Chiến hạm Mỹ áp sát 12 hải lý các đảo ở Hoàng Sa

27 Tháng Năm 20188:16 CH(Xem: 9824)

VĂN HÓA ONLINE - BIỂN ĐÔNG/HOA ĐÔNG  - THỨ HAI 28 MAY 2018


Chiến hạm Mỹ áp sát 12 hải lý các đảo ở Hoàng Sa


image018Bản quyền hình ảnh SEBASTIAN D'SOUZA/Getty Images Image caption Khu trục hạm mang tên lửa dẫn đường USS Higgins


Hai tàu chiến của Hải quân Mỹ vừa áp sát các hòn đảo trên Biển Đông mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền, hai quan chức Mỹ nói với hãng tin Reuters.


Động thái này nhiều khả năng sẽ làm Bắc Kinh tức giận trong lúc Tổng thống Donald Trump đang muốn Trung Quốc tiếp tục hợp tác về Bắc Hàn.


Hoạt động của hai tàu chiến Mỹ là nỗ lực mới nhất của Washington để đối trọng cái mà Mỹ coi là việc Bắc Kinh hạn chế tự do hàng hải trong các vùng biển chiến lược này.


Các quan chức Mỹ không muốn lộ danh tính, nói khu trục hạm mang tên lửa dẫn đường Higgins, và tuần dương hạm mang tên lửa dẫn đường Antietam áp sát khu vực Quần đảo Hoàng Sa, chỉ cách có 12 hải lý.


Hai tàu chiến Mỹ thực hiện các thao tác gần các đảo Cây, Linh Côn, Tri Tôn, và Phú Lâm thuộc Quần đảo Hoàng sa, một trong hai quan chức Mỹ cho hay.


image019

Bản quyền hình ảnh NOEL CELIS/Getty Images Image caption Tuần dương hạm mang tên lửa dẫn đường Antietam


Mặc dù hoạt động của hải quân Mỹ đã được lên kế hoạch từ nhiều tháng trước, sự kiện này diễn ra ở một thời điểm đặc biệt nhạy cảm và chỉ vài ngày sau khi Lầu Năm Góc rút lời mời Trung Quốc tham gia RIMPAC 2018, một cuộc tập trận hải quân lớn do Mỹ chủ trì.


Tập trận RIMPAC được coi là cuộc tập trận hàng hải quốc tế lớn nhất thế giới, được tổ chức hai năm một lần tại Hawaii vào tháng Sáu và tháng Bảy.


Trung Quốc đã từng tham gia RIMPAC trước đây.


Lầu Năm Góc nói việc họ rút lời mời Trung Quốc là một phản ứng chuyện Bắc Kinh quân sự hóa các hòn đảo ở vùng Biển Đông đang có tranh chấp. Tuy nhiên Bắc Kinh nói hoạt động của họ ở Biển Đông là tự vệ và có quy mô nhỏ hơn rất nhiều so với những gì Mỹ đang làm ở Hawaii và Guam.


Quân đội Mỹ chưa có bình luận nào về hoạt động của hai tàu chiến Mỹ hôm Chủ nhật 27/5, nhưng cho biết quân đội Mỹ hoạt động ở khu vực này hàng ngày.


"Chúng tôi tiến hành các Hoạt động Tự do hàng hải (FONOPs) thường kỳ và đều đặn, như chúng tôi đã làm trong quá khứ và sẽ tiếp tục làm trong tương lai," Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ nói trong một thông cáo.


image020

Bản quyền hình ảnh Getty Images Image caption Một phi cơ ném bom H-6K được cho là đã hạ cánh trên đảo Phú Lâm


Những hình ảnh vệ tinh chụp hôm 12/5 cho thấy Trung Quốc dường như đã triển khai các tên lửa đất đối không hay tên lửa hành trình chống tàu biển trên đảo Phú Lâm.


Hồi đầu tháng, Trung Quốc đã cho một số phi cơ ném bom hạ cánh xuống đường băng trên một số hòn đảo và bãi đá ở Biển Đông trong một cuộc tập trận ở khu vực, làm dấy lên quan ngại từ Việt Nam và Philippines./ (theo BBC 27/5/18)

23 Tháng Ba 2023(Xem: 1693)