Tưởng niệm nhạc sĩ Tô Hải và nhà báo Bùi Tín – những người đối kháng

25 Tháng Mười 20186:31 CH(Xem: 7806)

VĂN HÓA ONLINE - TỪ CALIFORNIA - THỨ SÁU 26 OCT 2018


image017


Tưởng niệm nhạc sĩ Tô Hải và nhà báo Bùi Tín – những người đối kháng


Nguyên Huy/Người Việt


October 23, 2018

image018

Thân nhân của nhạc sĩ Tô Hải và nhà báo Bùi Tín trước bàn thờ Tưởng Niệm. (Hình: Nguyên Huy/Người Việt)


GARDEN GROVE, California (NV) – Một buổi tưởng niệm hai nhà đối kháng chế độ vừa ra đi, một tại Việt Nam và một tại Pháp, được tổ chức vào trưa Thứ Bảy, 20 Tháng Mười tại Trung Tâm Công Giáo Việt Nam Giáo Phận Orange. Đó là nhạc sĩ Tô Hải được biết đến rộng rãi trong và ngoài nước qua cuốn sách “Hồi Ký Của Một Thằng Hèn” và nhà báo Bùi Tín, người từ bỏ chế độ Cộng Sản ngay sau khi Cộng Sản chiếm được toàn cõi Việt Nam và từ hải ngoại, ông liên tục cất tiếng lên án chế độ Cộng Sản Việt Nam (CSVN).


Buổi tưởng niệm do ông Nguyễn Văn Liêm, chủ nhiệm Diễn Đàn Giáo Dân, và nhà văn Trần Phong Vũ cùng một số thân hữu đứng ra tổ chức.


Thân nhân nhạc Sĩ Tô Hải và thân nhân của nhà báo Bùi Tín đã được ban tổ chức mời đến tham dự.


Phía thân nhân của nhạc sĩ Tô Hải có bà Tô Ánh Tuyết, em ruột của nhạc sĩ và cô Tô Lâm Phượng, con gái út của nhạc sĩ.


Phía thân nhân của nhà báo Bùi Tín có thân mẫu của nhà báo nay vừa đúng trăm tuổi và bà Vũ Bội Tú.


Trong phần “Đôi lời về nhạc sĩ Tô Hải và nhà báo Bùi Tín,” nhà văn Trần Phong Vũ phát biểu: “Đọc sách của nhạc sĩ Tô Hải, người đọc không khỏi nghĩ về hoàn cảnh đất nước. Giữa những người Việt Nam với nhau mà rất khác biệt, khác biệt đến thật đau lòng, thù hận. Cuốn sách của nhạc sĩ Tô Hải là một cuốn sách nói về chế độ CSVN sâu sắc nhất, đã lột trần cảnh sống mà con người phải sống trong đó.”

image019

Nhà văn Trần Phong Vũ trong buổi tưởng niệm. (Hình: Nguyên Huy/Người Việt)


Sau phần sơ lược về nhạc sĩ Tô Hải và nhà báo Bùi Tín, ban tổ chức mời mọi người cùng đứng dậy hướng về di ảnh của hai người quá cố, cùng lắng lòng tưởng niệm, trong khi đại diện của hai gia đình lên thắp hương trước bàn thờ của hai ông.


Buổi tưởng niệm được phụ họa bằng một chương trình ca nhạc đầy ý nghĩa với những tiếng hát như những tâm tình của người nhớ gửi đến nhạc sĩ Tô Hải, như Giáo Sư Nguyễn Đình Cường trong bài “Nụ Cười Sơn Cước” mà nhạc sĩ Tô Hải sáng tác trong thời gian cuộc chiến tranh Việt Pháp còn mang màu sắc một cuộc kháng chiến chống ngoại xâm.


Cũng trong dịp này, Giáo Sư Nguyễn Thanh Trang giới thiệu tác phẩm mới của nhà báo Bùi Tín, cuốn “Thao Thức Cùng Quê Hương.”


Trước khi vào phần nội dung giới thiệu sách, diễn giả đã nhắc đến thái độ của đảng và nhà nước CSVN trong một bản tin trên báo rằng “Bùi Tín – Kẻ phản bội nhân dân Việt Nam đã qua đời.” Nhưng, theo diễn giả thì “Bùi Tín đối với số đông người Việt hải ngoại, ông là một chiến sĩ dân chủ, một cựu đảng viên Cộng Sản cao cấp đã tỉnh ngộ và dứt khoát từ bỏ hàng ngũ Cộng Sản, lên án Hồ Chí Minh và đảng CSVN một cách mạnh mẽ trong gần 30 năm qua.”


Trong phần giới thiệu sách, diễn giả cho biết “Thao Thức Cùng Quê hương” là một tuyển tập gần 200 bài viết tác giả đã viết từ giữa năm 2015 đến giữa năm 2018 đề cập đến những biến cố quan trọng nhất, qua đó người đọc sẽ thấy rõ được quan điểm và lập trường của chứng nhân lịch sử này.


Trong nhiều bài viết, tác giả Bùi Tín đã liệt kê ba món nợ của đảng CSVN với dân tộc Việt Nam. Đó là, đưa hàng triệu thanh niên nhập ngũ vào Nam khiến mấy trăm ngàn người phải hy sinh tính mạng hoặc bị thương để cho tổ quốc được độc lập và đồng bào được ấm no hạnh phúc. Nhưng kết quả khi chiếm được miền Nam rồi thì hoàn toàn trái ngươc.

image020

Bà Tô Ánh Tuyết và cô Tô Lâm Phượng, thân nhân của nhạc sĩ Tô Hải. (Hình: Nguyên Huy/Người Việt)


Thứ hai là qua hai Hiệp Định Geneve 1954 và Paris 1973, CSVN cam kết tôn trọng quyền tự quyết của nhân dân miền Nam, sẽ không dùng vũ lực để chống lại miền Nam, nhưng Cộng Sản Bắc Việt đã vi phạm trắng trợn, đem quân xâm lăng miền Nam.


Thứ ba là, CSVN quá gian dối, đứng trên luật pháp, chà đạp nhân quyền và tự do dân chủ của người dân. Họ độc tài cai trị, tham nhũng từ trên xuống dưới, thi nhau cướp đoạt tài sản của dân và đất nước để làm giầu bất lương và làm tay sai cho kẻ thù truyền kiếp từ phương Bắc thực hiện âm mưu xâm lược và Hán hóa Việt Nam.


Kết thúc cho phần giới thiệu sách của nhà báo Bùi Tín, diễn giả Nguyễn Thanh Trang nhắn nhủ: “Đây là tác phẩm quan trọng của nhà báo Bùi Tín, chúng ta nên có trong tay quyển sách giá trị này.”


Trong ít phút gặp gỡ với thân nhân nhạc sĩ Tô Hải, chúng tôi được bà Tô Ánh Tuyết, em gái nhạc sĩ Tô Vũ, cho biết: “Gia đình chúng tôi có 7 anh chị em, anh Hải là trưởng nam, đi theo kháng chiến từ nhỏ. Năm 1954 gia đình chúng tôi di cư vào Nam, chỉ một mình anh Hải ở lại. Khi được đọc tác phẩm anh viết, chúng tôi chỉ còn biết thương anh đã phải chịu biết bao gian truân mà chỉ đến gần cuối đời mới tỉnh ngộ mà viết lại cho các thế hệ sau lấy làm kinh nghiệm. Riêng tôi, tôi nghĩ nếu anh Hải cũng như những nhạc sĩ khác đi theo kháng chiến mà khi biết ra sai lầm mà trở về như Phạm Duy, Ngoc Bích, Lê Thương thì anh Hải sẽ phát triển được tài năng của mình góp vào nền nhạc phong phú của miền Nam.”


Cô Tô Lâm Phượng, con gái út của Nhạc Sĩ Tô Hải, đang du học ở Hoa Kỳ đã 7 năm,  khi được hỏi cảm nghĩ của cô về cuốn “Hồi Ký Của Một Thằng Hèn,” cô cho biết: “Tôi ở với bố từ nhỏ. Tôi với bố tôi về tuổi tác cách nhau đến 3 thế hệ. Những điều bố tôi trải qua là vào thời gian tôi chưa ra đời. Tôi nghĩ mỗi thời gian một khác.”


Một khách tham dự, bà Trần Ngọc Kim Lan, từng viết về nhạc sĩ Tô Hải trên tờ “Đất Đứng” của Hội Nghệ Sĩ Việt Mỹ Sacramento, bày tỏ: “Tôi mê nhạc Tô Hải nên khi đọc tác phẩm của ông, tôi cảm thấy bất hạnh cho dân tộc Việt Nam khi bao nhiêu văn nghệ sĩ tài đức đã bị thui chột bởi chế độ Cộng Sản. Tôi mong cuốn ‘Hồi Ký Của Một Thằng Hèn’ sẽ giúp cho các thế hệ sau sẽ có được sự tỉnh táo trong lòng yêu nước.” (Nguyên Huy)


Đảng CSVN mời nhà báo Bùi Tín về nước với điều kiện ...

28 Tháng Tư 2021(Xem: 5002)