RIMPAC 2018: thêm Việt Nam, Sri Lanka, Brazil và Israel cùng tham gia tập trận

31 Tháng Năm 20186:50 CH(Xem: 10608)

VĂN HÓA ONLINE - CHÂU MỸ  - THỨ SÁU 01 JUNE 2018


image010

Nga đã gửi một chiến hạm gián điệp đến biển Hawaii để theo dõi các cuộc tập trận hải quân Thái Bình Dương (RIMPAC) năm 2016 do Mỹ dẫn đầu (US-led Rim of the Pacific), theo Trung tá Hạm đội Thái Bình Dương Clint Ramsden. July 07, 2016. Ảnh nguồn Russia.com.


Lần đầu tiên Việt Nam tham gia tập trận RIMPAC


Thanh Phương 31-05-2018


image011

Tàu chiến Mỹ tham gia cuộc tập trận RIMPAC 2010(@wikipedia.com)


Hôm qua, 30/05/2018, hải quân Hoa Kỳ thông báo có 26 nước tham gia cuộc tập trận Vành đai Thái Bình Dương RIMPAC năm 2018, trong đó có cả Việt Nam, lần đầu tiên được mời tham gia cuộc tận trận hải quân lớn nhất thế giới này.


Diễn ra từ 27/06/18  đến 02/08/16, tại vùng biển xung quanh Hawai, cuộc tập trận RIMPAC năm nay sẽ quy tụ hải quân của 26 quốc gia, huy động 47 chiến hạm, 5 tàu ngầm, 18 lực lượng đổ bộ, hơn 200 phi cơ và 25 ngàn binh sĩ.


Theo hải quân Mỹ, có bốn nước, Việt Nam, Sri Lanka, Brazil và Israel, lần đầu tiên tham gia RIMPAC 2018.


Hoa Kỳ công bố danh sách các nước tham gia RIMPAC 2018 sau khi vào tuần trước Lầu Năm Góc loan báo quyết định rút lại lời mời hải quân Trung Quốc tham gia cuộc tập trận diễn ra 2 năm một lần này. Hải quân Trung Quốc đã từng tham gia RIMPAC trong 2 năm, 2014 và 2016. Theo lời phát ngôn viên bộ Quốc Phòng Mỹ, quyết định nói trên là « bước đầu tiên » nhằm phản đối việc Trung Quốc tiếp tục quân sự hóa các đảo tranh chấp ở Biển Đông. Phát ngôn viên này cho rằng, hành động của Bắc Kinh trái với những nguyên tắc và mục tiêu của tập trận RIMPAC.


Theo nhận định của tờ nhật báo Mỹ Stars and Stripes hôm qua, việc Hoa Kỳ mời Việt Nam tham gia RIMPAC là một bước phát triển mới trong quan hệ quân sự giữa hai quốc gia cựu thù.


Việt Nam đã từng được mời làm quan sát viên cuộc tập trận RIMPAC 2012. Năm đó Hà Nội chỉ cử 6 sĩ quan đến quan sát hoạt động diễn tập quân y trong khuôn khổ cuộc tập trận này. Hai cuộc tập trận RIMPAC sau đó, 2014 và 2016, không thấy nói đến sự tham dự của Việt Nam.


Cũng về thời sự quân sự trong khu vực, hôm qua, bộ Quốc Phòng Mỹ đã quyết định đổi tên Bộ tư lệnh Thái Bình Dương của Mỹ ( Pacom ) thành Bộ tư lệnh Ấn Độ - Thái Bình Dương ( Indo-Pacom ), một cách để công nhận vai trò ngày càng lớn của Ấn Độ trong vùng.


Đô đốc Philip Davidson như vậy đã chính thức nhậm chức tư lệnh Indo-Pacom, thay thế đô đốc Harry Harris, nay nghỉ hưu và nhận chức đại sứ Mỹ ở Seoul.


image012

Đô đốc Philip Davidson tân tư lệnh Bộ tư lệnh Indo-Pacom.NET


Đô đốc Philip Davidson cáo buộc Trung Quốc đánh cắp công nghệ


21/04/2018


GTVT


Tân chỉ huy Bộ tư lệnh Thái Bình Dương cho rằng hải quân Trung Quốc đang dần giành lợi thế trên biển bằng chính công nghệ của Mỹ.

image012

Đô đốc Mỹ Philip Davidson. Ảnh: US Navy.


"Tôi tin rằng họ đang ăn cắp công nghệ Mỹ trong gần như mọi lĩnh vực và cố gắng sử dụng công nghệ đó để tạo lợi thế", Đô đốc Philip Davidson phát biểu trong phiên điều trần trước Ủy ban Quân lực Thượng viện Mỹ về nỗ lực hiện đại hóa của hải quân Trung Quốc, Sputnik ngày 18/4 đưa tin.


Theo Davidson, người vừa được đề cử làm chỉ huy Bộ tư lệnh Thái Bình Dương (PACOM), Bắc Kinh đang thu hẹp dần khoảng cách về công nghệ tác chiến dưới mặt nước với Washington một phần nhờ khai thác công nghệ từ các nhà thầu quốc phòng và tri thức của giới khoa học Mỹ.


Ông cho rằng Bộ Quốc phòng Mỹ "nên đòi hỏi tiêu chuẩn cao hơn đối với các hệ thống mua từ nhà thầu thương mại".


"Lợi thế tuyệt đối dưới mặt nước của Mỹ vẫn được duy trì nhưng đang dần biến mất. Trung Quốc coi tác chiến ngầm là một ưu tiên, vừa để phát triển năng lực của họ vừa để thách thức Mỹ", Davidson nhấn mạnh.


Theo ông, Trung Quốc đang đầu tư vào nhiều nền tảng, bao gồm tàu ngầm ít tiếng ồn được trang bị vũ khí ngày càng tinh vi, các tàu ngầm không người lái, các cảm biến, máy bay và trực thăng săn ngầm mới.


Năm 2016, Mỹ đưa ra xét xử doanh nhân Tô Bân (Su Bin), người thú nhận đã ăn cắp bí mật quân sự của Mỹ rồi chuyển về Bắc Kinh với sự giúp đỡ của hai sĩ quan quân đội Trung Quốc./


(theo bizlive?