VN kỳ vọng kết quả tích cực từ thượng đỉnh Mỹ - Bắc Hàn

12 Tháng Sáu 20188:01 CH(Xem: 6690)

VĂN HÓA ONLINE - TỪ CALIFORNIA - THỨ TƯ 12 JUNE 2018


VN kỳ vọng kết quả tích cực từ thượng đỉnh Mỹ - Bắc Hàn


12/06/2018 21:43 GMT+7


TTO - Tối 12-6, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng lên tiếng về kết quả của hội đàm thượng đỉnh Mỹ - Triều giữa hai nhà lãnh đạo Donald Trump và Kim Jong Un diễn ra cùng ngày tại Singapore.


image015

Phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao VN Lê Thị Thu Hằng - Ảnh: TL TUỔI TRẺ


Trả lời câu hỏi của phóng viên về kết quả hội đàm thượng đỉnh Triều Tiên - Hoa Kỳ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết: "Việt Nam hoan nghênh và đánh giá cao kết quả hội đàm thượng đỉnh Triều Tiên - Hoa Kỳ ngày 12-6-2018". 


"Chúng tôi mong rằng việc triển khai các thỏa thuận đã đạt được tại hội đàm thượng đỉnh Triều Tiên - Hoa Kỳ lần này sẽ mang lại kết quả tích cực, góp phần duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực Đông Bắc Á và trên thế giới" - bà Thu Hằng nhấn mạnh. 


Người phát ngôn Bộ Ngoại giao tái khẳng định lập trường nhất quán của Việt Nam là ủng hộ phi hạt nhân hóa và hòa bình, ổn định trên bán đảo Triều Tiên, giải quyết mọi vấn đề bằng các biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế. 


Trong tuyên bố chung được công bố sau hội đàm, tổng thống Mỹ Donald Trump cam kết đảm bảo an ninh cho Triều Tiên và chủ tịch Kim Jong Un đã tái khẳng định cam kết mạnh mẽ, vững chắc đối với việc phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên.


Ngoài ra, trong tuyên bố chung, hai nhà lãnh đạo đã nhất trí 4 điểm quan trọng: 


1. Mỹ và Triều Tiên cam kết thiết lập một mối quan hệ mới phù hợp với nguyện vọng chính đáng của nhân dân hai nước về một nền hòa bình và thịnh vượng.


2. Mỹ và Triều Tiên sẽ cùng nỗ lực kiến tạo một nền hòa bình lâu dài và ổn định trên bán đảo Triều Tiên.


3. Tái khẳng định Tuyên bố Bàn Môn Điếm ký kết ngày 27-4-2018, trong đó Triều Tiên cam kết tiến tới phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên.


4. Mỹ và Triều Tiên cam kết trao trả hài cốt các tù binh và người Mỹ mất tích trong chiến tranh (POW/MIA), trong đó cam kết hồi hương ngay lập tức các trường hợp đã xác định rõ danh tính.

28 Tháng Tư 2021(Xem: 4608)