TQ chỉ trích kiến nghị về Biển Đông của TNS Canada gốc Việt Ngô Thanh Hải

06 Tháng Năm 20188:38 CH(Xem: 7475)

VĂN HÓA ONLINE - THỜI SỰ  A - THỨ HAI 07 MAY 2018


TQ chỉ trích kiến nghị về Biển Đông của TNS Canada gốc Việt Ngô Thanh Hải


image083

Thượng nghị sĩ Canada gốc Việt Ngô Thanh Hải.


Một tờ báo có khuynh hướng dân tộc chủ nghĩa ở Trung Quốc mới lên tiếng chỉ trích kiến nghị về Biển Đông của Thượng nghị sĩ Canada gốc Việt Ngô Thanh Hải, nói rằng ông nêu lên vấn đề tranh chấp chủ quyền này vì có “gốc gác Việt Nam”.


Bản kiến nghị do ông Hải bảo trợ đã được Thượng viện Canada thông qua hôm 24/4 với tỷ lệ phiếu thuận chống 43/29 sau hơn hai năm tranh luận.


Không có gì ngạc nhiên khi ông ta có chung quan điểm với đất nước nơi mình sinh ra về tranh chấp Biển Đông. Hoàn cầu Thời báo viết.


Thượng nghị sĩ 71 tuổi thuộc Đảng Bảo thủ sau đó ra tuyên bố nói rằng quyết định trên cho thấy “Thượng viện Canada quan ngại về thái độ thù nghịch leo thang của Trung Quốc”, đồng thời “thúc giục chính phủ phải có các bước đi cần thiết nhằm hạ giảm căng thẳng và khôi phục hòa bình, ổn định ở Biển Đông”.


Trong bài bình luận đăng hôm 30/4/18 có tựa đề “Canada phải áp dụng chính sách toàn diện và ổn định về Trung Quốc”, tờ Hoàn cầu Thời báo đề cập tới thông tin ông Hải là “thượng nghị sĩ Canada gốc Việt đầu tiên”.


“Không có gì ngạc nhiên khi ông ta có chung quan điểm với đất nước nơi mình sinh ra về tranh chấp Biển Đông”, nhật báo thuộc cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc viết tiếp.


image085

Thủ tướng Canada Justin Trudeau trong chuyến thăm Việt Nam cuối năm ngoái.


Trả lời VOA tiếng Việt, ông Hải cho biết rằng ông hy vọng bản kiến nghị sẽ khiến Việt Nam “thức tỉnh và hành động”.


Canada là một trong các nước có đông người gốc Việt sinh sống bên ngoài lãnh thổ Việt Nam.


Mới đây, hôm 13/4, thượng nghị sĩ từng là thuyền nhân đã lên tiếng kêu gọi Hà Nội thả các nhà bất đồng chính kiến, trong đó có luật sư Nguyễn Văn Đài. Việt Nam lâu nay vẫn khẳng định chỉ tống giam "những ai vi phạm pháp luật"./ (THEO VOA 30/04/2018  Viễn Đông)