Màn 1: Du khách Tầu tuyên truyền chủ quyền chữ U / Màn 2: Báo Tầu cay cú VN

17 Tháng Năm 20186:25 CH(Xem: 7871)

VĂN HÓA ONLINE - NHẬT KÝ BIỂN ĐÔNG  - THỨ SÁU 18 MAY 2018


Màn 1: Du khách Tầu tuyên truyền chủ quyền chữ U / Màn 2: Báo Tầu cay cú VN


Lê Thu Hằng lên tiếng vụ du khách TQ mặc áo thun in đường lưỡi bò


17/05/2018


image011


Phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Lê Thu Hằng.


Phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Lê Thu Hằng nói về vụ du khách Trung Quốc mặc áo in hình đường lưỡi bò tại sân bay Cam Ranh.


Trả lời câu hỏi của phóng viên về phản ứng của Việt Nam trước việc 14 du khách Trung Quốc mặc áo in hình đường "lưỡi bò" (đường 9 đoạn) nhập cảnh tại sân bay Cam Ranh, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nói:


"Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, cũng như chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán đối với các vùng biển liên quan ở Biển Đông được xác lập phù hợp với Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển năm 1982. Đây là một thực tế không thể thay đổi và cần được tôn trọng".


image012

Nhóm du khách mặc áo in bản đồ có đường "lưỡi bò" ở sân bay Cam Ranh. Ảnh: FB Vũ Chả.


image013


Tờ Hoàn Cầu: 'VN thiếu tự tin vụ áo lưỡi bò'


image014Bản quyền hình ảnh Getty Images Image caption Đường Chín Đoạn nay chính thức được Trung Quốc tuyên truyền khắp nơi


Việc 14 du khách Trung Quốc bị giới chức Việt Nam yêu cầu cởi bỏ áo phông có in hình bản đồ với đường lưỡi bò sau lưng chỉ là "hành động quá lố nhằm khuấy động tâm lý bài Trung," Hoàn cầu Thời báo nói.


Tờ báo của Đảng Cộng sản Trung Quốc hôm 15/05 viết về sự kiện xảy ra tại sân bay quốc tế Cam Ranh và nêu ra quan điểm về vụ du khách nước họ mặc áo thun trắng in bản đồ có 'Cửu Đoạn Tuyến'.


Hình ảnh lan truyền trên mạng về một nhóm các du khách, được cho là người Trung Quốc, mặc áo thun trắng in bản đồ 'có đường chín đoạn' sau lưng khi làm thủ tục nhập cảnh vào Việt Nam đã lập tức làm dấy lên những lời kêu gọi ở Việt Nam đòi phải trục xuất nhóm người này.


AFP nói rằng các du khách trên đã bị nhân viên an ninh chặn tại bàn làm thủ tục nhập cảnh.


"Chúng tôi đã yêu cầu họ cởi áo phông đó ra trước khi cho phép họ rời sân bay," một nhân viên cảnh sát tại sân bay nói với AFP về sự việc xảy ra tối Chủ Nhật.


Hoàn cầu Thời báo dẫn nguồn Tân Hoa Xã nói đường chín đoạn trên Biển Đông, hay còn gọi là đường lưỡi bò, đường chữ U, là phần lãnh thổ mà chính quyền Trung Quốc hồi thập niên 1940 đã công bố và kể từ đó tới nay đã được các chính quyền kế tiếp duy trì.


Nay, Hoàn cầu Thời báo dẫn lời nhà nghiên cứu Trần Tương Miểu (Chen Xiangmiao) từ Viện Nghiên cứu Quốc gia về Nam Hải (cách Trung Quốc gọi Biển Đông) tại Hải Nam, nói rằng phản ứng của giới chức và báo chí Việt Nam chỉ để nhằm thổi lên tâm lý bài Trung.


"Điều đó có thể làm tổn hại tới các quan hệ song phương nếu như họ cứ tiếp tục thổi phồng hay có những biện pháp hung hăng đối với các du khách Trung Quốc," ông Trần nói.


Trong lúc đó, một nhà nghiên cứu khác, ông Lưu Phong (Liu Feng) từ Hải Nam, cũng chuyên nghiên cứu về Biển Đông, được Hoàn cầu Thời báo trích lời, nói rằng vụ việc cho thấy "Việt Nam thiếu tự tin về các tuyên bố chủ quyền của mình ở Biển Đông" và có thái độ cảnh giác quá mức (excessive vigilance) trước Trung Quốc.


Đây không phải là lần đầu tiên Việt Nam và Trung Quốc nổ ra bất đồng trong vấn đề Biển Đông, nơi mà Bắc Kinh đã xây cất, bồi đắp các đảo nhân tạo và lắp đặt các đường băng và các thiết bị quân sự.


Hồi 2016, nhân viên cửa khẩu Việt Nam, gồm cả các điểm du lịch nổi tiếng như Đà Nẵng và Phú Quốc, đã từ chối đóng dấu nhập cảnh đối với những người mang hộ chiếu Trung Quốc kiểu mới trong đó có in đường chín đoạn; những người này đã được cấp visa nhập cảnh rời.


Thậm chí tại cửa khẩu Tân Sơn Nhất, tin tức nói một hộ chiếu Trung Quốc đã bị nhân viên cửa khẩu bôi bẩn với dòng chữ 'F**k you', AFP nhắc lại. Hồi năm ngoái, đã có hơn bốn triệu lượt du khách Trung Quốc tới Việt Nam, chiếm trên 30% du khách quốc tế, và đem lại cho Việt Nam nguồn thu lớn./(theo BBC 16/5/2018)