Chiến hạm Mỹ -Hoa "chạm trán sơ sơ": Dấu hiệu tan vỡ “bẫy Thucydides"

02 Tháng Mười 201811:20 CH(Xem: 6654)

VĂN HÓA ONLINE - ĐIỂM NÓNG 1 A - THỨ TƯ 03 OCT 2018


Chiến hạm Mỹ -Hoa "chạm trán sơ sơ": Dấu hiệu tan vỡ “bẫy Thucydides" 


Quy chế  ứng xử tránh chạm trán bất ngờ trên biển


Ngày 20-1- 2016, Hãng Reuters đưa tin, Tư lệnh Hải quân Trung Quốc Ngô Thắng Lợi và Tham mưu trưởng Hải quân Mỹ John Richardson vừa có cuộc họp trực tuyến kéo dài 120 phút, trong đó khuyến khích gia tăng sử dụng các quy chế ứng xử giữa chiến hạm 2 nước trong các cuộc chạm trán bất ngờ trên biển. Đây là cuộc hội đàm trực tuyến thứ 2 kể từ khi Đô đốc John Richardson nhậm chức Tham mưu trưởng Hải quân Mỹ.


Tránh “bẫy Thucydides”


Cũng trong ngày 20-1, Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull và Tổng thống Mỹ Barack Obama đã hội đàm tại Washington và lãnh đạo 2 nước đã tái khẳng định cam kết thực thi luật pháp ở Châu Á – Thái Bình Dương bởi họ đều quan ngại trước các hành động đơn phương của Trung Quốc tại Biển Đông.


Trước đó (19-1), phát biểu trước thềm cuộc gặp với ông chủ Nhà Trắng, Thủ tướng Malcolm Turnbull đã cảnh báo, Bắc Kinh tránh theo đuổi những tuyên bố chủ quyền lãnh thổ theo cách có thể dẫn tới xung đột với Washington. Ông Malcolm Turnbull còn viện dẫn tuyên bố trước đó của Tổng bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc, theo đó nếu tránh “bẫy Thucydides” là mục tiêu cốt lõi trong chiến lược của Bắc Kinh, ông Tập Cận Bình nên kiên định theo con đường này.


“Bẫy Thucudides” là cụm từ thường được giới học giả dùng để mô tả hiểm họa tiềm tàng của một cuộc xung đột giữa một cường quốc với một cường quốc đang nổi, như Mỹ và Trung Quốc. Ông Malcolm Turnbull cũng hối thúc Mỹ ký Công ước Liên Hiệp Quốc (LHQ) về Luật Biển 1982.(theo Năng Lượn Mới 24/01/2016)


image001

Tham mưu trưởng Hải quân Hoa Kỳ John Richardson bắt tay Tư lệnh Hải quân Trung Quốc Ngô Thắng Lợi tại Bắc Kinh ngày 20/1/2016.


Chiến hạm TQ đối diện 41 mét chiến hạm Mỹ tại Trường Sa


image002

Thụy Miên


02/10/2018


Khu trục hạm USS Decatur đã buộc phải đổi hướng để tránh va chạm sau khi một tàu chiến Trung Quốc tiến để chỉ còn cách tàu Mỹ 41m tại khu vực quần đảo Trường Sa của Việt Nam.


image003

Khu trục hạm USS Decatur trang bị tên lửa dẫn đường.


“Vào 8 giờ 30 địa phương hôm 30.9, một tàu khu trục lớp Lữ Dương của Trung Quốc đã tiếp cận tàu USS Decatur một cách nguy hiểm và không chuyên nghiệp tại vùng phụ cận đảo Gaven”, theo đài ABC News dẫn lời đại tá Charlie Brown, phát ngôn viên của hạm đội Thái Bình Dương


Gaven thuộc quần đảo Trường Sa chủ quyền Việt Nam nhưng bị Trung Quốc chiếm đóng phi pháp và bồi đắp thành đảo nhân tạo và quân sự hóa.


Vụ chạm trán với tàu Trung Quốc diễn ra trong lúc tàu Mỹ thực hiện chiến dịch tự do hàng hải tại Biển Đông, theo Mỹ.


Hành vi nguy hiểm


Khu trục hạm Mỹ USS Decatur di chuyển trong khu vực 12 hải lý quanh đá Gạc Ma và Gaven hôm 30.9.2018, nhằm thách thức tuyên bố chủ quyền ngang ngược và phi lý của Trung Quốc tại quần đảo Trường Sa của Việt Nam.


Đại tác Brown cho biết tàu của hải quân Trung Quốc thực hiện một loạt các hành động khiêu khích trong lúc phát cảnh báo buộc USS Decatur phải di chuyển khỏi khu vực.


“Tàu khu trục Trung Quốc áp sát chỉ cách mũi tàu của USS Decatur khoảng 41m, sau đó USS Decatur phải bẻ lái để tránh va chạm”, phát ngôn viên cho hay.


Theo lời một quan chức quốc phòng Mỹ khác, vụ chạm trán diễn ra trong một thời gian ngắn. Tàu Trung Quốc ban đầu cách tàu Mỹ khoảng 460m về phía mạn trái, kế đến vượt lên phía trước và cắt ngang mũi tàu USS Decatur ở khoảng cách 41m.


Các tàu Trung Quốc cũng thường xuyên tiếp cận tàu Mỹ trong các chiến dịch FONOP trước đó tại Biển Đông, nhưng vụ chạm trán hôm 30.9.2018 cho đến nay được xem là gần nhất. (theo Thanh Niên Online)
20 Tháng Chín 2021(Xem: 169)
SOUTH CHINA SEA: LIỆT CƯỜNG CHUẨN BỊ TRẬN MỚI?
02 Tháng Tám 2021(Xem: 666)
HMS QUEEN ELIZABETH & BIỂN ĐÔNG BIỂN TÂY