Trump đổi ý, rút Mỹ khỏi tuyên bố chung G7

10 Tháng Sáu 20188:42 CH(Xem: 13075)

VĂN HÓA ONLINE - CHÂU MỸ  - THỨ HAI 11 JUNE 2018


Trump đổi ý, rút Mỹ khỏi tuyên bố chung G7


Thanh Hà 10-06-2018

image026

Nữ thủ tướng Đức Angela Merkel đối thoại với tổng thống Mỹ Donald Trump (P) trong ngày thứ hai hội nghị G7 ở La Malbaie, ngày 9/6/2018.Ảnh : Bundesregierung/Jesco Denzel/Handout via REUTERS


Thượng đỉnh nhóm G7 tại Canada phải chăng thất bại vì một thông điệp trên Twitter của Donald Trump ? Ngày 10/06/2018, tổng thống Mỹ dọa đánh thuế nhập khẩu nặng hơn với các đối tác thương mại. Sau khi chấm điểm "10 trên 10" cho quan hệ với các đối tác trong G7, Donald Trump đã đổi ý. Tố cáo thủ tướng Trudeau "gian trá và nhu nhược", tổng thống Mỹ quyết định rút Hoa Kỳ khỏi tuyên bố chung.


Đặc phái viên đài RFI Mounia Daoudi, từ La Malbaie – Charlevoix, Quebec, Canada giải thích thêm :


"Chắc chắn là từ đầu đến cuối thượng đỉnh G7 lần này, Donald Trump đã áp đặt nhịp độ của ông. Tổng thống Hoa Kỳ đã đến họp trễ. Trong chương trình nghị sự, ông chủ trương mời Nga trở lại câu lạc bộ các nước công nghiệp phát triển nhất thế giới. Sau nhiều vòng đàm phán gay go, tổng thống Mỹ đồng ý về nguyên tắc một bản tuyên bố chung, trước khi cũng chính Donald Trump rút lời.


Trước khi rời thượng đỉnh G7, nguyên thủ Hoa Kỳ đã đánh giá đối thoại với 6 đối tác còn lại trong khối này là mang tính 'xây dựng'. Về quan hệ với các lãnh đạo đối tác, từ Emmanuel Macron đến Angela Merkel và kể cả với thủ tướng Canada Justin Trudeau, đều được ông Trump chấm điểm '10 trên 10'.


Nhưng giờ đây, cũng chính Donald Trump tố cáo thủ tướng Trudeau là đã nói dối. Tổng thống Mỹ rời La Malbaie trước khi thượng đỉnh kết thúc và ông đợi các đối tác lên tiếng tỏ vẻ hài lòng về thượng đỉnh G7 lần này, để rồi, dẹp bỏ nỗ lực của tất cả bằng một tin nhắn trên Twitter.


Trước mắt, khó có thể biết được việc Mỹ không ký vào bản tuyên bố chung kết thúc G7 sẽ dẫn tới những hậu quả ra sao. Một điều chắc chắn là niềm tintrong khối đã đổ vỡ, trong khi từ nhiều thập niên qua, câu lạc bộ khép kín của 7 nước công nghiệp giàu có nhất thế giới vẫn luôn đồng lòng".


Canada đối đầu với Mỹ ?


Vậy do đâu tổng thống Donald Trump đã thay đổi ý kiến vào giờ chót ? Theo Pascale Guéricolas, phóng viên thường trú của đài RFI tại Canada, nguyên thủ Mỹ phẫn nộ vì thủ tướng Justin Trudeau trong cuộc họp báo kết thúc thượng đỉnh G7 hôm 09/06/2018, một lần nữa chỉ trích thuế nhôm thép của Mỹ là "bất hợp pháp và bất công" :


"Bề ngoài, trao đổi giữa thủ tướng Justin Trudeau với tổng thống Donald Trump tại thượng đỉnh G7 - Quebec có vẻ êm thấm. Lãnh đạo Hoa Kỳ thậm chí còn cho rằng quan hệ giữa ông với thủ tướng Canada có lẽ chưa bao giờ tốt đẹp như thế. Nhưng đó là trước cuộc họp báo của thủ tướng Trudeau.


Lãnh đạo Canada giải thích Ottawa 'không muốn gây thiệt hại cho người lao động Mỹ, nhưng quan tâm chính của ông là bảo vệ người lao động và quyền lợi của Canada. Thuế nhập khẩu mà tổng thống Trump đánh vào nhôm và thép Canada là bất công và không thể chấp nhận được. Canada sẽ đáp trả một cách mạnh mẽ và rõ ràng'. Thủ tướng Trudeau đã trực tiếp nói ra điều này với tổng thống Trump và sẽ áp dụng ngay các biện pháp đáp trả đó kể từ ngày 01/07/2018.


Đối với ông Trump, tuyên bố này chứng tỏ Justin Trudeau là người 'gian trá và nhu nhược'. Trước mắt, văn phòng thủ tướng Canada cho biết ông Trudeau không thay đổi quan điểm về thuế nhập khẩu nhôm thép. Lãnh đạo Canada hiện thời đang tập trung vào những thành quả của G7".


G7 lần tới: Macron để ngỏ khả năng mời Nga


G7 lần tới sẽ tổ chức tại thành phố biển Biarritz miền tây nam nước Pháp. Tổng thống Macron trong cuộc họp báo hôm qua để ngỏ cánh cửa mời Nga trở lại câu lạc bộ G7 như đề nghị của nguyên thủ Mỹ, với điều kiện là Nga "tôn trọng thỏa thuận Minsk về Ukraina".

Theo ngoại trưởng Nga Serguei Lavrov, trước mắt Matxcơva không có nhu cầu tham gia khối các nền công nghiệp phát triển nhất thế giới./
21 Tháng Mười Một 2023(Xem: 991)
16 Tháng Mười Một 2023(Xem: 1136)
BIDEN – TẬP ‘BÀN’ VỚI NHAU NHỮNG GÌ?