Truyền thông Việt Nam 'bênh' Nga và Syria?

17 Tháng Tư 20186:33 CH(Xem: 4432)

VĂN HÓA ONLINE - THẾ GIỚI HÔM NAY - THỨ TƯ 18 APRIL 2018


Truyền thông Việt Nam 'bênh' Nga và Syria?


BBC 16/4/18


image030Bản quyền hình ảnh AFP Image caption Trung tâm nghiên cứu Barzeh của Syria bị phá hủy trong cuộc không kích của Mỹ, Anh, Pháp hôm 14/4


Nhiều bài báo trên truyền thông Việt Nam bày tỏ thiện cảm với Nga và Syria sau cuộc tấn công bằng tên lửa của Mỹ, Anh, Pháp hôm thứ Bảy 14/4.


Bộ Ngoại giao Việt Nam có quan điểm chính thức rằng Việt Nam "phản đối việc sử dụng vũ lực đe dọa cuộc sống của người dân vô tội".


Tờ Soha ngày 15/4 đăng ý kiến của Thiếu tướng Hoàng Kiền, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, với tiêu đề "Vụ tấn công của Mỹ-Anh-Pháp đã bị bẻ gẫy - Thắng lợi của Nga và Syria".


Tướng Hoàng Kiền lập luận việc Nga và Syria nói bắn rơi 71/103 tên lửa là "có căn cứ, bởi chưa thấy các hình ảnh về sự phá hoại các cơ sở do tên lửa [của Mỹ, Anh, Pháp] gây ra mà chỉ là mấy nhà kho như nhà hoang thôi".


Mỹ, Anh và Pháp bác bỏ tin của Syria và Nga nói nhiều tên lửa bị đánh chặn.


Trung tướng Mỹ Kenneth McKenzie nói phòng không Syria bắn 40 tên lửa nhưng không trúng quả nào.


Ông nói rằng không có dấu hiệu tham chiến của phòng không Nga.


Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, Tướng Sergei Rudskoi nói với báo chí tại Moscow rằng 71 hỏa tiễn mà Mỹ, Anh và Pháp bắn vào Syria đã bị bắn chặn.


Tướng Hoàng Kiền phân tích rằng "việc vô hiệu hoá 2/3 số tên lửa phóng vào Syria có thể là kết quả kết hợp giữa bắn hạ và làm mất tín hiệu GPS dẫn đường cho tên lửa của Mỹ, Anh, Pháp như Nga đã tuyên bố trước đó". Ông kết luận "Đây là bằng chứng cho sự thành công của Nga".


"Lực lượng phòng không của Nga rất mạnh, rất tin cậy, cả thế giới đã thấy", ông Kiền nói thêm.


Cuối bài viết, Thiếu tướng Kiền liên hệ tới hoàn cảnh của Việt Nam:


"Việt Nam chúng ta cũng đã có tên lửa S-300 và chúng ta có niềm tin vào chính nghĩa, vào khả năng bảo vệ Tổ quốc của mình, nhưng vẫn phải luôn đề cao cảnh giác, thường xuyên chăm lo củng cố quốc phòng, sẵn sàng đánh bại bất cứ kẻ nào dám xâm lược nước ta."


image031

Image caption Hình ảnh so sánh trước và sau vụ không kích


Đại tá Nguyễn Thụy Anh, chuyên gia nhiều năm công tác tại Cục Khoa học Quân sự (Bộ Tổng tham mưu), lại lo ngại kinh tế Mỹ bị ảnh hưởng do tấn công Syria bằng tên lửa hành trình Tomahawk đắt tiền.


Trên Soha ngày 14/4, đại tá viết: "Tấn công Syria bằng Tomahawk, Mỹ có thể thất bại nặng nề về kinh tế."


Ông cũng liên hệ tình huống Mỹ tấn công Syria với cuộc chiến chống Mỹ ở miền Bắc Việt Nam năm 1968: "[Mỹ] gây thiệt hại 600 triệu USD cho Hà Nội nhưng lại mất 6 tỷ USD vì số máy bay rơi, chưa tính đến số phi công thiệt mạng!"


Đồng thời ông đưa ra lời khuyên cho lực lượng phòng không Nga và Syria phải biết học Việt Nam "khéo léo kết hợp cả các loại vũ khí bộ binh cỡ nhỏ" thì mới có thể đối phó được với "con ngáo ộp Tomahawk" của Mỹ.


Tờ Dân Việt ngày 15/4 thì bày tỏ lo ngại về quan hệ Nga - Mỹ qua bài viết "Mỹ tấn công Syria: Cái giá đắt nhất là quan hệ với Nga".


Tờ này nói cuộc tấn công của Mỹ hôm 14/4 là 'một giọt nước tràn ly': "Bằng việc tấn công bất chấp cảnh báo của Nga - một hành động bị Tổng thống Putin chỉ trích là "có tác động tai hại tới toàn bộ hệ thống quan hệ quốc tế", ông Trump đã chính thức đẩy triển vọng bình thường hóa quan hệ song phương Mỹ-Nga xuống thẳng nấm mồ."


Không khó tìm các tiêu đề bài báo ở Việt Nam bày tỏ thiện cảm với Syria và Nga, như: "Người Syria xuống đường ăn mừng bắn hạ tên lửa Mỹ" (Zing.vn); "Danh và thực từ Syria" (Tiền Phong); "Sức mạnh đáng gờm của mạng lưới phòng không Syria"; "Những loại tên lửa chiến lược giúp Syria "bẽ gãy" Tomahawk của Mỹ" (Công An Nhân Dân).


Trang VnExpress thậm chí còn mô tả "Lính phòng không Syria vừa nghe nhạc vừa phóng đạn chặn tên lửa Mỹ".


image032

Image caption Hình ảnh so sánh trước và sau vụ không kích


Bộ Ngoại giao Việt Nam lên tiếng


Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng hôm 15/4 nói Việt Nam "quan ngại trước tình hình hiện nay tại Syria và phản đối việc sử dụng vũ lực đe dọa cuộc sống của người dân vô tội cũng như hòa bình, ổn định tại khu vực."


Bà Thu Hằng nói thêm: "Mọi xung đột và bất đồng phải được giải quyết thông qua các biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, đặc biệt là Hiến chương Liên hợp quốc, trên nguyên tắc tôn trọng độc lập, chủ quyền của các quốc gia."


"Công ước của Liên hợp quốc về cấm vũ khí hóa học phải được triệt để tuân thủ".


'Lối ca ngợi này nhằm mục đích gì?'


Một số nhà bình luận người Việt dùng Facebook để bày tỏ chính kiến khác với xu hướng chủ đạo của truyền thông nhà nước về vụ không kích ở Syria.


Luật sư Lê Văn Luân đặt câu hỏi trên Facebook cá nhân: "Tôi không hiểu lối ca ngợi này để nhằm mục đích gì và tạo nên giá trị gì?"


"Báo chí Việt làm khổ người dân Syria, vì nếu có mệnh hệ gì thì họ là người gánh chịu tất cả chứ vui mừng gì mà đổ xuống đường trong khi có chiến tranh với những vũ khí hiện đại có tính huỷ diệt rất lớn luôn thường trực nhắm xuống?"


Từ Sài Gòn, nhà văn Nguyễn Viện đặt câu hỏi báo chí đưa tin "láo khoét" thì có "lợi ích gì cho Việt Nam".


image033


CA NGỢI ĐIỀU GÌ?


Báo chí Việt làm khổ người dân Syria, vì nếu có mệnh hệ gì thì họ là người gánh chịu tất cả chứ vui mừng gì mà đổ xuống đường trong khi có chiến tranh với những vũ khí hiện đại có tính huỷ diệt rất lớn luôn thường trực nhắm xuống?


Tôi không hiểu lối ca ngợi này để nhằm mục đích gì và tạo nên giá trị gì?


Trước đây báo chí Việt Nam cũng tung hô Gaddafi tuyên bố là họ giành thắng lợi lớn và kiểm soát gần như toàn bộ các vùng quan trọng ở đất nước này, nhưng cuối cùng chỉ ít tháng sau đó thì hắn ta và chế độ độc tài của bọn chúng bị chính người dân của mình tiêu diệt vì người dân không ủng hộ chúng.


Tên độc tài khát máu Saddam Hussein cũng tuyên bố chống lại Mỹ đến giọt máu cuối cùng và coi Iraq là mồ chôn lính Mỹ vì sẽ thực hiện chiến tranh nhân dân, nhưng rồi thì hắn ta đã phải trả giá và bị Toà án hình sự quốc tế đem ra xét xử về tội ác chống lại loài người cùng 6 kẻ khác.


Những kẻ độc tài và tước đoạt tự do cũng như sinh mệnh của dân chúng trên chính đất nước mình một cách tàn bạo thì cớ gì lại phải ủng hộ hoặc là bảo vệ chúng bằng những lời lẽ hay ho đến thế?


Biển đảo quê hương đang gặp nhiều sóng gió và an nguy, chưa thấy thắng lợi nào được vang lên mà vẫn chỉ thấy bóng dáng những chiếc tàu lạ thường xuyên xuất hiện hung hãn đâm, phá tàu và bắn giết ngư dân ta ngay trên vùng biển của mình, sao không hướng về đồng bào và phía biển đảo là máu thịt của tổ quốc mình trước những kẻ đang lăm le bành trướng bất chấp tất cả để cướp đoạt?


Nguyễn Viện


Có 2 điều tôi không hiểu:
1/ Báo chí VN đưa tin láo khoét về chiến thắng của Syria trong vụ liên quân Mỹ Anh Pháp tập kích nước này. Lợi ích gì cho VN, trong khi quyền lợi của VN cần hướng tới là Syria hay Mỹ?
2/ Thời buổi thông tin toàn cầu như hôm nay, dối trá một cách ngu dốt để làm gì?