Sau căn cứ Mischief Reef, Bắc Kinh triển khai chiến đấu cơ tới Su Bi

13 Tháng Năm 20186:16 CH(Xem: 13197)

VĂN HÓA ONLINE - ĐIỂM NÓNG 1 B - THỨ HAI 14 MAY 2018


Sau căn cứ Mischief Reef, Bắc Kinh triển khai chiến đấu cơ tới Su Bi


image001

Căn cứ Su Bi gần đảo Song Tử Tây Việt Nam.


image002

Chấm tròng xanh: căn cứ Việt Nam; chấm trắng: căn cứ đảo Ba Bình Đài Loan;chấm đỏ: căn cứ Trung cộng - tứ giác hỏa lực ở Trường Sa. VĂN HÓA MAP


image003

Chiến đấu cơ J-20 tối tân nhất của Trung Quốc. J-20 của Trung Quốc trải qua đào tạo chiến đấu trên biển đầu tiên đã tiến hành cuộc tập trận chiến đấu trên biển. Theo quân đội Trung Quốc.(Franz-Stefan Gady/Diplomat May 11, 2018)


image004

Căn cứ đảo nhân tạo Vành Khăn cách đảo Palawan - Philippineskhỏang 130 hải lý.


image005

Một máy bay dân sự của Trung Quốc đáp xuống Đã Chữ Thập đầu năm 2016.


Trung Quốc đã triển khai máy bay quân sự tới một hòn đảo nhân tạo thứ ba ở Biển Đông.


Nhiều cơ quan báo chí, trong đó có Independent và Bloomberg, dẫn lại thông tin của tổ chức có tên gọi Sáng kiến Minh bạch Hàng hải châu Á (AMTI) thuộc Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế và Chiến lược ở Washington, đưa rằng máy bay quân sự Shaanxi Y-8 đáp xuống bãi đá Subi ở Trường Sa.


Theo AMTI, “đây là máy bay vận tải quân sự, nhưng một số biến thể của loại máy bay này có thể được dùng để tuần tra hàng hải hoặc trinh sát”.


Các bức ảnh được cơ quan này đăng tải cho thấy việc lần đầu tiên máy bay quân sự được triển khai trên hòn đảo này.


AMTI nói rằng như vậy, máy bay quân sự Trung Quốc có thể hạ cánh xuống tất cả ba đường băng mà nước này xây dựng ở Biển Đông.


Hai năm trước, một chiếc máy bay tuần tra của hải quân Trung Quốc đã đáp xuống Đá Chữ Thập.


Trong khi đó, đầu năm nay, hai chiếc máy bay vận tải quân sự Xian Y-7 đã bị phát hiện ở Đá Vành Khăn.


Hôm 2/5, kênh CNBC dẫn các nguồn thạo tin đưa rằng Trung Quốc mới lắp đặt tên lửa hành trình chống hạm và hệ thống tên lửa đất đối không trên ba tiền đồn ở Hoàng Sa.


Ít ngày sau đó, trong một tuyên bố mà nhiều người coi là mạnh mẽ, Việt Nam yêu cầu Trung Quốc "rút các thiết bị quân sự" ra khỏi Biển Đông./(theo VOA 10/05/2018)
21 Tháng Sáu 2024(Xem: 559)
19/6/2024: Putin & Kim Jong Un ở Bình Nhưỡng: Bắc Hàn cần tiền, Nga cần vũ khí. Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đến thủ đô Hà Nội của Việt Nam vào thứ Tư, sau cuộc gặp hiếm hoi tại Bắc Hàn với chủ tịch Kim Jong Un, trong đó hai nhà lãnh đạo Nga-Bắc Hàn đã nhất trí về một quan hệ đối tác chiến lược mới do Moscow cần vũ khí cho cuộc chiến tranh ở Ukraine.