Trung Quốc tăng sức ép để 'bứng' Đài Loan khỏi châu Phi

27 Tháng Năm 20187:53 CH(Xem: 11689)

VĂN HÓA ONLINE - CHÂU Á  - THỨ HAI 28 MAY 2018


image014

Thổ dân Châu Phi.


Trung Quốc tăng sức ép để 'bứng' Đài Loan khỏi châu Phi


26/05/2018


TTO - Trung Quốc và Burkina Faso ngày 26-5 đã chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao, chỉ vài ngày sau khi quốc gia này cắt quan hệ với Đài Loan. "Đồng minh" châu Phi duy nhất còn lại của Đài Loan, Swaziland, đang đứng trước áp lực từ Bắc Kinh.


image015


Ngoại trưởng Burkina Faso Alpha Barry (trái) và người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị sau lễ ký thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 26-5 - Ảnh: REUTERS


Phát biểu sau lễ ký thiết lập quạn hệ ngoại giao giữa Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa và Burkina Faso, Ngoại trưởng kiêm Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Vương Nghị kêu gọi các quốc gia châu Phi nên đứng về Bắc Kinh trong vấn đề Đài Loan. 


Trung Quốc xem Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời của nước này. Chính quyền Bắc Kinh nhấn mạnh Đài Loan, với vị thế là một tỉnh, không có quyền thiết lập quan hệ ngoại giao với các quốc gia khác.


Ông Vương Nghị lưu ý hiện chỉ còn một quốc gia châu Phi có lập trường trái Trung Quốc. "Chúng tôi chân thành hi vọng quốc gia duy nhất này sẽ tham gia gia đình hữu nghị Trung Quốc - châu Phi vào thời điểm sớm", Ngoại trưởng Trung Quốc nhấn mạnh.


Hôm 24-5, Burkina Faso tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao với Đài Loan, đưa quốc gia này trở thành nước thứ hai chấm dứt qua lại với chính quyền Đài Bắc trong vòng 1 tháng, sau Cộng hòa Dominica.


Như vậy, Đài Loan chỉ còn duy nhất một "đồng minh ngoại giao" ở châu Phi là vương quốc Swaziland và quan hệ chính thức với 18 nước khác trên toàn thế giới, chủ yếu là các nước nghèo tại Trung Mỹ và Thái Bình Dương như Belize, Nauru./
21 Tháng Mười Một 2023(Xem: 426)
16 Tháng Mười Một 2023(Xem: 538)
BIDEN – TẬP ‘BÀN’ VỚI NHAU NHỮNG GÌ?