TT Philippines hôn môi nữ công nhân, cộng đồng dậy sóng

06 Tháng Sáu 201812:33 SA(Xem: 6538)

VĂN HÓA ONLINE - THỜI SỰ  B - THỨ TƯ 06 JUNE 2018


TT Philippines hôn môi nữ công nhân, cộng đồng dậy sóng


04/06/2018


image030

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte hôn môi một nữ công nhân tại Hàn Quốc, ngày 3/6/2018. Ảnh: PTV


Nụ hôn của Tổng thống Rodrigo Duterte với một người phụ nữ Philippines tại Hàn Quốc đã vấp phải sự phản đối của những người ủng hộ nữ quyền, theo hãng tin Reuters.


Tuy nhiên, theo nhiều người dân Philippines, đó chỉ là một nụ hôn vô hại, vì nhà lãnh đạo nước này chỉ muốn tạo bầu không khí vui vẻ cho buổi gặp gỡ kiều bào.


Những người chỉ trích cho rằng ông Duterte, 73 tuổi, từ trước đến nay là một người ghét phụ nữ và nói rằng những lời nhận xét của ông gây xúc phạm và hạ nhục nữ giới, vì ông chỉ xem nụ hôn là một "mánh khóe" để làm vui lòng những người ủng hộ ông tại sự kiện gặp gỡ với cộng đồng người Philippines ở Seoul.


Vào tối ngày 3/6, Truyền thông xã hội dậy sóng với những hình ảnh và video, cho thấy ông Duterte trên sân khấu trước đám đông người Philippines. Khi ấy ông đề nghị một khán giả hôn ông thì ông sẽ tặng cho một cuốn sách.


Trước khi kết thúc bài phát biểu trước cộng đồng người Philippines ở Seoul hôm 3/6, Tổng thống Philippines Duterte nói rằng sẽ tặng một quyển sách để đổi lấy một nụ hôn và đề nghị cụ thể một khán giả. Ông trao cuốn sách có tựa đề "Án thờ bí mật: Tình dục, Chính trị và Tiền bạc trong Giáo hội Công giáo Philippines" cho một nữ lao động Philippines ở Hàn Quốc và hôn lên môi cô, theo Philstar.


Một người phụ nữ bước lên sân khấu, tiết lộ đã kết hôn, đồng ý với đề nghị trên và có vẻ thích thú khi gặp ông Duterte.


Thông tấn xã Philippines xác định người phụ nữ ấy là bà Bea Kim và đăng một cuộc phỏng vấn qua video ngắn với bà ấy trên trang Facebook.


Trong đoạn video, bà Kim nói: “Không có ác ý trong đó. Đối với tôi, và đối với cả ông ấy, nụ hôn không có nghĩa gì cả."


Tuy nhiên, việc ông Duterte hôn người phụ nữ tại sự kiện gặp kiều bào đã gặp phải sự phản đối.


Bà Joms Salvador, tổng thư ký Tổ chức bảo vệ nữ quyền Gabriela của Philippines, nói “hành động hôn một phụ nữ như vậy thật là bệnh hoạn.”


Thượng nghị sĩ đối lập Risa Hontiveros nói đó là một "sự lạm dụng quyền lực nghiêm trọng."

14 Tháng Hai 2019(Xem: 7262)