Úc sử dụng máy bay không người lái của Mỹ để giám sát Biển Đông

26 Tháng Sáu 20187:23 CH(Xem: 11039)

VĂN HÓA ONLINE - CHÂU ÚC - THỨ TƯ 27 JUNE 2018


Úc sử dụng máy bay không người lái của Mỹ để giám sát Biển Đông


VOA 26/06/2018


image026

Máy bay trinh thám không người lái MQ-4C Triton của Mỹ.


Úc chi hàng tỉ đôla để sắm các máy bay không người lái của Mỹ để tăng cường hoạt động giám sát tại các khu vực bao gồm cả Biển Đông nơi đang có tranh chấp. Loại máy bay mới này có khả năng bay cao hơn và xa hơn những chiếc máy bay có người lái của Úc chế tạo.


Hôm 26/6, CNN dẫn lời Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull nói chính phủ của ông đang đầu tư 6 tỷ đôla để mua sáu chiếc MQ-4C Tritons, loại máy bay điều khiển từ xa, của nhà cung cấp thiết bị quốc phòng Mỹ Northrop Grumman, “thông qua một chương trình hợp tác với Hải quân Hoa Kỳ.”


Máy bay do thám Tritons sẽ bổ sung cho máy bay giám sát hiện tại mà Úc đã sử dụng để giám sát biên giới biển, tiến hành tìm kiếm và cứu nạn, và thực hiện các hoạt động thử nghiệm tự do hàng hải tại các khu vực có tranh chấp ở Biển Đông.


Bộ trưởng Bộ Công nghiệp Quốc phòng Christopher Pyne nói với đài ABC rằng máy bay không người lái này có thể di chuyển lên đến 25.000 dặm, sẽ được sử dụng để theo dõi các tàu nước ngoài, bọn buôn lậu và cướp biển.


image027

Bản đồ khu vực Biển Đông.


Loại máy bay không người lái của Mỹ, có khả năng chống đông đá, có thể bay tới bắc Ấn Độ Dương, Nam Cực, nơi Úc giám sát quân sự trong khu đặc quyền kinh tế của nước này, một vùng biển rộng khoảng 4 triệu dặm vuông.


Ông Pyne nói với ABC News: “Điều rất quan trọng đối với chúng tôi là phải biết ai đó đang hoạt động trong khu vực của mình và có thể kịp thời phản ứng nếu cần thiết đối với bất kỳ mối đe dọa nào.”


Tình báo Hải quân Úc sẽ chia sẻ thông tinthu thập được từ các hoạt động giám sát này với các quốc gia khác là thành viên của nhóm “Ngũ Nhãn” là Hoa Kỳ, New Zealand, Canada và Vương quốc Anh.


Việc Úc mua máy bay không người lái lần đầu được cựu Thủ tướng Tony Abbott công bố vào năm 2014./
21 Tháng Mười Một 2023(Xem: 207)
16 Tháng Mười Một 2023(Xem: 426)
BIDEN – TẬP ‘BÀN’ VỚI NHAU NHỮNG GÌ?