Tham gia khủng bố sẽ được 'phong hàm tướng, tá, tỉnh trưởng'?

05 Tháng Bảy 20186:54 CH(Xem: 7117)

VĂN HÓA ONLINE - DIỄN ĐÀN CHÍNH TRỊ  - THỨ SÁU O6 JULY 2018


Tham gia khủng bố sẽ được 'phong hàm tướng, tá, tỉnh trưởng'?


05/07/2018


TTO - Liên quan vụ nổ tại trụ sở Công an phường 12, quận Tân Bình, nhiều nghi can bị bắt cho biết tổ chức khủng bố, phản động hứa hẹn khi tham gia sẽ được phong hàm "tướng, tá, tỉnh trưởng"…


image014

Hiện trường vụ nổ - Ảnh: TTO


Chiều 5-7, nguồn tin Tuổi Trẻ Online cho biết Cơ quan An ninh điều tra Công an TP.HCM đã bắt giữ, ra quyết định khởi tố bảy đối tượng liên quan tới vụ khủng bố, đặt trái nổ tại trụ sở Công an P.12 (quận Tân Bình) chiều 20-6.


Theo nguồn tin của Tuổi Trẻ Online, qua nhiều ngày huy động lực lượng điều tra truy xét, Công an TP.HCM đã có kết quả điều tra khám phá vụ nổ xảy ra tại trụ sở Công an phường 12, quận Tân Bình.


Hư hỏng 4 xe máy, 3 người bị thương


Cụ thể, khoảng 14h15 ngày 20-6, tại khu vực tầng trệt của trụ sở Công an phường 12 (quận Tân Bình) đã xảy ra hai tiếng nổ lớn, làm cửa chính và cửa phòng họp của công an phường hư hỏng nặng, bị vỡ nát. Phía tường bên trong phòng họp cũng có nhiều vết nứt lớn, 4 xe máy bị hư hỏng nặng và làm 3 người bị thương, trong đó có một nữ cán bộ công an.


Qua điều tra ban đầu, Công an TP xác định đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, đối tượng sử dụng chất nổ tấn công vào trụ sở công an phường. Lập tức, Ban giám đốc Công an TP đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ, trong đó Phòng cảnh sát hình sự (PC45) Công an TP.HCM, giữ vai trò chủ công, khẩn trương tập trung truy xét làm rõ vụ án.


image015

Tang vật vụ nổ - Ảnh: A.X


Bằng các biện pháp nghiệp vụ cùng sự phối hợp của công an nhiều tỉnh thành, qua hơn 10 ngày truy xét, đến nay Công an TP.HCM cơ bản đã khám phá làm rõ vụ án, bắt giữ hầu hết các đối tượng gây án, thu giữ khoảng 10kg thuốc nổ TNT, các vật liệu được các đối tượng dùng để chế tạo trái nổ tự tạo từ vật liệu nổ, cùng nhiều tài liệu chứng cứ khác.


Nổ trụ sở công an để tạo tiếng vang


Qua đấu tranh truy xét, bên cạnh việc làm rõ vụ án và các đối tượng có liên quan tham gia, Công an TP cũng đã vô hiệu hóa âm mưu khủng bố bằng chất nổ với mục tiêu là các trụ sở cơ quan nhà nước.


Kết quả điều tra xác định đây là vụ án khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân, do tổ chức khủng bố tại nước ngoài chỉ đạo các đối tượng trong nước, tiến hành đặt chất nổ trụ sở công an nhằm tạo tiếng vang với tính chất manh động, nguy hiểm, đặc biệt nghiêm trọng.


Hành động khủng bố còn nhằm kích động biểu tình, gây rối phá hoại và thực tế đã có đối tượng tham gia trực tiếp hoạt động kích động tụ tập đông người gây rối an ninh trật tự ngày 10-6-2018. Mục đích nhằm gây mất ổn định lâu dài, gây hoang mang trong dư luận trên địa bàn TP.


Thủ đoạn của các đối tượng cầm đầu các tổ chức khủng bố, tổ chức phản động ở nước ngoài là thông qua các trang mạng xã hội, ứng dụng, hộp thư điện tử trên không gian mạng, nhất là tính năng livestream của Facebook…


image016

Tang vật chế tạo trái nổ tự tạo - Ảnh: A.X.


Từ đó đăng tải, bàn luận các vấn đề mà xã hội đang quan tâm (nhất là các vụ cụ thể về thực hiện sai đường lối, chính sách của một bộ phận cán bộ, lãnh đạo, chính quyền các cấp…) để lên án sự bất công, không vì quyền lợi nhân dân… nhằm gây hoang mang cho những người tiếp cận những thông tin này.


"Tham gia khủng bố được phong hàm tướng, tá"…


Theo Công an TP.HCM, những đối tượng cầm đầu sẽ lôi kéo kết nạp nhiều người vào tổ chức và hứa hẹn ai theo sẽ được tài trợ vật chất, phong cho các chức vụ cao như cấp tướng, cấp tá, tỉnh trưởng…


Tuy nhiên để được kết nạp vào tổ chức, những người cầm đầu yêu cầu người tham gia phải chứng tỏ bằng các hành động chống phá công khai, mà cụ thể là gửi tiền để mua vật liệu chế trái nổ tự tạo, phục vụ hoạt động khủng bố tấn công trụ sở công an mà công an TP đã khám phá.


Đồng thời yêu cầu lôi kéo, móc nối các thành phần khác cùng tham gia tổ chức, nhất là người lao động thất nghiệp, không có công ăn việc làm ổn định và một số đối tượng hình sự, nhiễm HIV. 


image013

Tang vật vụ nổ - Ảnh: A.X.


Tại cơ quan công an, nhiều đối tượng tham gia vụ nổ bị bắt đã khai nhận thường xuyên tiếp xúc với thông tin trái chiều do tổ chức phản động, tuyên truyền, xuyên tạc. Ngoài ra, họ còn thú nhận do hám lợi vật chất, ảo tưởng được tổ chức hứa hẹn cho nhiều tiền, phong hàm, phong chức… nên sẵn sàng thực hiện mọi nhiệm vụ được giao, bất chấp hậu quả.


Người dân đề cao cảnh giác


Theo Công an TP.HCM, từ vụ nổ tại trụ sở Công an phường 12, quận Tân Bình) có thể thấy, âm mưu chống phá của các tổ chức khủng bố, phản động, sẽ tiếp tục tồn tại với các hoạt động manh động, tính chất ngày càng nguy hiểm, cực đoan hơn để tạo bất ổn tình hình an ninh trật tự.


Do đó, Công an TP.HCM đề nghị mọi người dân cần cảnh giác, không tham gia các hội, nhóm chống đối trên mạng xã hội. Kịp thời cung cấp các thông tin, đối tượng kích động, lôi kéo tham gia vào các tổ chức nhằm hoạt động gây rối an ninh trật tự, khủng bố, phá hoại, vi phạm pháp luật.


SƠN BÌNH - GIA MINH