Trung Quốc: "Cường quốc thứ ba trên thế giới" vùng dậy?

30 Tháng Tám 201811:47 CH(Xem: 10244)

VĂN HÓA ONLINE - CHÂU Á - THỨ SÁU 31 AUG 2018


Trung Quốc: "Cường quốc thứ ba trên thế giới" vùng dậy?


Trung Quốc cho thử nghiệm tàu sân bay mới


VOA 29/08/2018


image032

Máy bay phản lực chiến đấu J17 của Trung Quốc đậu trên tàu sân bay Liêu Ninh trong một cuộc tập trận tại Tây Thái Bình Dương (ảnh chụp ngày 24/4/2018)


Tàu khu trục có phi đạn điều khiển Loại 055 tân tiến đầu tiên của Trung Quốc, chiếc Nanchang, rời xưởng đóng tàu Jiangnan ở Thượng Hải hôm thứ Sáu 24/8, theo China Daily. Tàu sân bay Loại 001 do Trung Quốc tự đóng đầu tiên và là tàu sân bay thứ hai sau chiếc Liêu Ninh cũng rời bến hôm thứ Hai 27/8.


Trọng tâm của việc thử nghiệm tàu sân bay lần này là hệ thống đẩy của tàu. Tuy nhiên các nhà phân tích Trung Quốc tin là việc thử nghiệm này cũng liên hệ đến vấn đề hệ thống chỉ huy, thông tin, và quản trị cũng như việc hải hành và hệ thống vũ khí của tàu, tờ Hoàn cầu Thời báo cho biết.


Tàu khu trục Loại 055 có trọng tải 10.000 tấn, được xem như lớn nhất và là một trong những chiến hạm không chở máy bay tân tiến nhất tại châu Á. Tàu này sẽ đóng một vai trò tương tự như tàu tuần dương loại Ticonderoga và tàu khu trục loại Arleigh Burke của Mỹ và được sử dụng như tàu hộ tống chính cho nhóm tàu sân bay chiến đấu, theo South China Morning Post.


Tàu khu trục của Trung Quốc có kích cỡ gần bằng các tàu tuần dương, được trang bị radar băng tần X và 112 ống phóng thẳng đứng để phóng phi đạn đất đối không tầm xa HHQ-9, phi đạn điều khiển chống tàu YJ-18, phi đạn điều khiển tấn công trên mặt đất CJ-10, và thủy lôi chống tàu ngầm. Tàu cũng được trang bị đại bác 130 ly hai tác dụng của hải quân và mang theo hai máy bay trực thăng chống tàu ngầm.


Đối thủ chính của tàu khu trục Loại 055 là tàu khu trục loại Zumwalt của Hải quân Mỹ được xem như có khả năng vượt trội các chiến hạm Trung Quốc hiện có.


Tàu sân bay Loại 001A tương tự như tàu sân bay thời Xô Viết được chỉnh trang lại, nhưng được “cải thiện một vài chỗ,” theo ông Matthew Funaiole, một chuyên viên về Dự án Quyền lực Trung Quốc tại Trung tâm Chiến lược và Nghiên cứu Quốc tế được Business Insider dẫn lời. “Chiếc này có hệ thống radar mới, lớn hơn chút ít, sàn bay cũng lớn hơn một chút, đài chỉ huy nhỏ hơn một chút nên có khoảng không gian lớn hơn. Chắc chắn tàu được nâng cấp.”


Hai chiến hạm Loại 001A và Loại 055 sẽ được chuyển giao cho Hải quân Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc trong vòng năm tới, theo như các chuyên gia quân đội Trung Quốc. Tàu khu trục Loại 055 sẽ được sử dụng để hộ tống tàu sân bay Loại 001A, lập thành một đội tàu chiến do tàu sân bay dẫn đầu với khả năng chiến đấu tân tiến hơn.


Việc phát triển các loại tàu căn bản như vậy cho phép Trung Quốc có thêm kinh nghiệm trong các hoạt động vận hành tàu sân bay trong lúc Bắc Kinh tìm cách trải dài quyền lực ra khỏi biên giới biển của mình.


(Nguồn Business Insider)
21 Tháng Mười Một 2023(Xem: 426)
16 Tháng Mười Một 2023(Xem: 538)
BIDEN – TẬP ‘BÀN’ VỚI NHAU NHỮNG GÌ?