Mỹ - Iran ở Trung Đông

06 Tháng Năm 20186:21 CH(Xem: 10722)

VĂN HÓA ONLINE - ĐIỂM NÓNG 1 C - THỨ HAI 07 MAY 2018


Mỹ - Iran ở Trung Đông


Iran cảnh báo Trump sẽ gặp 'hối hận lịch sử'


Mỹ-Obama "hố" những gì với Iran về vấn đề hạt nhân?


Iran đe dọa Mỹ sẽ 'hối hận chưa từng có' nếu rút khỏi thỏa thuận hạt nhân


06/05/2018


TTO – Chính quyền Tehran khẳng định đã chuẩn bị phương án hành động trong trường hợp Washington quyết định rút khỏi thỏa thuận hạt nhân đã ký kết từ năm 2015.


image010image009

Tên lửa Safir Omid của Iran có khả năng mang vệ tinh lên quĩ đạo - Ảnh: AFP


Càng đến sát thời hạn 12-5 mà tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết sẽ có quyết định liên quan thỏa thuận hạt nhân ký kết với Iran, các hoạt động ngoại giao lẫn các phát biểu càng mạnh mẽ.


Theo trang Sputnik của Nga, hôm nay (6-5) Tổng thống Iran Hassan Rouhani vừa lên tiếng cảnh báo Washington sẽ thấy "những hối hận lịch sử" nếu rút khỏi thỏa thuận hạt nhân mà Iran ký với nhóm P5+1 (gồm Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc và Mỹ cùng với Đức) - hay còn gọi là Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA).


"Iran đã lên kế hoạch hành động trong trường hợp Washington rút khỏi thỏa thuận. Chúng ta đã có những kế hoạch nhằm đương cự lại mọi quyết định của ông Trump liên quan thỏa thuận hạt nhân", Tổng thống Rouhani phát biểu trong cuộc gặp gỡ người dân tại Sabzevar, thuộc miền tây bắc Iran.


Trong bài phát biểu được truyền trên truyền hình quốc gia này, ông Rouhani nhấn mạnh: "Nếu Mỹ thoái lui khỏi thỏa thuận hạt nhân, Mỹ sẽ thấy những hối hận lịch sử. Họ sẽ thấy hối tiếc chưa từng có".


Kế hoạch hành động Chung Toàn diện (JCPOA) được ký năm 2015 giữa Tehran và nhóm P5+1 (gồm Anh, Pháp, Mỹ, Trung Quốc, Nga và Đức), và tháng 1-2016 bắt đầu bước vào giai đoạn thực hiện.


Theo thỏa thuận này, Iran đồng ý thu hẹp chương trình hạt nhân và chịu sự kiểm soát của quốc tế để đổi lấy việc cộng đồng quốc tế xóa bỏ phần lớn lệnh trừng phạt áp đặt với quốc gia này. Tổng thống Mỹ Trump nhiều lần khẳng định thỏa thuận này không ngăn ngừa được khả năng Iran chế tạo vũ khí hạt nhân, đồng thời đe dọa rút khỏi văn kiện này.


image012

Tổng thống Iran Hassan Rouhani - Ảnh: REUTERS


Việc hủy bỏ các thỏa thuận về chương trình hạt nhân của Iran mà không có bất kỳ lý do nào và bất chấp ý chí của cộng đồng quốc tế chắc chắn sẽ ảnh hưởng tới những nỗ lực ngoại giao giải quyết vấn đề hạt nhân trên Bán đảo Triều Tiên, đồng thời không thuyết phục được Triều Tiên rằng những thỏa thuận có thể đạt được trong tương lai"


Phát biểu của phái đoàn Nga


Tổng thống Donald Trump từng nhiều lần lên tiếng chỉ trích thỏa thuận hạt nhân Iran và thậm chí gọi đây là "thỏa thuận tồi tệ nhất" trong lịch sử của Mỹ. Ông Trump tuyên bố sẽ rút khỏi thỏa thuận kể từ ngày 12-5-18 tới, nếu không có những sửa đổi theo hướng cứng rắn hơn với Tehran.


Tổng thống Trump từng tuyên bố, nếu các đồng minh châu Âu không sửa đổi những "thiếu sót" trong thỏa thuận hạt nhân Iran, ông sẽ từ chối nới lỏng trừng phạt Tehran.


Iran quyết không đổi thay


Cho đến nay, Iran vẫn thể hiện quyết tâm phản đối yêu cầu của Tổng thống Donald Trump về thỏa thuận hạt nhân đã ký kết.


Ngày 5-5, ông Ali Shamkhani - Thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia Tối cao Iran, cho biết Tehran quyết tâm bác bỏ những yêu cầu của Tổng thống Trump về việc thay đổi thỏa thuận hạt nhân đã ký và nhấn mạnh rằng những yêu cầu đó giống như "một hành động bắt nạt".


Phát biểu trên truyền hình quốc gia Iran, trong thông điệp gửi tới Tổng thống Trump, ông Shamkhani nêu rõ: đây là một thỏa thuận quốc tế, đồng thời khẳng định Iran có đủ khả năng đánh bại hành động bắt nạt của Tổng thống Mỹ.


Theo vị quan chức của Iran, Tổng thống Trump nói rằng ông không chấp nhận những thỏa thuận dưới thời tổng thống trước và nó cần được thay đổi, song không ai đảm bảo rằng nếu ông Trump đạt được điều gì đó, Tổng thống Mỹ tiếp theo sẽ không phủ nhận.


image013

Hình ảnh lò phản ứng hạt nhân chính ở nhà máy điện Bushehr nằm về phía nam Tehran trong ảnh chụp năm 2010. Mỹ vẫn cho rằng Iran không tuân thủ triệt để từ bỏ phát triển hạt nhân - Ảnh: REUTERS


Trước đó, ngày 3-5, một cố vấn cấp cao của Đại giáo chủ Iran Ali Khamenei cũng tuyên bố nước này sẽ không duy trì thỏa thuận hạt nhân với các cường quốc thế giới nếu Mỹ quyết định từ bỏ thỏa thuận này.


Trang web của kênh truyền hình quốc gia dẫn lời Cố vấn chính sách đối ngoại Ali Akbar Velayati nêu rõ nếu Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân đã ký kết,Tehran cũng sẽ không tham gia thỏa thuận này nữa.


Cùng ngày, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif đã lên án việc Mỹ dọa rút khỏi JCPOA, đồng thời tuyên bố Iran sẽ không đàm phán lại thỏa thuận này.


Trên trang YouTube, ông Zarif nhấn mạnh Iran sẽ không đàm phán lại hoặc sửa đổi những điều khoản đã được nhất trí trong các năm qua. Ông còn chỉ trích Mỹ liên tục vi phạm thỏa thuận hạt nhân khi cản trở các doanh nghiệp trở lại làm ăn tại Iran.


HOÀNG DUY LONG


Tổng thống Iran Hassan Rouhani cảnh báo Mỹ sẽ chịu "hối hận lịch sử"


image014Bản quyền hình ảnh EPA Image caption Tổng thống Rouhani cảnh báo Mỹ trước thời hạn quyết định của Tổng thống Trump


Tổng thống Iran Hassan Rouhani cảnh báo Mỹ sẽ chịu "hối hận lịch sử" nếu Tổng thống Donald Trump hủy bỏ thỏa thuận hạt nhân với Tehran.


Thỏa thuận ký giữa Iran, Mỹ, Trung Quốc, Nga, Đức, Pháp và Anh năm 2015, dỡ bỏ trừng phạt kinh tế với Iran trong khi Iran tạm ngừng chương trình hạt nhân.


Các đồng minh châu Âu Pháp, Anh và Đức đồng ý rằng thỏa thuận là cách tốt nhất ngăn không cho Iran phát triển vũ khí hạt nhân.


Nhưng ông Trump đã dọa sẽ rút ra trừ phi các nước "sửa chữa những khiếm khuyết nghiêm trọng".


Ông Trump nói thỏa thuận chỉ hạn chế hoạt động hạt nhân của Iran trong thời gian giới hạn và không ngăn phát triển tên lửa đạn đạo.


Phát biểu trực tiếp trên truyền hình nhà nước Iran hôm Chủ nhật, Tổng thống Rouhani nói: "Nếu Mỹ ra khỏi thỏa thuận hạt nhân, việc này sẽ đem lại hối hận lịch sử."


Ông nói Iran "có kế hoạch chống lại mọi quyết định mà Trump có thể đưa ra".


Iran luôn nói chương trình hạt nhân của họ chỉ mang tính hòa bình.


Ngoại trưởng Anh Boris Johnson đã bay sang Washington, dự kiến gặp Phó tổng thống Mike Pence, cố vấn an ninh quốc gia John Bolton và các lãnh đạo đối ngoại của Quốc hội.


Ông Trump còn hạn chót ngày 12/5/2018 để đưa ra quyết định./ (theo BBC 06/5/18)
23 Tháng Chín 2023(Xem: 84)
Reuters: “Việt Nam sắp sửa mua vũ khí sát thương của Mỹ”
05 Tháng Tám 2023(Xem: 510)
Hoàng Triều Cương Thổ “vỡ bờ” – Kỳ 2
01 Tháng Tám 2023(Xem: 362)