Bắc Hàn phi "thanh gươm báu hạt nhân", Mỹ sẽ "cứu đói"?

15 Tháng Năm 20187:21 CH(Xem: 11218)

VĂN HÓA ONLINE - CHÂU MỸ  - THỨ TƯ 16 MAY 2018


Bắc Hàn phi "thanh gươm báu hạt nhân", Mỹ sẽ "cứu đói"?


13/05/18


 (GDVN) - Thực tế Mỹ từng có giai đoạn lịch sử là kẻ thù của một số nước mà nay là đối tác thân thiết.


The Telegraph ngày 12/5 đưa tin, Cộng hòa Dân chủ nhân dân Triều Tiên đã tuyên bố sẽ tổ chức buổi lễ tháo dỡ căn cứ thử vũ khí hạt nhân của mình.


Thông tấn xã Triều Tiên KCNA cho hay, đường hầm nước này dùng để thử hạt nhân sẽ bị đánh sập sau khi chặn các lỗi vào; các tòa nhà quan sát, nghiên cứu và các vị trí an ninh sẽ bị đóng cửa.


Sự kiện này sẽ mở cửa cho các nhà báo trên khắp thế giới đến đưa tin, bao gồm cả Mỹ và Hàn Quốc, kéo dài từ 23/5 đến 25/5, tùy thuộc điều kiện thời tiết.


Thông tin trên xuất hiện sau khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết, Washington đã chuẩn bị sẵn sàng để giúp kinh tế Triều Tiên phát triển bùng nổ nếu Bình Nhưỡng phi hạt nhân hóa.


image024

Kim Jong-un và Donald Trump sẽ gặp nhau tại Singapore ngày 12/6, ảnh minh họa: Đa Chiều.


Giám đốc điều hành chương trình Lương thực thế giới của Liên Hợp Quốc, David Beasley, cho biết hôm thứ Bảy rằng, ông tin nhà lãnh đạo Kim Jong-un muốn thay đổi, sau chuyến thăm 4 ngày tới quốc gia này.


Ông David Beasley nói với chương trình Today của BBC Radio 4:


"Chúng ta phải nắm bắt khoảnh khắc này và nỗ lực đưa trái bóng vào đường chuyền hướng tới hòa bình. Và tôi đang hy vọng.


Tôi tin rằng thực sự có một mong muốn tiến về phía trước, nhưng thời gian sẽ trả lời."


Ông Mike Pompeo nói trong một cuộc họp báo ở Washington, nếu Triều Tiên nhanh chóng có biện pháp táo bạo để phi hạt nhân hóa bán đảo, sau đó Hoa Kỳ sẽ thúc đẩy kinh tế nước này trở nên thịnh vượng như Hàn Quốc.


Ngoại trưởng Mỹ mô tả cuộc gặp gỡ với ông Kim Jong-un tuần trước ở Bình Nhưỡng là "ấm áp":


"Chúng tôi đã nói về thực tế rằng, nước Mỹ từng có giai đoạn lịch sử là kẻ thù với một số quốc gia mà hiện nay họ là đối tác thân thiết.


Hy vọng rằng chúng tôi có thể đạt được điều tương tự đó với Bắc Triều Tiên." 


Nguồn:


https://www.telegraph.co.uk/news/2018/05/12/north-korea-dismantle-nuclear-site-ahead-trump-kim-summit/


(theo Hồng Thủy)


Nhận định của Giáo sư Hugh White từ Đại học quốc gia Singapore:


"Nguy cơ rõ ràng mà Mỹ phải đối mặt trong hội nghị thượng đỉnh với Triều Tiên là, Donald Trump sẽ phải có nhượng bộ lớn với Kim Jong-un mà không nhận được điều ông muốn, phi hạt nhân hóa bán đảo (lập tức, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược).


Nếu Donald Trump không có được bước đột phá lớn mà ông muốn trong việc phi hạt nhân hóa bán đảo, Tổng thống Mỹ có thể đàm phán một hiệp ước thiết lập quan hệ ngoại giao Mỹ - Triều và chính thức chấm dứt chiến tranh Triều Tiên.


image025


Ông Kim Jong-un 34 tuổi và ông Tập Cận Bình 64 tuổi tại cảng Đại Liên, Trung Quốc, ảnh: Đa Chiều


Chúng tôi cho rằng, nếu ông Tập Cận Bình tham gia thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Singapore sẽ làm tăng cơ hội đạt được thỏa thuận và bước tiến quan trọng cho việc phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.


Động thái này cho thấy ông chủ Trung Nam Hải đã thích ứng khá nhanh với diễn biến chóng vánh trên bán đảo, đồng thời càng cho thấy ông Kim Jong-un rất giỏi trong việc tạo ra lợi thế, đòn bẩy cho mình trên bàn đàm phán với Hoa Kỳ.


Những thay đổi nhanh chóng này cho thấy 3 nhân vật, Donald Trump, Tập Cận Bình và Kim Jong-un đang làm thay đổi sâu sắc diện mạo bàn cờ địa chính trị châu Á - Thái Bình Dương, thậm chí là vũ đài chính trị quốc tế hiện nay, một hiện tượng thú vị.


Trong khi ông Kim Jong-un được cho là mới 34 tuổi, ông Tập Cận Bình 64 tuổi và ông Donald Trump 71 tuổi.


Như vậy nhà lãnh đạo Kim Jong-un trẻ hơn nhiều kể cả tuổi đời lẫn "tuổi nghề" so với 2 chính khách hàng đầu thế giới, sẽ không chỉ "ngồi cùng mâm" với 2 nhà lãnh đạo "lão làng" quyền lực nhất, mà dường như còn đang là người dẫn dắt cuộc chơi.