Thủ tướng Malaysia Mahathir hứa giúp giải quyết xung đột miền nam Thái Lan

28 Tháng Mười 20189:13 CH(Xem: 6234)

VĂN HÓA ONLINE - CHÂU Á - THỨ HAI 29 OCT 2018


Thủ tướng Malaysia Mahathir hứa giúp giải quyết xung đột miền nam Thái Lan


Minh Quang


27/10/2018  Thanh Niên


Trong chuyến thăm 2 ngày đến Thái Lan, Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad cam kết sẽ hỗ trợ nước chủ nhà giải quyết tình trạng xung đột đẫm máu ở miền nam nước này.


image020

Binh lính Thái Lan kiểm tra hiện trường một vụ tấn công tại miền nam. Reuters


Theo ông, gốc rễ dẫn đến xung đột không phải sắc tộc hay tôn giáo mà do “có nhiều bất công tồn tại ở vùng đất này”. Ông Mahathir cho biết Kuala Lumpur sẽ đóng vai trò nhà trung gian thương thuyết, đồng thời giao nhiệm vụ cho cựu Cảnh sát trưởng quốc gia Abdul Rahom Noor phối hợp với đại diện của chính phủ Thái Lan là cựu Tư lệnh Quân khu 4 Udomchai Thamsarorat để đàm phán với các nhóm vũ trang miền nam.


Hồi năm 2013, Bangkok từng đạt được thỏa thuận hòa bình với MARA Pattani, tổ chức được cho là đại diện của các nhóm vũ trang. Tuy nhiên, từ đó đến nay vẫn liên tục xảy ra đụng độ và đánh bom, khiến hơn 7.000 người thiệt mạng. Miền nam Thái Lan, nơi sinh sống của phần lớn người Hồi giáo, trở nên bất ổn từ năm 2004 khi xuất hiện nhiều tổ chức đòi ly khai.


(Văn phòng Bangkok)


+++++++++++++++++++++++++++++


Malaysia hoãn nhiều dự án tỉ đô với Trung Quốc


image021


Bảo Vinh


21/08/2018 1 Thanh Niên Online


Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad ngày 21.8 thông báo sẽ tạm hoãn 3 dự án có tổng giá trị hơn 22 tỉ USD với Trung Quốc cho đến khi nước này giải quyết khoản nợ quốc gia đang phình to.


image022

Thủ tướng Mahathir cho rằng các dự án với Trung Quốc quá tốn kém trong khi Malaysia chưa cần đến vào thời điểm này. AFP


Trả lời báo chí tại Bắc Kinh trước khi kết thúc chuyến thăm 5 ngày tại Trung Quốc, Thủ tướng Mahathir Mohamad cho biết sẽ tạm hoãn dự án đường sắt ECRL nối miền đông Malaysia với thủ đô Kuala Lumpur và miền nam Thái Lan.


Bên cạnh đó là 2 dự án lắp đặt đường ống khí đốt tại bang Sabah và tại thành phố Malacca nối những vùng khác.


“Các dự án sẽ không tiếp tục. Tại thời điểm này, ưu tiên là giảm nợ. Những dự án sẽ bị ngừng cho đến khi chúng tôi có đủ khả năng. Có thể sau đó chúng tôi sẽ giảm bớt kinh phí”, tờ South China Morning Post dẫn lời ông Mahathir.


Thủ tướng Mahathir nói rằng những dự án trên tốn quá nhiều tiền trong khi Malaysia chưa cần đến vào thời điểm này. Ông cho biết nợ quốc gia của Malaysia đã phình lên khoảng 250 tỉ USD.


Theo AFP, dự án ECRL ký kết với Công ty Xây dựng liên lạc Trung Quốc (CCCC) có kinh phí 20 tỉ USD và phần lớn do Ngân hàng Xuất nhập khẩu Trung Quốc hỗ trợ tài chính.


Hai dự án đường ống khí đốt có kinh phí khoảng 2,32 tỉ USD và phần lớn do nhà thầu Trung Quốc chịu trách nhiệm xây dựng.


Thủ tướng Mahathir cho biết thêm ông đã nêu quan điểm với các lãnh đạo cấp cao Trung Quốc và “đã được thông cảm”.


Cả 3 dự án nói trên được ký kết dưới thời người tiền nhiệm Najib Razak nhưng bị xét duyệt lại sau khi ông Mahathir nhậm chức hồi tháng 5 vì cáo buộc thiếu minh bạch, vấn đề kinh phí và những điều khoản bất lợi cho Malaysia.