Mỹ dọa tăng thêm thuế với 200 tỉ đô la hàng Trung Quốc

12 Tháng Bảy 20188:49 CH(Xem: 8408)

VĂN HÓA ONLINE - CHÂU MỸ - THỨ SÁU 13 JULY 2018


Mỹ dọa tăng thêm thuế với 200 tỉ đô la hàng Trung Quốc


Trọng Thành 11-07-2018


image014Hàng Trung Quốc nhập khẩu vào Mỹ tại cảng Oakland, California. Ảnh chụp ngày 14/01/2014.REUTERS/Beck Diefenbach


Căng thăng thương mại Mỹ, Trung tiếp tục gia tăng với quyết định của bộ Thương Mại Mỹ hôm qua, 10/07/2018, dự kiến tăng thêm thuế với 200 tỉ đô la hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc. Hôm nay 11/07, chính quyền Trung Quốc lên án các đe dọa « không thể chấp nhận được » từ Washington và hứa hẹn trả đũa.


Chính quyền Trump dự kiến sẽ tăng thuế 10% đối với các hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc với tổng trị giá 200 tỉ đô la, trong đó có các sản phẩm hóa chất, đồ gỗ, đồ giải khát, giấy hay xăm lốp xe. Loạt thuế mới của Washington không phải là điều gây ngạc nhiên, bởi sau các biện pháp bảo hộ mậu dịch của Hoa Kỳ được thông qua hồi tuần trước, chính quyền Mỹ đã báo trước là sẽ có thêm các biện pháp mới.


Bảng thuế nhập khẩu mới sẽ có hiệu lực kể từ tháng 9 tới, nếu từ nay đến đó, hai bên không đạt được một thỏa thuận. Như vậy, cho đến nay, tiếp theo hai đợt tăng thuế - liên quan đến 16 và 34 tỉ đô la hàng hóa - tổng cộng sẽ có 250 tỉ đô la hàng Trung Quốc bị áp thuế mới.


Tổng thống Mỹ cũng từng đe dọa sẽ còn tăng thuế với tổng cộng 400 tỉ đô la hàng Trung Quốc, tương đương 4/5 tổng lượng hàng xuất khẩu của Trung Quốc sang Mỹ.


Tổng thống Donald Trump không thể chấp nhận việc Hoa Kỳ bị nhập siêu hàng năm đến 375 tỉ đô la từ Trung Quốc, cũng như việc các doanh nghiệp Mỹ, nếu muốn hoạt động tại Trung Quốc, buộc phải chuyển giao công nghệ. Donald Trump lên án Trung Quốc « ăn cắp ». Với các đe dọa mới, ông Trump hy vọng sẽ buộc Bắc Kinh phải mở cửa thị trường, giảm bớt mức thuế đối với hàng nhập khẩu Mỹ.


Sau hành động hôm qua, bộ Thương Mại Trung Quốc ra thông báo lên án « ứng xử phi lý » của Hoa Kỳ, gây hại cho Bắc Kinh, cho « thế giới và chính nước Mỹ ». Một thứ trưởng Trung Quốc tố cáo Washington « hủy diệt » quan hệ thương mại song phương. Hồi tuần trước, Bắc Kinh từng tuyên bố chính quyền Mỹ đã khởi sự « một cuộc chiến tranh thương mại chưa từng có trong lịch sử ».