Ngoại trưởng Pompeo nêu vụ công dân Mỹ bị bắt ở VN

10 Tháng Bảy 201811:22 CH(Xem: 6589)

VĂN HÓA ONLINE - VIỆT NAM  - THỨ TƯ 11 JULY 2018


Ngoại trưởng Pompeo nêu vụ công dân Mỹ bị bắt ở VN


image151

Anh William Nguyễn bị kéo lê trên đường phố ở TP HCM hôm 10/6.


Trong các cuộc thảo luận với quan chức cấp cao của Việt Nam hôm 9/7 nhân chuyến thăm Hà Nội, ông Mike Pompeo đã nêu vụ bắt giữ công dân Mỹ William Nguyen (hay còn gọi thân mật là Will).


Ngoài nhiều vấn đề “nóng” khác như Bắc Hàn, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert được Reuters trích lời nói rằng ông Pompeo “cũng nêu trường hợp William Nguyen và thúc giục giải pháp nhanh chóng đối với vụ này”.


Vụ người Mỹ gốc Việt bị bắt ở Sài Gòn ‘tới’ Tổng thống Trump


Trước khi người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ tới Việt Nam, cô Victoria Nguyen, em gái của công dân Mỹ này, nói với một kênh truyền hình ở Houston, Texas, rằng “gia đình đã làm tất cả mọi điều có thể”, đồng thời bày tỏ hy vọng rằng Ngoại trưởng Pompeo “có thể gây áp lực lên các quan chức Việt Nam”.


Chúng tôi hy vọng rằng Will sẽ tham dự lễ tốt nghiệp vào ngày thứ Bảy, 14/7, tại Trường Chính sách công Lý Quang Diệu thuộc Đại học Quốc gia Singapore.


Dòng trạng thái trên trang vận động tự do cho anh William Nguyễn.


Trên trang Facebook vận động cho tự do của người gốc Việt cư ngụ ở tiểu bang Texas này, một dòng trạng thái hôm 7/7 viết: “Chúng tôi hy vọng rằng Will sẽ tham dự lễ tốt nghiệp vào ngày thứ Bảy, 14/7, tại Trường Chính sách công Lý Quang Diệu thuộc Đại học Quốc gia Singapore”.


Tháng trước, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã được dân biểu nước này chính thức yêu cầu “can thiệp” vụ anh William Nguyễn bị bắt trong khi tham gia biểu tình chống Dự luật Đặc khu và An ninh Mạng ở Việt Nam, một ngày sau khi thanh niên Mỹ gốc Việt này nói trên truyền hình rằng hành động của mình “sai trái với pháp luật Việt Nam”.


Thư gửi tới địa chỉ Nhà Trắng của ba dân biểu còn thuật lại chuyện anh William Nguyen “tham gia một cuộc tuần hành ôn hòa ở TP HCM hôm 10/6”, đồng thời trích thông tin của nhân chứng nói rằng anh William Nguyễn “đã bị tấn công dã man” trước khi bị cảnh sát bắt.

Các đoạn video lan truyền trên mạng xã hội cho thấy, cùng với một số người khác, thanh niên từng theo học Đại học Yale bị nhiều người mặc thường phục và đeo khẩu trang cùng màu túm chân, tay, kéo lê trên đường phố tới một chiếc xe buýt, trong khi đầu và mặt vấy máu.

Theo Reuters, chính phủ Việt Nam đã bác bỏ chuyện sử dụng vũ lực đối với anh William, và đã cho phép các quan chức lãnh sự Mỹ tới thăm công dân Hoa Kỳ này./ (VOA 09/07/2018)

10 Tháng Hai 2022(Xem: 1138)
15 Tháng Mười Hai 2021(Xem: 1883)