Phạm Thiên Hương, cánh chim đầu đàn du ca nam Calif.,: Tiếng hát hướng về tổ quốc

04 Tháng Năm 201812:22 SA(Xem: 11289)

VĂN HÓA ONLINE - CỘNG ĐỒNG - THỨ SÁU 04 MAY 2018


Phạm Thiên Hương, cánh chim đầu đàn du ca nam Calif.,: "Tiếng hát hướng về tổ quốc"


image003


VĂN HÓA

30/4/2018


Văn Hóa phỏng vấn Bác sĩ Nhãn khoa Phạm Đỗ Thiên Hương, cánh chim đầu đàn Du ca nam California.


- Little Saigon nam California.


- Hội trường nhật báo Người Việt.


- Hơn 400 khán thính giả.


- 40 thành viên Du ca nam Calif.,


- 25 ca khúc của các tác giả: Nguyễn Đức Quang, Trần Huân. Việt Khang, Lê Văn Khoa Trầm Tử Thiêng và nhiều tiếng hát thân hữu đóng góp.


- Chủ đề: "Trả lại cho Dân".


image005


VĂN HÓA: Chào Du ca Thiên Hương, trước hết tôi cám ơn cô đã có lời mời báo Văn Hóa tham dự buổi trình diễn của đoàn Du ca nam California. Có lẽ đây là lần thứ ba tôi được nghe lại tiếng hát Du ca nam California và cánh chim đầu đàn Phạm Thiên Hương, nhưng để cho độc giả báo Văn Hóa biết thêm về Du ca nam Calif., cô có thể cho biết những bước đầu tiên thành lập đoàn Du ca nam California vào thời  điểm nào, động cơ nào thúc đầy và những thành viên nào cốt cán ban đầu?


THIÊN HƯƠNG: Tôi tham gia hát Du Ca từ lâu, nhưng chính thức đứng ra lãnh trách nhiệm gầy dựng Du Ca Nam Cali thì kể từ khi huynh trưởng Nguyễn Đức Quang qua đời (trước đó mình chỉ đóng vai trò “đàn em”.)


VH: Nhìn vào các thành viên trình diễn hôm 29/4/2018, hầu hết là tuổi trên 60, điều đó nói lên họ là thế hệ thứ nhất cộng đồng tỵ nạn ở nước Mỹ, trước năm 1975, những thành viên này có là du ca ở miền Nam Việt Nam hay không?


TH: Dạ không ạ.  Đa số là những nhười yêu thích du ca từ lâu nhưng chỉ vài năm nay mới có dịp gia nhập. Các anh chị Du Ca viên trước 1975 bây giờ chỉ đóng vai trò hỗ trợ chứ không còn tham gia trực tiếp.


VH: Cách nào mà cô quy tụ được giới trẻ thế hệ thứ hai, thứ ba, gia nhập và đóng góp vào Du ca nam Calif.,?


TH: Trong thời gian qua tôi chỉ giới thiệu Du Ca đến các đơn vị Hướng Đạo và các trường Việt Ngữ nhưng cũng còn giới hạn, hy vọng trong tương lai sẽ phổ biến đến các hội sinh viên học sinh Việt Nam ở các trường Trung và Đại Học.


VH: Theo cô: nội dung ca từ, tiết tấu (melody) những ca khúc du ca có ảnh hưởng như thế nào đối với thế hệ trẻ sinh ra ở Mỹ?


TH: Đa số những bài nhạc Du Ca đều đơn giản và tươi sáng, rất dễ cho các em nghe và hát theo. 


Ngoài vấn đề tiết tấu, đIều chính làm nên Nhạc Du Ca là nội dung , ý nghĩa.  Như anh cũng biết, nhạc Du Ca luôn luôn có tác dụng làm người hát và ngươì nghe thêm hăng say, phấn chấn, yêu ngươì và yêu đời. Muốn các em yêu và hát được nhạc Du Ca cho “đạt” thì phải chịu khó bỏ công giải thích cho các em hiểu nội dung của bài hát.  Đây là điều gay go và mất nhiều thì giờ nhất vì rất tiếc là vốn liếng Việt Ngữ của đa số các em rất giới hạn.  Tuy nhiên, tôi không ngại và rất vui khi thấy mỗi lần tập một bài hát mới là các em học đuọc thêm một bài học mới về lòng yêu nước, về lý tương cuả thanh niên, hay về những bước chân đi trước cuả cha ông….


 VH: Vì sao lần này Du ca nam Calif., lại có chủ để "Trả lại cho dân"?


TH:Tình hình dân quyền, dân chủ trong nước vẫn còn đang u tối. Vẫn còn biết bao nhiêu tù nhân lương tâm bị kết án nặng nề chỉ vì dám can đảm lên tiếng đấu tranh bảo vệ lãnh thổ, bảo bệ dân oan,  đòi  những quyền căn bản nhất:  quyền làm người, quyền yêu nước…Du Ca cũng muốn góp tiếng hát, thêm sức mạnh cho đồng bào trong nước.


Trả lại cho dân là sáng tác cuả Việt Khang.  Bài hát ngăn gọn nhưng rất dứt khoát và hùng hồn:


“Trả lại đây cho nhân dân tôi quyền được sống, quyền con ngươì, quyền được nhìn, đuọc nghe được nói… quyền được d0òi công lý, tự do, quyền xoá bỏ độc tài tộc tôn…..”


VH: Hình như cô mang tâm trạng ray rứt về quê hương khi chọn lọc những ca khúc trong chương trình?


TH: Dĩ nhiên, tôi thiết nghĩ bất cứ ai chưa quên mình là người VN cũng sẽ phải có chút ray rứt , trăn trở trong những ngày cuồi tháng tư này, anh ạ.


VH: Nhiều ý kiến cho rằng, có vẻ như cô hơi nặng phần "tâm lý chiến" trong nội dung toát lên trong toàn bộ chương trình?


TH: “tâm lý chiến” thì không dám, nhưng chỉ dám nhắc nhở để cho dù quanh năm có bận rộn với cơm áo gạo tiền, ngày hôm nay chúng ta cũng đến với nhau để cùng nhớ lại ‘cội nguồn”, để sống sao cho phải đạo, và để có thể mạnh dạn mà nói rằng “mẹ VN ơi, chúng con vẫn còn đây…”  thôi anh à.


VH: Từ khi bước chân đến Mỹ, cho đến nay, cô suy nghĩ thế nào về biến cố 30/4/1975. Lòng hận thù, sự bịn rịn với quá khứ, lòng vị tha và nhu cầu đòi hỏi sự cải cách tiến bộ nhân bản đối với chính quyền VN trong nước hiện nay, cô chọn cách nào? 


TH: Biến Cố 30/4 là ngày Quốc Hận. Là ngày cả dân tộc VN bị chìm vào đau khổ, là một cuộc đổi đời, ly tán  của biết bao nhiêu triệu triệu người VN. Làm sao mà quên được. 


Hân thù và bịn rịn với quá khứ sẽ không giúp chúng ta tiến lên được. Nhẹ dạ, cả tin thì sẽ chết với ông CS thêm nhiều lần nữa. Đối với tôi, chúng ta cần phải mở lòng đón nhận  những sự thay đổi, sẵn sàng tha thứ,  nhưng phải sáng suốt nhận định hư thật, đúng sai….


VH: Cám ơn Thiên Hương, cánh chim đầu đàn của đoàn Du ca nam California,10 năm qua đã gầy dựng nên tiếng hát Du ca của ba thế hệ người Việt Nam hải ngoại hướng vể tổ quốc thân yêu./


Văn Hóa


Little Saigon 30/4/2018


image007

Đoàn Du ca nam Clifornia, góc phải là Bs Phạm Thiên Hương, cánh chim đầu đàn. Ảnh VH


image009

Thế hệ thứ hai và phần trình diễn của nhóm Sóng Xanh.


image011

Thế hệ thứ ba: bé Anthony Nguyễn, 10 tuổi, xuất sắc trong ca khúc “Nếu có ai hỏi em” sáng tác của nhạc sĩ Lê Văn Khoa. Ảnh VH


image013

Tiếng hát Nam Trân với ca khúc của Phạm Duy. Ảnh VH


image015

Khánh thính giả thưởng thức và hòa nhịp cùng Du ca nam California chiều 29/4/2018. Ảnh VH
16 Tháng Hai 2024(Xem: 244)
Chủ tịch Cơ quan Quản lý Giao thông Vận tải Quận Cam Tâm T. Nguyễn đã chia sẻ lời chúc Tết tới các cơ quan truyền thông hôm nay (thứ Sáu, 9 Tháng 2) nhân dịp đêm giao thừa Giáp Thìn. “Tôi muốn cảm ơn giới truyền thông vì vai trò quan trọng của quý vị trong việc cung cấp thông tin cho gia đình chúng tôi và cho quận Cam thân yêu của chúng ta,” ông Tâm Nguyễn nói. "Tôi cùng những vị dân cử khác trong cộng đồng xin chúc quý vị trong giới truyền thông cùng gia đình và người thân, một năm mới hạnh phúc, khỏe mạnh và thịnh vượng. Mong rằng chúng ta có thể tiếp tục hợp tác với nhau để cung cấp cho công chúng những tin tức và thông tin họ cần nhằm giúp nâng cao chất lượng của cộng đồng chúng ta trong suốt năm 2024."
11 Tháng Giêng 2024(Xem: 342)
Giữa mùa lễ hội, một liên minh các tổ chức phi lợi nhuận về sức khỏe tâm thần tại Quận Cam đã hợp sức nhau để nói về sự kỳ thị phổ biến liên quan đến sức khỏe tâm thần, đặc biệt là đối với người màu da. Nỗ lực hợp tác này nhằm mục đích tăng cường nhận thức về vấn đề sức khỏe tâm thần, cung cấp hỗ trợ và chống lại làn sóng tăng trưởng của chứng rối loạn cảm xúc theo mùa (SAD).
13 Tháng Mười Hai 2023(Xem: 544)
We had the privilege of joining the prestigious 'World Korean Business Convention' last October 11-14, 2023. This international event served as a vital platform for global business collaboration, innovation, and empowerment. We embraced the opportunity to connect with industry leaders, visionaries, artists, and aspiring business leaders.
02 Tháng Mười Hai 2023(Xem: 648)
Các nhà lãnh đạo vận tải và các viên chức đã tụ tập hôm nay, thứ Sáu, ngày 1 tháng 12, để kỷ niệm sự hoàn tất thành công của Dự Án Cải Thiện Xa Lộ I-405 của Cơ Quan Giao Thông Quận Cam, mục tiêu là cải thiện thời gian di chuyển trên một trong những con đường cao tốc bận rộn nhất trên toàn quốc.
07 Tháng Mười Một 2023(Xem: 751)
Phim ảnh là một phương tiện ấn tượng có thể ảnh hưởng và tạo hình trong cách chúng ta nhìn nhận thế giới. Ngoài việc giải trí, phim ảnh có khả năng để thử thách khuôn mẫu, phá vỡ các rào cản văn hóa và thúc đẩy thay đổi trong xã hội.
10 Tháng Mười 2023(Xem: 1083)
Trong 6 năm qua, Quận Cam đã chứng kiến sự gia tăng về các vụ tội thù ghét lên đến 146% và các sự cố thù ghét lên đến 206%. So với năm 2021, đã có 178% gia tăng về hoạt động thù ghét có động cơ kỳ thị được báo cáo trong các trường học.
26 Tháng Chín 2023(Xem: 1049)
Bị thúc đẩy bởi sự quan tâm chân thành và động viên bởi mong muốn tối đa hóa sự giúp đỡ người cao tuổi của chúng ta bằng các công cụ phù hợp để họ có thể giữ thái độ cảnh giác và khỏe mạnh, Moving Forward Psychological Institute (MFPI) và VIETCARE đã đồng tổ chức Hội nghị Không thể quên vào tháng 8 năm 2023.
15 Tháng Chín 2023(Xem: 1179)
Ngày 24 tháng 8 năm 2023 – Santa Ana, California – Hội Văn học Nghệ thuật Việt Mỹ (VAALA) trân trọng thông báo sự trở lại của chương trình lớn nhất hàng năm của hội: Viet Film Fest (Đại Hội Điện Ảnh Việt Nam Quốc Tế). Kỷ niệm 20 năm thành lập, Viet Film Fest 2023 sẽ diễn ra trực tuyến (online) từ ngày 30 tháng 9 đến ngày 15 tháng 10, và tại rạp Frida Cinema ở thành phố Santa Ana, vào hai ngày 6 và 7 tháng 10.
23 Tháng Tám 2023(Xem: 1482)
Vanessa Hồng Vân Đặc phái viên Văn Hóa Online 24/8/2023 - Thư Viện & Viện Bảo Tàng Richard Nixon - 18001 Yorba Linda Blvd, Yorba Linda, CA 92886 - Ban giám đốc gặp gỡ báo chí Việt ngữ - Giới thiệu ‘tour’ thăm viếng các di tích lịch sử - 21 tháng 8 năm 2023
03 Tháng Bảy 2023(Xem: 1417)
Trong loạt ấn phẩm của VAAMA nhằm tôn vinh những tổ chức tạo ra sự tác động lớn trong việc giảm bạo lực và thù hằn, cũng như tạo điều kiện cho quá trình phục hồi cộng đồng thông qua các dịch vụ hỗ trợ thực tế, chúng tôi muốn giới thiệu hai tổ chức - Moving Forward Psychological Institute và Groundswell - những tổ chức đang đạt được tiến bộ đáng kể trong việc cung cấp dịch vụ xã hội và hỗ trợ tâm lý cho thanh thiếu niên và người cao tuổi.
30 Tháng Ba 2023(Xem: 1882)
AAHA tiến một bước xa hơn để đề cập đến vai trò quan trọng của nghệ thuật & giải trí trong việc chống lại tội ác, một thể loại thường không được nhắc tới khi đề cập đến những tội ác do thù ghét. Lịch sử đã cho thấy những thay đổi xã hội có hiệu quả nhất khi được hỗ trợ bởi văn hóa quần chúng, bởi vì những người nổi tiếng có ảnh hưởng lớn lao trên cảm nhận xã hội của đám đông.
24 Tháng Ba 2023(Xem: 2179)
Những hình ảnh trong ngày lễ khai trương trụ sở chính của công ty Nguyen’s Kitchen tại Tp. Santa Ana trên đường Harbor, gần góc đường Sunflower lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy ngày 18 Tháng Ba năm 2023. Nguyen’s Kitchen được thành lập năm 2015 tại thành Phố Orange và đến nay đã có bảy địa điểm ở Orange County (3), Los Angeles (3) và San Bernardino (1). “Chúng tôi bắt đầu nhận ‘catering’ (đặt tiệc). Ai cần, xin gọi (714) 760-4612 để biết thực đơn và giá đặc biệt,” “Để mở ‘franchise,’ mọi người có thể gọi số (714) 760-4612 hay liên lạc qua website: nguyenskitchen.com”
20 Tháng Ba 2023(Xem: 2098)
SANTA ANA, California (NV) – Nguyen’s Kitchen, chuỗi tiệm ăn hiện đại nổi tiếng, vừa khai trương trụ sở chính tại Santa Ana lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy, 18 Tháng Ba. Trụ ở chính mới tinh này nằm trên đường Harbor, gần góc đường Sunflower, sát cạnh địa điểm mới nhất của Nguyen’s Kitchen. Nguyen’s Kitchen được thành lập năm 2015 tại thành Phố Orange và đến nay đã có bảy địa điểm ở Orange County (3), Los Angeles (3) và San Bernardino (1).
19 Tháng Hai 2023(Xem: 2255)
Quyền hạn của chúng ta là những gì khi chúng ta là nạn nhân hay một người qua đường? Làm cách nào để được giúp đỡ khi cần? Bạn có tiêu chuẩn được nhận những nguồn trợ giúp pháp lý nào? Hệ phống pháp lý có thể giúp bạn qua những phương cách nào? Trong khi những biến cố hay tội ác do thù ghét càng lúc càng tăng, rất có thể là chúng ta không biết phải làm gì khi phải đương đầu với những tình cảnh này.
19 Tháng Hai 2023(Xem: 2204)
Để đáp ứng với hai biến cố liên quan đến súng đạn nơi cả hai kẻ gây tội ác cũng như rất nhiều nạn nhân là những người cao niên gốc Á Châu, các vị lãnh đạo cộng đồng đã chủ tọa buổi họp báo khẩn cấp để cảnh giác công chúng và thúc đẩy chính quyền về mức độ khẩn cấp của việc hỗ trợ y tế tâm thần cho quý vị cao niên.