Mai Loan: Khi một luật sư lại gây rắc rối nghiêm trọng cho thân chủ của mình

01 Tháng Năm 20187:01 CH(Xem: 10365)

VĂN HÓA ONLINE - DIỄN ĐÀN CHÍNH TRỊ -  THỨ TƯ 02 MAY 2018


Khi một luật sư lại gây rắc rối nghiêm trọng cho thân chủ của mình


image023


  Luật sư, cũng thường được gọi là trạng sư hay thầy cãi trong ngôn ngữ bình dân, là chuyên viên cố vấn pháp lý để người dân đến nhờ cậy và trả tiền thuê mướn để tranh cãi giúp cho họ có thể được trắng án hoặc thoát khỏi những khó khăn hoặc rắc rối trước pháp luật. Vì thế nên những luật sư giỏi cũng thường được ví như là những vị cứu tinh, dùng tài hùng biện và lý luận sắc bén của mình cùng với những bằng chứng đầy thuyết phục để cứu giúp cho thân chủ của họ được “tai qua nạn khỏi”.


Trong những trường hợp tệ hại nhất, người ta cũng chỉ có chê bai là người luật sư đó không có đủ tài, hoặc là tội trạng của thân chủ quá nặng với những tang chứng không thể nào chối cãi được. Thỉnh thoảng cũng có những trường hợp luật sư bê bối, làm việc cẩu thả, hoặc ăn gian tiền thưởng giành cho thân chủ của mình. Nhưng có lẽ hiếm khi nào xảy ra tình trạng luật sư lại gây nên khốn đốn và có thể rắc rối hiểm nguy nghiêm trọng cho thân chủ của mình, nhất là khi người thân chủ quan trọng đó lại là người đứng đầu của đệ nhất siêu cường trên thế giới hiện nay.


Đó chính là điều đang xảy ra cho luật sư Michael Cohen, luật sư riêng của TT Donald Trump từ nhiều năm trước khi ông đắc cử tổng thống, gần đây đã dính vào nhiều vụ tai tiếng gây xôn xao và được giới truyền thông tường thuật khá chi tiết với liên tiếp những diễn biến đầy bất lợi cho thân chủ của mình.


Trong một bài phân tích mới nhất trên diễn đàn The Hill.com, nhà báo Alexander Bolton thuật lại chuyện nhiều cựu biện lý liên bang đều cho rằng việc các cảnh sát điều tra liên bang (FBI) đã bất ngờ đột nhập vào nhà riêng và văn phòng làm việc cũng như phòng ngủ ở khách sạn của luật sư Michael Cohen là một dấu hiệu báo động đỏ đối với TT Trump. Nó cho thấy là dường như Công Tố Viên Đặc Biệt Robert Mueller đã thu thập được nhiều bằng cớ nghiêm trọng đáng kể về những hành động phạm pháp của ông Cohen, luật sư riêng của ông Trump từ nhiều năm qua.


Các chuyên gia công tố này cho rằng vụ đột nhập của cơ quan cảnh sát liên bang mang tầm vóc đáng kể bởi vì đây là một trường hợp gây chú ý to lớn và mức độ truy tìm các dữ kiện mà trát toà cho phép khá rộng rãi để các điều tra viên có thể tiến hành. Trát toà cho phép cuộc đột nhập và lục soát gần như toàn quyền này cho thấy là các công tố viên đã nghi ngờ rằng ông Cohen có lưu giữ một kho những dữ kiện có thể chứng minh các hoạt động phi pháp mà chắc là ông ta sẽ không tự nguyện cung cấp cho nhà chức trách biết. Do vậy, các điều tra viên mới quyết định tung ra một cuộc lục soát bất ngờ để có thể tịch thu được những bằng chứng trước khi nghi can có thể tìm cách phi tang hay che giấu.


Thí dụ điển hình là trường hợp của ông Paul Manafort, cựu chủ tịch của ban vận động tranh cử cho ông Trump, hồi tháng 7 năm ngoái cũng bị các nhân viên FBI bất ngờ đột nhập vào lúc rạng sáng để tịch thu một lô những máy móc và tài liệu tại nhà riêng. Để rồi chỉ vài tháng sau đó, ông Manafort và hai viên chức khác trong uỷ ban vận động tranh cử của ông Trump cũng bị truy tố nhiều tội danh.


Ông Trump và những người ủng hộ ông nói rằng những tội danh này của ông Manafort, nếu có, thì cũng đã xảy ra từ lâu và trước ngày ông Manafort gia nhập vào cuộc vận động tranh cử, và do đó chẳng có dính líu gì đến chuyện gọi là có toa rập hay không với phía chính quyền Nga trong việc xen lấn vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, là mục đích mà cuộc điều tra của ông Robert Mueller muốn tìm hiểu. Tuy vậy, một khi ông Manafort có phạm tội thì ông vẫn có thể bị truy tố ra toà để lãnh án tù khá nặng.


Điều này có lẽ là cái vũ khí mà các công tố viên đem ra hù doạ để chiêu dụ những nghi can này chịu đồng ý hợp tác với phía công tố và cung khai những tin tức bí mật nào khác có lợi cho phía các điều tra viên. Đến nay cũng đã có nhiều viên chức bị ông Mueller truy tố đã đồng ý hợp tác và cung khai tất cả những bí mật nào đó để được hưởng những tội danh nhẹ hơn, và chỉ khi nào cuộc điều tra này kết thúc thì người ta mới hiểu rõ hết ngọn nguồn của những lời cung khai này.   


Tuy nhiên, các chuyên gia từng là công tố viên liên bang cũng nhấn mạnh thêm rằng cuộc đột nhập và lục soát tư gia và văn phòng của luật sư Cohen vừa rồi cũng chưa hẳn là sẽ khiến cho TT Trump phải liên luỵ trong một số các hành vi phạm pháp nào đó. Nhưng nó có thể là một đòn ra tay của phía công tố muốn biến ông Cohen, từ trước đến nay là một luật sư riêng và rất thân cận với ông Trump cũng như quen thuộc với cung cách hoạt động của Tổ Chức Trump, có thể quay ngược lại thành một nhân chứng quan trọng kết tội TT Trump.


Ông Cohen bị tình nghi là đã phạm các tội danh gian lận trong các giao dịch về ngân hàng, cũng như vi phạm luật ủng hộ tài chánh về bầu cử liên quan đến chuyện ông đã chi ra số tiền $130,000 để trả cho cô đào phim khiêu dâm Stormy Daniels chỉ 2 tuần lễ trước ngày bầu cử tháng 11 năm 2016 để yêu cầu cô giữ kín chuyện đã có quan hệ tình dục với ông Trump.


Cô Daniels đã khai rằng việc ông Trump đã ăn nằm với cô trong một vụ “ăn bánh, trả tiền” xảy ra vào năm 2006. Còn ông Cohen thì đã lập ra một công ty ma để chuyển số tiền này cho cô ta, do đó mới dẫn đến những lời cáo buộc là đã có sự vi phạm vào điều luật vận động bầu cử khi giấu kín chuyện này, để không phải thông báo số tiền ủng hộ này theo đúng quy định.


Ngoài ra, ông Cohen cũng dính líu rất nhiều đến các hoạt động làm ăn trước đây của ông Trump tại nước Nga, cũng như đã từng yêu cầu chính quyền Nga trợ giúp đặc biệt trong việc xin các giấy phép xây cất cho một toà cao ốc của ông Trump tại thủ đô Mạc Tư Khoa.


Cũng trên diễn đàn The Hill, một chuyên gia pháp lý khác là ông Jonathan Turley, giáo sư về luật công pháp tại Đại học George Washington, cho rằng hình ảnh các nhân viên cơ quan FBI lục soát vào nhà riêng của ông Michael Cohen, rồi sau đó mang theo rất nhiều những máy điện toán và hàng lô các tài liệu khác để mang về điều tra thêm là một dấu hiệu báo trước viễn ảnh khá đen tối cho ông luật sư riêng của TT Trump. Nhiều người sẽ không lấy gì làm ngạc nhiên nếu như ông Cohen sẽ bị truy tố về nhiều tội phạm hình sự trong những ngày tháng tới. Tuy vậy, cái nguy hiểm lớn nhất cho ông Trump qua sự kiện này không phải là khi ông Cohen trở thành một bị cáo mà là một con mồi nhử đáng ngại hơn.


Muốn hiểu rõ điều này, người ta chỉ cần nhìn lại những lý do để biện minh cho các trát toà cho phép các nhân viên an ninh bất ngờ mở các cuộc lục soát tại nhà riêng các nghi can để tịch thu nhiều bằng chứng quan trọng. Cách nay gần một năm, Thứ Trưởng Tư Pháp Rod Rosentein coi như đã đồng ý mở rộng tầm hoạt động của Điều Tra Viên Đặc Biệt Robert Mueller trong cuộc điều tra của ông để từ đó có thể đột nhập bất ngờ tư gia của ông Paul Manafort là cựu trưởng ban vận động tranh cử của ông Trump. Những tội danh ông Manafort sau đó bị cáo buộc xảy ra từ rất lâu và có vẻ như chẳng liên can gì đến mục tiêu của cuộc điều tra đặc biệt về sự xen lấn của Nga và liệu có sự toa rập hay không với bộ tham mưu của ông Trump, trong đó có những giao dịch làm ăn của ông Manafort tại Ukraine từ nhiều năm trước đó.


Lần này sự việc cũng gần như tương tự khi ông Mueller cũng đến gặp ông Rosentein để đưa ra những bằng chứng cho thấy là ông Cohen có thể đã có gian lận và phạm nhiều tội danh khác cũng đã xảy ra tại Nga và Ukraine. Tuy nhiên, ông Rosentein lại chuyển hồ sơ này sang văn phòng Biện Lý Liên Bang tại New York, và lần này những tội danh ông Cohen bị cáo buộc xem chừng như rất gần gũi với ông Trump và cuộc vận động tranh cử hơn là những tội danh cáo buộc ông Manafort trước đây. Vì thế nên việc ông Cohen bị lục soát tại nhà riêng có lẽ còn mang tầm vóc nghiêm trọng hơn cuộc lục soát nhà riêng của ông Manafort hồi năm ngoái.


CÁI BẪY ĐỂ BẮT THÚ DỮ?


Ngoài ra, việc chuyển hồ sơ này sang cho văn phòng Biện Lý Liên Bang ở New York mang một tầm vóc đối nghịch và hiểm độc hơn nhiều. Thời điểm cũng như cung cách ra tay của các điều tra viên FBI cho thấy nó chẳng khác gì một cái bẫy bắt thú dữ mà con mồi chính là TT Trump chứ không phải là luật sư Cohen. Từ xưa, những nhà nông đã biết cách dựng những cái bẫy này, bằng cách đào các hố sâu và cắm đầy chông nhọn dưới đáy, và sau đó sắp đặt một số que nhỏ bên trên để che đậy mặt hố. Để dụ thú dữ dễ rơi vào bẫy đã giăng ra, người ta thường bỏ trên mặt hố một miếng thịt tươi để làm mồi thu hút khiến con thú dễ nhảy vào sập bẫy.


Khách quan mà nói, cho đến nay cuộc điều tra đặc biệt của ông Mueller chưa đưa ra được những bằng chứng nào để có thể cáo buộc ông Trump hoặc bộ tham mưu của ông đã có những hành động gọi là toa rập với phía chính quyền Nga của lãnh tụ độc tài Putin trong việc xen lấn vào vụ bầu cử TT Mỹ vào năm 2016. Theo các thuật ngữ chuyên môn về pháp lý, TT Trump chỉ là một “subject”, tức là một người được xem xét đến, chứ chưa hề là một “target”, tức là mục tiêu, đối tượng nhắm đến trong cuộc điều tra này sau cả năm trời điều tra và nhiều nhân chứng khác đã đồng ý hợp tác để cung khai nhiều bí mật riêng tư. Nếu như TT Trump cứ giữ vững tư thế này, có thể ông sẽ không bị hề hấn gì khi cuộc điều tra cuối cùng cũng phải kết thúc. Nhưng điều quan trọng là TT Trump có biết phải giữ bình tĩnh hay không để duy trì cái vị thế đó.


Nhưng ông luật sư Cohen có thể trở thành con mồi ngon nhất để dụ cho thú dữ rơi vào cái bẫy sập. Trước khi cuộc lục soát nhà riêng và văn phòng của ông Cohen, TT Trump đã tuân theo những lời khuyên của các luật sư cố vấn ông tại Toà Bạch Ốc, và đang sửa soạn điều đình cho một cuộc phỏng vấn lấy cung cần thiết của ông Mueller để từ đó có thể buộc cuộc điều tra này phải sớm kết thúc mà chưa đưa ra được những bằng chứng cụ thể và rõ ràng kiểu “smoking gun”. Thế nhưng, ngay sau khi bản tin về cuộc lục soát này xảy ra, TT Trump gần như đã nổi cơn giận dữ để chỉ trích tứ tung về chuyện này.


Vì thế nên người ta mới thấy TT Trump xuất hiện trên truyền hình để đả kích các ông Robert Mueller, Rod Rosentein (Thứ trưởng Tư Pháp), Jeff Sessions (Tổng trưởng Tư Pháp), James Comey (cựu Tổng Giám đốc FBI) và nhiều người khác. Cùng lúc đó, ông Trump cũng bắn tiếng, qua lời của bà phát ngôn viên Sarah Sanders Huckabee của Bạch Cung rằng ông tổng thống có toàn quyền cách chức ông Mueller, có thể là để khích động khối cử tri ủng hộ cuồng nhiệt hoặc là quả bóng thăm dò phản ứng của nhiều người.


Tuy nhiên, các chuyên gia kỳ cựu trong ngành pháp lý, cũng như nhiều vị dân biểu và nghị sĩ liên bang phe Cộng Hoà, đều nhìn nhận rằng việc ông Trump nếu dám quyết định cách chức ông Mueller thì điều này có thể nhanh chóng trở thành yếu tố quan trọng để sớm kết thúc nhiệm kỳ cầm quyền của TT Trump.   


Trở về với thí dụ của cái bẫy sập dụ thú dữ, điều quan trọng của những nhà nông giăng bẫy là làm sao tìm cách bắt thú dữ mà không bị nó tấn công hoặc sát hại. Khi chuyển hồ sơ này sang cho các nhân viên công tố khác trong chính quyền là văn phòng Biện Lý Liên Bang ở New York thụ lý, coi như hai ông Robert Mueller và Rod Rosentein có thể tránh né được những lời chỉ trích của nhiều người cho rằng hai ông đang cố tình kéo dài cuộc điều tra. Cùng lúc đó, họ cũng đã kéo thêm được sự tiếp sức của Biện Lý Liên Bang Geoffrey Berman, vốn là người được TT Trump lựa chọn và bổ nhiệm, vào cuộc điều tra này như là một vị công tố độc lập, và cũng thuyết phục được một thẩm phán độc lập ký lệnh trên trát toà cho phép mở cuộc lục soát nhà ông Cohen.


[Nên nhớ là không phải các nhân viên cảnh sát hay FBI có thể khơi khơi đến nhà riêng của người dân để có thể lục soát mọi thứ. Trước đó, họ cần phải xin chữ ký của một thẩm phán chịu ký trát toà cho phép chuyện này, sau khi đã trưng ra những bằng chứng đầy thuyết phục với vị quan toà này. Trong trường hợp người bị lục soát là một luật sư đại diện cho một thân chủ nào đó, những bằng chứng này càng phải rõ ràng chi tiết hơn nữa cho thấy có thể là vị luật sư đó đang giấu những điều phi pháp, nhưng đồng thời cũng không vi phạm vào đặc quyền của luật sư được bảo vệ những điều riêng tư bí mật của thân chủ.]


Luật sư đại diện cho ông Cohen là Stephen Ryan nói rằng cuộc lục soát của nhân viên FBI là “không cần thiết và không thích hợp”. Còn TT Trump thì lên án rằng vụ lục soát này là một “điều sỉ nhục” (disgrace) và nằm trong chiến dịch “săn bắt phù thuỷ” nhằm gây khó cho ông. Đội ngũ luật sư đại diện cho ông Trump đã nộp đơn lên một thẩm phán liên bang tại Manhattan để nói rằng những tài liệu thu thập được trong cuộc lục soát này phải được giữ kín (tức là không cho các điều tra viên được tìm tòi) vì đó là đặc quyền cho luật sư được giữ kín các bí mật của thân chủ. Tuy nhiên, các cựu công tố viên liên bang kỳ cựu nói rằng Văn phòng Biện Lý Liên Bang ở New York chắc chắn không thể nào không biết điều này, và họ chắc phải có những bằng chứng nghiêm trọng nào đó, cũng như đã duyệt lại những thủ tục pháp lý đúng quy trình, trước khi xin trát toà để làm một cuộc đột nhập bất ngờ như vậy để lục soát và thu thập các hồ sơ bị nghi là đang dấu trong nhà riêng hay văn phòng của ông Cohen.


 


THỦ TỤC LỤC SOÁT TƯ GIA & VĂN PHÒNG LUẬT SƯ


Nhà báo Alexander Bolton, trong một bài phân tích trên diễn đàn The Hill, nói rằng việc lục soát các văn phòng luật sư để thu thập tài liệu, nói chung, thường rất hiếm khi xảy ra và phải theo những quy định đòi hỏi chặt chẽ được đề ra trong tập hướng dẫn của Bộ Tư Pháp giành cho các công tố viên liên bang. Không những vậy, các thẩm phán cứu xét các bằng chứng này cũng đòi hỏi các công tố viên phải đưa ra những bằng chứng hết sức nghiêm trọng để biện minh cho một cuộc lục xét bất ngờ như vậy trước khi chịu đồng ý ký trát toà.


Tập hướng dẫn của Bộ Tư Pháp quy định rằng các công tố viên liên bang khi truy tìm các bằng chứng từ một luật sư đang biện hộ cho một thân chủ nào đó “cần phải áp dụng phương cách nào ít soi mói lục tung nhất” (less intrusive approach) chứ không phải tự tiện lục tung tất cả mọi thứ bất kể là nó có liên can đến cuộc điều tra hay không. Ngoài ra, việc yêu cầu xin trát toà để lục soát tư gia hay văn phòng của một luật sư cũng cần phải được sự “chấp thuận rõ ràng” (express approval) từ chính vị Công Tố Viên Liên Bang hoặc là một phụ tá tổng trưởng tại Bộ Tư Pháp.


Trong trường hợp này, vị Công Tố Viên Liên Bang tại New York là ông Geoffrey Berman, một người mới vừa được bổ nhiệm bởi TT Trump. Nhưng cá nhân ông Berman đã vội rút lui khỏi vụ này để tránh mang tai tiếng là thiên vị vì ông cũng đã từng ủng hộ tiền bạc cho chiến dịch vận động tranh cử của ông Trump trước đây, (cũng gần tương tự như trường hợp của ông Tổng Trưởng Tư Pháp Jeff Sessions đã tự rút lui trong việc bổ nhiệm vị Công Tố Viên Đặc Biệt vì ông cũng bị mang tiếng là có dính líu đến chuyện tiếp xúc với đại sứ Nga nên không muốn mang tiếng là sẽ thiên vị trong vụ này).


Vì thế nên các công tố viên bèn thỉnh cầu lên cấp trên là một phụ tá tổng trưởng ở Bộ Tư Pháp để chuẩn thuận đơn xin thẩm phán ký trát toà. Và nhân vật đó không ai khác hơn chính là ông Rod Rosentein, Thứ Trưởng Tư Pháp, cũng là người lựa chọn ông Robert Mueller vào chức vụ Công Tố Viên Đặc Biệt về vụ điều tra việc Nga xen lấn vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016. Điều trái khoáy là ông Rosentein là người được chính TT Trump lựa chọn và bổ nhiệm, do đó khó thể nói ông ta thuộc thành phần khuynh tả theo phe Dân Chủ, có thành kiến với ông Trump nên luôn âm mưu tìm cách phá đám v.v. như những người ủng hộ cuồng nhiệt cho TT Trump thường đưa ra để nguỵ biện.


Các công tố viên liên bang đều nhìn nhận rằng các viên chức cao cấp ở Bộ Tư Pháp như ông Rosentein, chắc chắn sẽ không đồng ý với việc tiếp tục tiến hành cuộc điều tra này, qua việc lục soát nhà ông luật sư Cohen, nếu như họ không có những bằng chứng rất cụ thể, trong bối cảnh chính trị sôi nổi hiện nay với những cáo giác được tung ra tứ tung từ phía TT Trump và những người bênh vực ông.


Từ đây về sau, những bằng chứng thu lượm được từ văn phòng của Biện Lý Liên Bang Geoffrey Berman ở New York cũng sẽ được chia sẻ với văn phòng của ông Mueller, bởi vì nói cho cùng, cả hai người này đều là nhân viên công tố, đại diện của chính quyền để điều tra xem có các hành động phạm pháp hay không, và việc chia sẻ những thông tin là điều tất nhiên dễ hiểu. Những tội danh nếu bị phát giác sẽ được văn phòng Biện Lý ở New York truy tố ra toà.


Hơn nữa, ngay cả trong trường hợp TT Trump quyết định cách chức ông Mueller, cuộc điều tra đặc biệt cũng không thể kết thúc trừ khi TT Trump ra lệnh cho văn phòng Biện Lý New York phải chấm dứt cuộc điều tra này. Điều này đương nhiên sẽ khiến hầu hết các chuyên gia pháp lý và các nhà lập pháp đều phải công nhận là bằng chứng cản trở công lý của TT Trump và họ sẽ không ngần ngại tính đến thủ tục truy tố để bãi nhiệm tổng thống (impeachment), với những luận cứ mạnh mẽ và vững vàng hơn bất cứ lúc nào. Một lần nữa, người ta nhớ đến bài học của cái bẫy sập bắt thú dữ, vì khi con thú sập bẫy và càng vùng vẫy mạnh hơn để mong vượt thoát thì sẽ càng bị nguy khốn và tự hại mình hơn khi những chông gai nằm sẵn càng siết mạnh hoặc đâm sâu hơn.


 


ĐẶC QUYỀN CỦA LUẬT SƯ GIỮ BÍ MẬT CỦA THÂN CHỦ


Rất nhiều những luật sư trong đội ngũ bênh vực cho TT Trump hiện nay đang phải chật vật đối phó với những hiểm nguy và thiệt hại gây ra từ nhân vật Michael Cohen này. Giở đây, ông luật sư riêng lâu năm của ông Trump có thể trở thành nhân vật gây nguy hại nhất cho thân chủ lâu đời của mình. Và điều đáng ngại hơn hết là lần này, ông Cohen sẽ không còn giữ được cái đặc quyền riêng biệt là giữ kín những bí mật mà thân chủ của ông (tức TT Trump) đã kể cho ông biết.


Để diễn giải một cách bình dân và tóm gọn khái niệm này, chúng ta có thể biết là một luật sư biện hộ cho một thân chủ có thể được toàn quyền giữ kín những lời khai thú tội của thân chủ mình mà không sợ bị chính quyền kết tội. Lý do là vì với cái đặc quyền đó, thân chủ mới sẵn sàng và an tâm để kể hết sự thật cho luật sư vì tin rằng vị luật sư này sẽ tìm đủ cách để bào chữa cho mình. Nếu không có sự bảo đảm đó thì có lẽ nhiều nghi can sẽ không sẵn sàng kể hết sự thật cho các luật sư nghe, và do đó sẽ khiến cho công việc bào chữa không được hữu hiệu.


Tuy nhiên, nếu muốn giữ được cái đặc quyền này, vị luật sư phải chứng minh rằng tất cả những việc làm và lời nói của mình đều nằm trong tư cách của một luật sư đại diện, chứ không phải là một người bạn, một phụ tá hay là một người chuyên đi lo lót cho trót lọt, mà báo giới Hoa Kỳ gọi là “a fixer”. Và ông Cohen dường như rất hãnh diện với nhiều vai trò này, chứ không chỉ đơn thuần chỉ là luật sư riêng cho thân chủ Donald Trump. Sự kiện ông Cohen kể rằng mình tự ý bỏ ra số tiền $130,000 để bịt miệng cô đào Stormy Daniels và ông Trump không hề biết chuyện này, tự nó đã cho thấy là ông ta muốn chứng tỏ rằng mình đã tự nguyện giúp đỡ cho người bạn giầu có của mình (là TT Trump) chứ không phải là một luật sư đại diện cho một thân chủ.


Sự kiện ông Cohen lập ra một công ty có tên là công ty có trách nhiệm hữu hạn “EC LLC”, chẳng khác gì một công ty ma chỉ có một mình ông ta đứng tên mà thôi, rồi sau đó không hề thông báo cho ông Trump biết cũng như đã có nhận được sự ưng thuận chính thức từ phía ông Trump hay chưa, đều là những dấu hiệu đầy thuyết phục để chứng minh rằng ông ta đã vượt ra ngoài ranh giới của một luật sư thông thường khi đại diện cho thân chủ. Hơn nữa, giao kèo với cô Stormy Daniels với quy định buộc cô phải bồi thường số tiền 20 triệu Mỹ-kim nếu như sau này không giữ lời hứa và tiết lộ chuyện này cũng là một bằng chứng xấu khác, vì số tiền 20 triệu này sẽ trả lại cho ông ta chứ không phải cho thân chủ Donald Trump.


Ngay cả trong trường hợp một luật sư viện dẫn đặc quyền giữ những bí mật riêng tư của thân chủ mình, cá nhân của người luật sư đó cũng không thể tránh né bị buộc tội nếu như người này phạm pháp hoặc gian lận. Đó cũng là trường hợp của ông Cohen đang bị điều tra về những mối làm ăn trước đây tại nhiều nơi, từ California sang đến những nước khác như Ukraine và Nga Sô. Chính vì những lý do này mà Công Tố Viên Đặc Biệt Robert Mueller đã có thể biến bà Melissa Laurenza, luật sư biện hộ cho ông Paul Manafort, trở thành một nhân chứng để đưa ra những lời khai tố cáo một số các việc làm của ông Manafort.  


Giờ đây, luật sư Michael Cohen có thể đang phải đối diện với một loạt những cáo buộc hình sự, và nếu bị kết án, chỉ có hai người duy nhất có thể giúp làm giảm án nhẹ cho ông ta: đó là các ông Robert Mueller và Donald Trump.


Hoặc là Công Tố Viên Đặc Biệt Mueller có thể điều đình để buộc ông Cohen các tội danh nhẹ hơn nếu như ông đồng ý cung khai những “bí mật động trời” hơn nữa liên quan đến thân chủ số một của ông. Hoặc là TT Trump có thể dùng quyền tối thượng của mình theo Hiến pháp Hoa Kỳ giành cho vị tổng thống để tha bổng bất cứ ai mà không cần phải viện dẫn lý do nào. Trong trường hợp đó, các chuyên gia pháp lý tại Bộ Tư Pháp đang nghĩ rằng TT Trump có thể sẽ “nóng máu” để tuyên bố tha bổng ông Cohen, nhưng đến lúc đó thì chính cá nhân ông ta sẽ trở thành cái giá phải trả cho cuộc điều tra đặc biệt này.


MAI LOAN


Houston, Texas, ngày 27 tháng 04/2018


anhtuantaberd74@gmail.com