So sánh vài Mẫu hạm Trung Quốc với Mỹ, Nga

13 Tháng Năm 20187:23 CH(Xem: 12869)

VĂN HÓA ONLINE - BIỂN ĐÔNG/HOA ĐÔNG  - THỨ HAI 14 MAY 2018


So sánh vài Hàng không Mẫu hạm Trung Quốc với Mỹ, Nga


image026


Trong cuộc duyệt binh hải quân lớn mới diễn ra hồi đầu tháng này, Trung Quốc đã cho phô diễn một số loại khí tài quân sự mới, kể cả các phương tiện ngụy trang đường biển hạng nặng, đúng vào lúc các tranh chấp lãnh thổ ở biển Đông giữa nước này với các quốc gia láng giềng không ngừng "nóng" lên.


image006


Nhiều người đặt câu hỏi, xét về sức mạnh hàng không mẫu hạm - một trong những vũ khí lớn góp phần tạo nên ưu thế trên không và trên biển cho, Trung Quốc có đọ được với các cường quốc khác trên thế giới? Câu trả lời sẽ rõ ràng nếu ta đặt các hàng không mẫu hạm của Trung Quốc và những nước khác lên "bàn cân".


image027


Trung Quốc hiện mới chỉ có một hàng không mẫu hạm duy nhất, được đặt tên là Liêu Ninh. Cũng giống như phần lớn vũ khí hạng nặng khác của nước này, hàng không mẫu hạm Liêu Ninh là sản phẩm làm mới của một mẫu tàu sân bay cũ hơn do Nga chế tạo.


image028


Các thông số kỹ thuật và tính năng của tàu Liêu Ninh được đánh giá là khá cao.


image029


Mẫu hạm Đô đốc Kuznetsov, nguyên mẫu "ăn theo" Mẫu hạm Liêu Ninh, hiện là hàng không mẫu hạm duy nhất của Nga. Hai Mẫu hạm này có cùng kích cỡ và vận tốc, cũng như cùng được thiết kế sàn tàu dạng đường dốc trượt - mũi hếch lên.


image030


Cũng giống như Liêu Minh, mẫu hạm Kuznetsov thiếu các máy phóng máy bay như các mẫu hạm Mỹ đang sử dụng để phóng những máy bay nặng hơn, nhưng lại trang bị các vũ khí tấn công riêng có.


image031


Ấn Độ, nước láng giềng phía nam của Trung Quốc đang vận hành 2 tàu sân bay nhỏ hơn, nhưng chúng đáng tin cậy hơn nhiều. Năm 2014, hàng không mẫu hạm Liêu Ninh từng gặp phải các sự cố điện bất ngờ trong khi hoạt động ngoài khơi. Trong ảnh: Hàng không mẫu hạm Vikramaditya.


image032


Mẫu hạm USS Abraham Lincoln, một trong 10 hàng không mẫu hạm lớp Nimitz của Hải quân Mỹ, lớn hơn và chuyên chở được nhiều máy bay hơn so với tàu Liêu Ninh. Mẫu hạm này được trang bị các máy phóng máy bay nặng hơn, nên sàn tàu được xây dựng dưới dạng đường băng phẳng.


image033

Mỹ hiện đang dẫn đầu thế giới và thậm chí còn có số hàng không mẫu hạm nhiều hơn tổng số hàng không mẫu hạm của tất cả các nước khác cộng lại. Mỹ thậm chí đang phát triển một lớp hàng không mẫu hạm lớn hơn nữa để thay thế cho các thành viên già cỗi trong hạm đội của mình.Trong ảnh: Một hàng không mẫu hạm lớp Gerald R. Ford của Hải quân Mỹ

image034image035


Các ảnh đồ họa trên đã cho thấy kích cỡ tương đối của các hàng không mẫu hạm khắp thế giới.


theo Vietnamnet Tuấn Anh | 15/09/2015
02 Tháng Bảy 2024(Xem: 266)
Lần thứ hai, Manila đệ nạp lên Ủy ban Ranh giới thềm lục địa (CLCS) Liên Hiệp Quốc văn kiện mở rộng thềm lục địa ở Biển Tây Philippines
14 Tháng Năm 2024(Xem: 741)
TỪ ĐỘNG TÁC CỦA BẮC KINH Ở SANDY CAY và SABINA SHOAL
12 Tháng Tư 2024(Xem: 881)
INDO-PACIFIC KHỞI ĐỘNG MẠNH TỪ SOUTH CHINA SEA ĐẾN EAST SEA