Hội đàm bí mật Tập Cận Bình- Kim Jong Un ở Đại Liên

17 Tháng Năm 20187:08 CH(Xem: 6905)

VĂN HÓA ONLINE - TỪ CALIFORNIA - THỨ SÁU 18 MAY 2018


Hội đàm bí mật Tập Cận Bình- Kim Jong Un ở Đại Liên


08/05/2018


image025

Máy bay của HHK Koryo của Bắc Hàn đáp xuống phi trường ở Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh, TQ. Ảnh chụp ngày 8/5/2018 bởi Kyodo/via REUTERS


Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình và lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong Un vừa mở một cuộc hội đàm ở Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh thuộc khu vực đông-bắc Trung Quốc trong hai ngày 7 và 8/5/2018, báo Xinhua của nhà nước Trung Quốc xác nhận hôm 8/5, sau khi rộ lên tin đồn về một cuộc gặp bí mật giữa lãnh đạo hai nhà nước cộng sản này.


Báo Xinhua miêu tả cuộc gặp diễn ra trong bầu không khí thân mật và hữu nghị và cho biết là sau cuộc hội đàm, chủ tịch Tập Cận Bình đã mở tiệc thiết đãi ông Kim. Nguồn tin này cho biết hai nhà lãnh đạo đã sánh bước bên nhau tới dự bữa tiệc trưa.


Về nội dung cuôc họp, Xinhua chỉ cho biết lãnh đạo hai nước Cộng sản đã có một cuộc trao đổi quan điểm sâu rộng về quan hệ Trung-Triều và các vấn đề lớn mà hai bên đều quan tâm.


Cơ quan ngôn luận của nhà nước Trung Quốc còn tiết lộ rằng có mặt trong các hoạt động xung quanh cuộc họp thượng đỉnh Triều Tiên-Trung Quốc có ông Vương Hỗ Ninh (Wang Huning), thuộc Ủy Ban Thường vụ Đảng Cộng sản Trung Quốc.


Trước khi Xinhua xác nhận tin tin này đã rộ lên tin đồn trong giới truyền thông Nhật Bản và Hàn Quốc về cuộc gặp gỡ không báo trước khi ông Tập Cận Bình bất ngờ tới thành phố Đại Liên để gọi là “gặp một quan chức rất cao cấp" của Triều Tiên.


image026

Lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong Un và Chủ tịch TQ Tập Cận Bình bắt tay tại Đại Sảnh đường Nhân dân ở Bắc Kinh, TQ. Ảnh trao cho Reuters hôm 28/3/2018.


Hãng tin Yonhap của Hàn Quốc tường trình rằng chiếc máy bay Triều Tiên đã hạ cánh hôm 7/5/18 trong các điều kiện an ninh nghiêm ngặt. Đài NHK của Nhật Bản thì tải một tấm hình chiếc máy bay của hãng Air Koryo nằm trên đường băng của sân bay Đại Liên hôm 8/5.


Hãng tin Kyodo cho biết chiếc máy bay đã rời Đại Liên vào cuối ngày hôm 8/5.


Đại Liên từng là địa điểm lịch sử nơi từng diễn ra các cuộc họp bí mật giữa các nhà lãnh đạo hàng đầu Trung Quốc và Bắc Hàn. Ông Kim Nhật Thành và ông Kim Jong Il, ông nội và cha của đương kim lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong Un từng tới nhà khách của thành phố Đại Liên để dự các cuộc gặp bí mật với các lãnh đạo của Trung Quốc.


Cuộc gặp bí mật trên đất Trung Quốc diễn ra trước hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ và lãnh tụ Triều Tiên dự kiến sẽ được tổ chức vào đầu tháng 6. Tin cho biết cuộc gặp này có thể diễn ra tại Singapore./
28 Tháng Tư 2021(Xem: 5041)