Putin nói Nga không ở lại Syria lâu dài, nhưng chưa rút quân ngay

26 Tháng Sáu 20187:17 CH(Xem: 11598)

VĂN HÓA ONLINE - CHÂU PHI  - THỨ TƯ 27 JUNE 2018


Putin nói Nga không ở lại Syria lâu dài, nhưng chưa rút quân ngay


image022


Văn Khoa>

truongvankhoa2001@yahoo.com

  08/06/2018  Thanh Niên Online

Tổng thống Vladimir Putin nói dù lãnh thổ Syria không phải là trường bắn cho vũ khí Nga, nhưng nhờ môi trường tác chiến này mà Nga có thể nâng cấp khí tài.

image021

Tổng thống Vladimir Putin lúc trả lời quốc dân trên truyền hình hôm 7.6.2018

Reuters

Tổng thống Vladimir Putin vừa khẳng định Nga không có kế hoạch rút quân khỏi Syria ngay lập tức, nhưng cũng không xây dựng những cơ sở quân sự lâu dài tại nước này.

image023

Căn cứ không quân Nga ở Syria lại bị tấn công Trong cuộc đối thoại quốc dân thường niên trên truyền hình hôm 7.6, ông Putin cho hay quân đội Nga đã được triển khai tới cảng Tartus và làng Hmeimim thuộc tỉnh Latakia của Syria, theo hãng tin TASS.

“Tuy nhiên, tôi cũng nói rõ rằng tôi không gọi những vị trí triển khai đó là “căn cứ”. Chúng ta không xây dựng những cơ sở lâu dài ở đó. Nếu cần, chúng ta có thể rút quân nhân của mình mà không phải tốn kém”, ông Putin nhấn mạnh, tái khẳng định những vị trí triển khai quân Nga ở Syria phù hợp với luật pháp quốc tế.

image024

Ông Putin kêu gọi rút quân khỏi Syria Theo TASS, có gần 2,6 triệu câu hỏi đã được gửi cho Tổng thống Putin trong đợt trả lời phỏng vấn năm nay, nhưng ông chỉ có thể trả lời 79 câu hỏi, kéo dài hơn 4 giờ đồng hồ.

Theo ông, quân nhân Nga ở Syria đang thực hiện sứ mệnh cao cả là bảo vệ lợi ích của Nga, vì hàng ngàn tay súng, trong đó người đến từ Nga và Trung Á, đã tập hợp tại Syria. Ông cho rằng cần phải loại bỏ những phần tử này ngay tại Syria, không để họ trở về quê hương với vũ khí trong tay.

Ngoài ra, chủ nhân Điện Kremlin cho rằng quân đội Nga đã thu thập được kinh nghiệm chiến đấu độc đáo tại Syria, điều không thể có được trong các điều kiện khác.

image025

Tiêm kích tàng hình Su-57 Nga phóng tên lửa hành trình tại Syria? Ông nói lãnh thổ Syria không phải là trường bắn cho vũ khí Nga, nhưng nhờ môi trường tác chiến này mà Nga có thể nâng cấp khí tài. Ông Putin nói rõ: “Syria không phải là một trường bắn cho vũ khí Nga. Tuy nhiên, chúng ta vẫn sử dụng vũ khí tại Syria và đó là khí tài Nga. Vì vậy, những hệ thống tấn công hiện đại, kể cả hệ thống tên lửa, đã được nâng cấp”.

Ông Putin cho biết thêm nhiều vị tướng và sĩ quan Nga đã đi đến các vùng tác chiến ở Syria nên có thể hiểu rõ cuộc xung đột vũ trang thời nay. “Tất cả điều này cho phép chúng ta tạo ra bước ngoặt trong việc hiện đại hóa các lực lượng vũ trang của chúng ta”, Tổng thống Putin nhấn mạnh trong cuộc trả lời quốc dân trên truyền hình hôm 7.6.18

Nga nâng cấp căn cứ ở Syria để đón thêm chiến hạm Nga phát động chiến dịch không kích ở Syria từ tháng 9.2015 nhằm hỗ trợ chính quyền Damascus chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). Đây được xem là cuộc can thiệp quân sự lớn nhất của Nga vào Trung Đông sau nhiều thập niên.


Đến tháng 12.2017, Tổng thống Putin bay đến Syria và tuyên bố sứ mệnh của Nga ở Syria đã hoàn thành, ra lệnh bắt đầu rút quân. Tuy nhiên, cho đến nay dường như Nga chưa có đợt rút quân đáng kể nào từ Syria, theo Reuters.

21 Tháng Mười Một 2023(Xem: 955)
16 Tháng Mười Một 2023(Xem: 1098)
BIDEN – TẬP ‘BÀN’ VỚI NHAU NHỮNG GÌ?