Singapore: Điểm lý tưởng cho thượng đỉnh Trump-Kim

10 Tháng Năm 20188:25 CH(Xem: 5183)

VĂN HÓA ONLINE - THỜI SỰ C  - THỨ SÁU 11 MAY 2018


Singapore: Điểm lý tưởng cho thượng đỉnh Trump-Kim


VOA 11/05/2018


image061

Singapore được đánh giá cao về an ninh trật tự


Singapore là địa điểm lý tưởng để tổ chức thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, các chuyên gia nhận xét sau khi ông Trump loan báo về thời gian và địa điểm của cuộc gặp lịch sử.


Tổng thống Mỹ ngày 10/5 tuyên bố sẽ gặp lãnh tụ Triều Tiên vào ngày 12/6 tại Singapore.


Là một quốc đảo giàu có và có kỷ luật, Singapore cũng là một trong những đối tác quân sự gắn bó nhất của Mỹ. Hải quân Mỹ đã có mặt ở đây từ năm 1968 và được phép tiếp cận các cơ sở quân sự của Singapore vào năm 1990.


Trên hết, quốc gia này cũng đủ trung lập để Triều Tiên tin tưởng.


“Singapore là một người bạn tuyệt vời của Mỹ, nhưng nước này cũng cẩn thận để có thể làm bạn với tất cả các nước,” cựu Đại sứ Mỹ ở Singapore David Adelman nói với hãng tin AP.


Trong lịch sử, quốc gia này đã là ‘nhà trung gian chân thành giữa Đông và Tây,” ông Adelman cho biết và nói thêm rằng Singapore có kinh nghiệm tổ chức các cuộc gặp cấp cao.


Ngay từ đầu, Singapore đã được xem là một lựa chọn hàng đầu của các quan chức chính quyền Mỹ do sự trung lập của nơi này cả về chính trị lẫn địa lý, Đài CNBC cho biết. Đây là đối tác thương mại lớn của Mỹ và là nhà đầu tư châu Á lớn thứ hai vào Mỹ.


Sự trung lập tương đối của nước này sẽ giúp đảm bảo các cuộc thảo luận Trump-Kim không bị giám sát từ phía Trung Quốc – vốn đóng vai trò quan trọng trong việc phá băng mối quan hệ giữa cựu thù Washington và Bình Nhưỡng.


“Không thể nào tổ chức cuộc gặp này trên đất Trung Quốc được vì tình báo Trung Quốc có thể nghe trộm cuộc nói chuyện giữa Trump và Kim,” ông Harry Kazianis, giám đốc nghiên cứu quốc phòng tại Trung tâm Lợi ích Quốc gia, nói với CNBC.


Tổ chức cuộc gặp ở Singapore cũng sẽ tạo được hình ảnh tốt hơn cho ông Trump hơn là đến khu phi quân sự ở biên giới hai miền Triều Tiên – một địa điểm mà Tổng thống Mỹ từng nhắc tới như là một khả năng.


“Nơi này tốt hơn là Tổng thống Mỹ đến trước cửa nhà ông Kim Jong-un,” ông Ian Bremmer, CEO của Eurasia Group, nói. Ông nhận định rằng cuộc gặp thượng đỉnh lần này ‘được chuẩn bị để diễn ra tốt đẹp.”


Singapore cũng là ‘vị trí tốt’ cho nhà lãnh đạo ẩn dật của Triều Tiên, theo ông Tom Plant, một chuyên gia về các vấn đề hạt nhân và phổ biến vũ khí ở London nhận định.


“Ông Kim sẽ ở một nơi thân thiện chứ không phải một nơi thù địch,” ông Plant được AP dẫn lời nói.


Ông David David Albright, Chủ tịch Viện Khoa học và An ninh Quốc tế, nói với tờ USA Today rằng do cuộc gặp diễn ra ở Singapore, mọi thứ sẽ được kiểm soát, từ báo chí cho đến an ninh.


Theo lời ông thì Singapore là một môi trường có kiểm soát hơn, nơi các lãnh đạo có thể gặp nhau đằng sau cánh cửa đóng kín và sau đó xuất hiện để truyền thông chụp ảnh theo kịch bản được sắp xếp trước.


“Singapore là một vùng đất rất có kỷ luật,” ông Robert Einhorn, một nhà phân tích về kiểm soát vũ khí tại Viện Brookings và một cựu quan chức Bộ Ngoại giao người đã từng đàm phán với Triều Tiên trong những năm 1990, nói. “Anh có thể tin tưởng vào chính quyền sở tại có thể đảm bảo được trật tự.”


Ông Einhorn cũng cho biết rằng phía Triều Tiên cũng thoải mái với lựa chọn Singapore vì họ từng tổ chức các cuộc họp ở đó và có đại sứ quán.


“Đó là một nơi mà các nhà ngoại giao Triều Tiên có thể cảm thấy thoải mái,” ông Einhorn nói.


Đó sẽ là một chuyến đi ngoại quốc hiếm hoi của ông Kim kể từ khi ông lên nắm quyền vào năm 2011. Chuyến đi mới đây của ông đến Đại Liên, Trung Quốc, là lần đầu tiên một nhà lãnh đạo Triều Tiên đã bay ra nước ngoài trong hơn 30 năm.


Khoảng cách giữa thủ đô Bình Nhưỡng của Triều Tiên là khoảng 200 dặm so với khoảng cách 3.000 dặm từ Singapore đến Bình Nhưỡng.
03 Tháng Ba 2019(Xem: 5191)