Điện Cẩm Linh Nga: Putin tuyên thệ nhiệm kỳ tổng thống thứ tư

08 Tháng Năm 20189:04 CH(Xem: 13566)

VĂN HÓA ONLINE - THẾ GIỚI HÔM NAY - THỨ TƯ 09 MAY 2018


image015

Ông Vladimir Putin tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Nga lần thứ tư tại điệm Cẩm Linh thủ đô Moscow hôm 7/5/2018 .


Điện Cẩm Linh Nga: Putin tuyên thệ nhiệm kỳ tổng thống thứ tư


image016Bản quyền hình ảnh Reuters Image caption Buổi lễ tuyên thệ nhậm chức hôm 7/5


Tổng thống Nga Vladimir Putin đã làm lễ tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ thứ tư, trước sự chứng kiến của khoảng 5.000 người tại Điện Kremlin.


Ông đã nắm quyền trong 18 năm, ở cả hai vai trò tổng thống và thủ tướng, và các đối thủ đã so sánh việc cầm quyền của ông với triều đại của một Sa hoàng.


Cảnh sát chống bạo động đã đối đầu với những người biểu tình phản đối sự cai trị của Putin tại Moscow và các thành phố khác của Nga hôm 5/5.


Người dân trên thế giới nghĩ gì về Putin?


Ông Putin nói: "Chúng ta đã khôi phục niềm tự hào vào tổ quốc."


"Là nguyên thủ quốc gia, tôi sẽ nỗ lực để tăng thêm sức mạnh và thịnh vượng của Nga."


"Chúng ta cần đột phá ở mọi lĩnh vực. Tôi tin rằng sự bứt phá chỉ có thể đạt được với một xã hội tự do chấp nhận cái mới và tiến bộ."


Một thăm dò của Trung tâm Levada cho thấy người Nga được hỏi than phiền nhiều nhất về khoảng cách giàu nghèo dưới thời ông Putin.


Một than phiền khác trong 39% người được hỏi là việc vẫn chưa hoàn tiền cho những người Nga mất tiền tiết kiệm trong giai đoạn cải tổ thị trường.


Cũng theo thăm dò, thành tựu to lớn nhất của ông Putin, theo 47% người được hỏi, là khôi phục vị thế quốc tế của Nga.


Thăm dò tiến hành tháng trước với 1.600 người Nga ở 136 thị trấn và thành phố.


Tại sao có các cuộc biểu tình?


Hơn 1.000 vụ bắt giữ được cho là tiến hành tại 19 thành phố trên khắp nước Nga hôm 5/5/18, gần một nửa trong số đó là ở Moscow.


Ông Putin tái đắc cử với hơn 76% phiếu bầu, kết quả bầu cử tốt nhất của ông từ trước tới nay, nhưng sự kiện này bị một số nhà quan sát quốc tế ghi nhận có những điều bất thường. Các cáo buộc về gian lận phiếu bầu cũng từng xảy ra trong những cuộc bầu cử trước.


Nhà lãnh đạo phe đối lập, Alexei Navalny, đã bị cấm tranh cử, do bị cáo buộc tham ô, điều mà ông bác bỏ và cáo buộc việc này có động cơ chính trị.


Ông Navalny bị câu lưu khi định tham gia cuộc biểu tình không được cấp phép hôm 5/5 tại Moscow dưới khẩu hiệu "Ông ấy không phải là Sa hoàng của chúng ta". (theo BBC 07/5/2018)

21 Tháng Mười Một 2023(Xem: 1583)
16 Tháng Mười Một 2023(Xem: 1723)
BIDEN – TẬP ‘BÀN’ VỚI NHAU NHỮNG GÌ?