TT Pháp phủ phục bên quan tài cảnh sát hy sinh / Lính Pháp lại bị tấn công

29 Tháng Ba 20187:05 CH(Xem: 10180)

VĂN HÓA ONLINE - CHÂU ÂU - THỨ SÁU 30 MAR 2018


Tổng thống Pháp phủ phục bên quan tài cảnh sát hy sinh cứu con tin


/03/2018


Ngày 28/3, Pháp đã tổ chức tang lễ danh dự cho trung tá Arnaud Beltrame, người đã hy sinh sau khi đề nghị được làm con tin thay thế cho một phụ nữ trong vụ khủng bố hôm 23/3.


Tổng thống Pháp Macron tưởng niệm chiến sĩ cảnh sát hy sinh Tham dự tang lễ, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron bày tỏ lòng tôn kính đối với trung tá Beltrame, người được cả nước "nhớ ơn, ngưỡng mộ và yêu mến" vì hành động anh hùng.


image018
Đoàn Vệ binh Cộng hòa Pháp mặc đồng phục xanh, đội nón bảo hiểm trắng, lái môtô hộ tống chiếc xe chở linh cữu của Trung tá Arnaud Beltrame đến Điện Invalides (Paris). Đây là nơi tổ chức tang lễ danh dự cho viên cảnh sát đã hy sinh giải cứu con tin. Ảnh: Getty.

image019
Trong bài phát biểu tại tang lễ, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron bày tỏ lòng tôn kính đối với Trung tá Beltrame, người được cả nước "nhớ ơn, ngưỡng mộ và yêu mến" vì hành động anh hùng của mình. Ảnh: Getty.


image020
"Chấp nhận cái chết để một người vô tội được sống, đó là tinh thần của một chiến sĩ. Ngọn lửa mà Trung tá Beltrame đã thắp lên sẽ không bao giờ bị dập tắt. Ông là biểu tượng cho tinh thần bất khuất của nước Pháp", Tổng thống Macron nói.


image021

Ông Macron đứng nghiêm trang khi bài quốc ca Pháp vang lên trong buổi lễ. Đây là lần đầu tiên vị tổng thống tham dự một tang lễ quốc gia kể từ khi nhậm chức vào tháng 5/2017. Ảnh: PA.

image022
Quan tài của Trung tá Beltrame được khiêng diễu hành danh dự quanh Điện Invalides bởi 10 hiến binh từng quen biết ông. Ảnh: AP.

image023
Hàng trăm người bao gồm nhiều cựu tổng thống, các bộ trưởng, quan chức trong quân đội và người dân đã đến dự lễ tang để bày tỏ lòng tôn kính. Ảnh: Getty.


image024
Ngày 23/3, tay súng 25 tuổi người Hồi giáo Redouane Lakdim đã tấn công vào một siêu thị tại thị trấn Trèbes ở miền Nam nước Pháp và bắt giữ nhiều con tin. Có mặt tại hiện trường, trung tá Beltrame đã đề nghị đổi chỗ làm con tin thay cho một phụ nữ. Khi đội đặc nhiệm có mặt để giải cứu, Trung tá Beltrame đã bị thương nặng. Sau đó ông qua đời trong bệnh viện. Trong lúc hấp hối, ông đã kịp cử hành hôn lễ với người bạn gái. Ảnh: AFP.


image025
Trong ảnh, người dân Paris theo dõi đoàn hộ tống đưa trung tá Beltrame về nơi an nghỉ. Một cuộc diễu hành khác tại thị trấn Trèbes thu hút không chỉ người theo đạo Thiên Chúa mà các tín đồ Hồi giáo và người Do Thái cũng tham dự. Đối với họ, cuộc tấn công khủng bố của tay súng Lakdim đã công kích vào tôn giáo mà họ tôn thờ. Ảnh: Getty.

Pháp : Các quân nhân lại bị tấn công


Thanh Phương 29-03-2018


image026
Lực lượng quân đội Pháp tuần tra trong chiến dịch Sentinelle tại Strasbourg, năm 2015. Ảnh minh họa© Claude Truong-Ngoc / Wikimedia Commons

Ngày 29/03/2018, một người đàn ông đã lái xe hơi toan đâm vào các quân nhân đang chạy bộ gần một doanh trại nằm kế dãy núi Alpes, Pháp, nhưng không gây thương tích cho một ai. Cảnh sát đã bắt giữ một nghi can. Vụ này xảy ra chưa tới một tuần sau các vụ tấn công khủng bố ở Trèbes, miền nam nước Pháp, khiến 4 người thiệt mạng.


Theo một nguồn tin được hãng tin AFP trích dẫn, vào lúc 8 giờ 45, giờ địa phương, một người đàn ông, không rõ vì lý do gì, đã toan lái xe tông vào một nhóm binh sĩ thuộc trung đoàn pháo binh Varces vừa ra khỏi doanh trại để chạy bộ, nhưng các quân nhân đã kịp thời nhảy lên lề đường để tránh, rồi kẻ này chửi bới những binh sĩ khác, trước khi chạy trốn.


Theo lời các bác sĩ ở địa phương, có thể là thủ phạm lái một chiếc xe bị ăn cắp hôm trước (28/03). Lực lượng hiến binh đã phong tỏa khu vực xảy ra vụ đâm xe và sau đó đã bắt giữ một nghi can. Phía quân đội cũng đã tăng cường bảo vệ an ninh.


Vụ này xảy ra đúng vào ngày diễn ra lễ tưởng niệm 4 nạn nhân bị tay thánh chiến Hồi Giáo Radouane Lakdim sát hại trong vụ tấn công khủng bố ở Trèbes, vùng Carcassone ngày thứ Sáu 23/03. Kẻ khủng bố đã bị cảnh sát bắn hạ trong siêu thị.


Vào tháng 08/2017, một chiếc xe hơi cũng đã đâm vào các quân nhân Pháp đang tuần tra trong khuôn khổ chiến dịch Sentinelle (được triển khai sau loạt khủng bố năm 2015) ở Levallois-Perret, ngoại ô Paris, khiến 6 người bị thương. Vụ này đã được giao cho viện công tố chống khủng bố. Nghi can đã bị bắt vài ngày sau đó ở miền Bắc nước Pháp.


Trong năm 2017, quân nhân và cảnh sát Pháp đã nhiều lần bị tấn công ở Paris, như vụ tấn công trên đại lộ Champs-Elysées, khiến một cảnh sát thiệt mạng. Tổ chức Nhà Nước Hồi Giáo đã nhận trách nhiệm về vụ này./