được là một xã hội dân chủ. Chúng ta đã bảo đảm được sự ổn định trong hầu hết các lĩnh vực đời sống mà điều đó là hết sức quan trọng. Tuy nhiên, sự ổn định chỉ là nền tảng chứ không phải là sự bảo đảm cho việc phát triển hơn nữa. Chúng ta không có quyền để cho sự ổn định đó dẫn tới sự tự tin quá mức. Đặc biệt là nhiều vấn đề của chúng ta vẫn chưa được giải quyết.


Các nhiệm vụ kinh tế-khoa học-giáo dục-dân sinh trong nước


Nước Nga là một trong số những cường quốc có tiềm năng hùng hậu. Nhưng trong việc bảo đảm chất lượng sống thì tất nhiên là chúng ta chưa đạt được trình độ cần thiết. Chúng ta cần phải làm điều đó và nhất định sẽ làm được. Vị thế của quốc gia trong thế giới hiện đại không được định đoạt bởi tiềm lực, mà trước hết là bởi con người. Những thành quả của nhân dân Nga và sự phồn vinh của các công dân chúng ta là cơ sở để chúng ta hành động - chúng ta cần phải thực hiện được bước đột phá mạnh mẽ. Chúng ta đã tạo dựng được nền tảng, chúng ta có kinh nghiệm thực hiện những dự án quy mô lớn.


Nền kinh tế của chúng ta đã chứng tỏ sự ổn định. Mọi chuyện tùy thuộc vào chúng ta, liệu chúng ta có thể sử dụng hiệu quả như thế nào những khả năng to lớn của cuộc cách mạng công nghệ.


Dù ai được bầu làm Tổng thống thì tất cả chúng ta đều phải cảm nhận được và hiểu được những gì đang xảy ra trên thế giới, đang diễn ra xung quanh chúng ta. Tốc độ của những biến đổi về công nghệ ngày càng gia tăng. Những ai nắm bắt được làn sóng đó thì có khả năng vượt lên phía trước. Nước Nga không thể làm được điều đó thì sẽ bị con sóng đó nhấn chìm. Sự lạc hậu sẽ làm xói mòn tiềm năng của con người.


image033


Buổi đọc Thông điệp liên bang 2018 của tổng thống Putin thu hút đông đảo cử tọa, bên cạnh các nghị sĩ lưỡng viện Quốc hội Nga


Trên thế giới đang diễn ra những thay đổi mang tính chất văn minh và quy mô của những thách thức đó đòi hỏi chúng ta phải có câu trả lời. Và chúng ta sẵn sàng đưa ra câu trả lời.


Để tiến lên phía trước, để phát triển một cách năng động, chúng ta cần phải mở rộng không gian của quyền tự do: Củng cố các thiết chế dân chủ, xã hội dân sự, cởi mở với thế giới. Cần phải thông qua những giải pháp đã chín muồi từ lâu và không hề đơn giản. Cần phải loại bỏ tất cả những gì ngăn cản người dân chúng ta thể hiện mình.


Chúng ta cần phải tập hợp được sức mạnh. Nếu không làm được điều đó thì chúng ta sẽ không có tương lai, con em chúng ta cũng không có tương lai, và đất nước chúng ta cũng không có tương lai. Sự lạc hậu là mối đe dọa đối với chúng ta, là kẻ thù của chúng ta. Chúng ta cần phải bảo đảm có được một sức mạnh sáng tạo để bất kỳ một trở ngại nào cũng không thể cản bước chúng ta tự lực tiến lên phía trước. Chúng ta cần phải tự mình định đoạt tương lai của chúng ta.


Cần phải xây dựng toàn bộ hệ thống trợ cấp xã hội trên nguyên tắc công bằng và có địa chỉ cụ thể. Chúng ta đã nói quá nhiều về chuyện đó, nay cần phải hành động.


Chúng ta đã đảo ngược được xu thế tiêu cực về dân số. Chúng ta đã giải tỏa được những hậu quả của hai thất bại lớn về dân số. Hiện nay, những sụt giảm về dân số của những năm 1990 đang tác động rõ rệt đến chúng ta. Trước hết, đó là tình trạng giảm tỷ lệ sinh đẻ. Đây là một thực tế khách quan. Nhưng trong vấn đề đó cũng bộc lộ những vấn đề kinh tế. Năm 2017, số người ở tuổi lao động đã giảm 1 triệu người. Trong những năm sắp tới, xu hướng đó vẫn được duy trì và đặt ra cho nền kinh tế một thách thức to lớn. Chính sách dân số của chúng ta đã cho thấy hiệu quả. Và hiện nay chúng ta sẽ tiếp tục thực hiện chính sách đó.


Nhìn chung, vấn đề trường mẫu giáo đã được giải quyết. Hiện nay, điều quan trọng là cần phải bảo đảm cho tất cả các gia đình nếu cần thì có thể gửi con ở nhà trẻ. Trong thời gian 3 năm, cần phải có thêm trên 70.000 chỗ ở các nhà trẻ. Chính quyền liên bang hỗ trợ các địa phương trong lĩnh vực này hơn 50 tỉ rúp từ ngân sách liên bang. Tính chung, đã có 3.400 tỉ rúp được dành cho lĩnh vực phát triển dân số.


image034


Nga đã dành 3.400 tỉ rúp cho phát triển nhân khẩu


Trách nhiệm đạo lý của chúng ta là phải ra sức giúp đỡ thế hệ người cao tuổi. Những người cao tuổi cần phải được bảo đảm những điều kiện tương xứng để sống lâu, sống khỏe. Cần phải nỗ lực để lương hưu được tăng lên, nâng cao chất lượng dịch vụ y tế và dịch vụ xã hội. Chính phủ của nhiệm kỳ mới cần phải soạn thảo một chương trình đặc biệt nhằm nâng cao chất lượng sống của những người cao tuổi. Mỗi người trong xã hội chúng ta đều quan trọng và đều được quý trọng. Chúng ta phải nỗ lực để mỗi người cảm nhận được vị trí của mình trong xã hội, để mỗi người có thể sống thọ và sống khỏe, sống hạnh phúc với con cháu. Nước Nga không những cần phải có mặt trong danh sách 5 nền kinh tế lớn nhất thế giới, mà sẽ còn phải tăng GDP lên 1.5 lần. Tôi tin rằng chúng ta sẽ có thể đạt được mục tiêu đó.


Một chỉ tiêu nền tảng hết sức quan trọng về sự phồn vinh của người dân là tuổi thọ. Năm 2000, tuổi thọ trung bình của người dân Nga chỉ hơn 65 tuổi một chút. Trong những năm gần đây, tốc độ tăng tuổi thọ ở liên bang Nga là một trong những tốc độ vào loại cao nhất thế giới. Hiện nay, tuổi thọ trung bình ở Nga là 73 tuổi. Đến cuối thập niên tiếp theo, nước Nga cần phải lọt vào danh sách những nước mà tuổi thọ trung bình của người dân là trên 80 tuổi.


Nhưng ở đây, các chỉ số về lối sống tích cực và khỏe mạnh cần phải gia tăng mạnh nhất. Chúng ta cần phải hành động để bảo đảm cho chất lượng sống của mỗi người được thay đổi. Chúng ta cần phải cải tạo các thành phố, làng mạc của chúng ta để mỗi thành phố, mỗi làng mạc phát triển nhanh nhưng vẫn gìn giữ được những di sản lịch sử của mình.


Chúng ta có nhiều kinh nghiệm trong việc cải thiện môi trường đô thị. Những kinh nghiệm đó rất phong phú ở Kazan, Vladivostok, Sochi. Tôi đề nghị cần phải triển khai một chương trình quy mô lớn để bảo vệ, gìn giữ môi trường của nước Nga và tăng gấp đôi kinh phí phát triển các thành phố và khu dân cư trong 6 năm sắp tới. Việc cải thiện môi trường đô thị cần phải dựa trên những vật liệu tiên tiến, những giải pháp hiện đại về kiến trúc, những công nghệ tối tân. Điều đó sẽ bảo đảm tính minh bạch và hiệu quả của lĩnh vực quản lý đô thị và nhà ở. Cần phải có biện pháp để người dân không phải đóng quá nhiều tiền, nhiều phí cho lĩnh vực này.


Với các dự án cải thiện môi trường đô thị thì người dân có thêm triển vọng mới để sống và làm việc, các dự án tốt cũng sẽ giúp hình thành một giai cấp trung lưu đông đảo và năng động. Nhiều vấn đề ở đây lệ thuộc vào các chính quyền địa phương, phải bảo đảm để ý kiến của người dân về sự phát triển thành phố, làng mạc của mình có ý nghĩa quyết định. Điều quan trọng là phải biến việc phát triển các thành phố làng mạc trở thành một động lực chung cho sự phát triển của toàn bộ đất nước.


image035


Đời sống của nước Nga không thể chỉ tập trung ở một vài đô thị rất lớn. Cần phải có sự phát triển hài hòa, sâu rộng trên toàn bộ đất nước. Để làm được điều đó thì hết sức cần thiết một cơ sở hạ tầng hiện đại. Chúng ta sẽ ủng hộ những sáng kiến giúp cho các khu dân cư ít người giữ được bản sắc của mình. Và chúng ta sẽ đặc biệt quan tâm đến việc phát triển các khu vực nông thôn. Mỗi gia đình, mỗi người dân phải có được căn nhà của mình, đó là điều rất quan trọng. Hiện nay, đối với nước ta đó là vấn đề của những vấn đề, và chúng ta cần phải giải quyết vấn đề này.


Năm 2017, 3 triệu gia đình ở Nga đã cải thiện được điều kiện nhà ở của mình. Hiện nay, chúng ta cần phải phấn đấu để hàng năm có không dưới 5 triệu gia đình cải thiện được điều kiện nhà ở của mình. Đấy là một nhiệm vụ rất phức tạp nhưng hoàn toàn có thể giải quyết được./


Tổng thống Putin: Các hệ thống phòng thủ tên lửa "vô dụng" trước công nghệ mới của Nga


Tất Đạt | 01/03/2018 05:56 PM


image036

Ảnh minh họa: TASS


Trong thông điệp liên bang ngày hôm nay (1/3), Tổng thống Nga Putin cho biết quân đội Nga đã có sự cải tiến vượt bậc trong thời gian gần đây. Ông nói: "Cả thế giới thuộc tên các loại vũ khí hiện đại của Nga".


Cụ thể, Lực lượng Vũ trang Nga đã phát triển và đưa vào sử dụng hơn 300 loại khí tài quân sự mới trong 6 năm qua.


Tổng thống Putin tiết lộ rằng Nga đang phát triển các vũ khí chiến lược mới, không sử dụng đường bay đạn đạo. Không chỉ có vậy, các đầu đạn hạt nhân loại nhỏ cũng đang trong quá trình hoàn thiện, có thể được gắn lên các tên lửa hành trình.


Hệ thống tên lửa siêu thanh mới của Nga cũng đã được triển khai ở miền Nam nước này từ tháng 12/2017.


Loại máy bay hải quân mới cùng hệ thống không người lái của Nga đã được thử nghiệm thành công.


"Trước khi Nga chế tạo được hệ thống vũ khí mới, không ai lắng nghe Nga. Đã tới lúc họ thay đổi suy nghĩ," ông Putin kết luận.


Cử tọa trong khán phòng đã đồng loạt đứng lên vỗ tay trước phát biểu của Tổng thống Putin.


image037

Địa điểm tổng thống Putin sẽ đọc Thông điệp liên bang 2018 (Ảnh: Internet)


Địa điểm đọc Thông điệp


Địa điểm Tổng thống Putin trình bày Thông điệp liên bang lần này là hoàn toàn mới. Lần đầu tiên trong lịch sử, Tổng thống Nga đọc Thông điệp liên bang tại tòa nhà Manezh ở bên ngoài Điện Kremlin, cạnh Vườn Alexandrovski, nơi có Ngọn lửa vĩnh cửu và Mộ Chiến sĩ vô danh tưởng niệm những người ngã xuống trong chiến tranh giữ nước.


Tên gọi chính thức của Manezh là “Nhà triển lãm trung ương”. Đây là một tòa nhà lịch sử, được xây dựng năm 1817 nhân kỷ niệm 5 năm chiến thắng của Nga trong Cuộc chiến tranh giữ nước năm 1812.


Thời kỳ đầu, tòa nhà được dùng làm nơi tập dượt của quân đội, từ năm 1831 là nơi tổ chức triển lãm, hòa nhạc, nhảy múa. Sau Cách mạng Tháng Mười năm 1917, thời kỳ đầu Manezh được sử dụng làm doanh trại quân đội, về sau là gara ô tô của Chính phủ.


Năm 1957, tòa nhà này bắt đầu có quy chế chính thức là “Nhà triển lãm trung ương”, tại đây thường xuyên tổ chức các hoạt động văn hóa, nghệ thuật quan trọng.


Năm 2004, một vụ cháy lớn khiến cho Manezh hư hỏng rất nặng. Theo đồ án của kiến trúc sư Pavel Andreev, tòa nhà được xây dựng lại, có thêm tầng hầm./