Chính trường Sri Lanka rối loạn, Mỹ - Nhật đóng băng viện trợ

06 Tháng Mười Một 20187:18 CH(Xem: 5864)

VĂN HÓA ONLINE - CHÂU Á - THỨ TƯ 07 NOV 2018


image008

Ảnh minh họa.


Chính trường Sri Lanka rối loạn, Mỹ - Nhật đóng băng viện trợ


image010


Thụy Miên


05/11/2018 Thanh Niên Online


Thủ tướng vừa bị truất phế Ranil Wickremesinghe tiết lộ Mỹ và Nhật Bản đã đóng băng hơn 1 tỉ USD tiền viện trợ phát triển sau khi ông này đột ngột bị cách chức, theo Reuters.


image011

Cảng biển Colombo của Sri Lanka. Reuters


Động thái trên, cùng với việc EU cảnh báo có thể rút lại thỏa thuận miễn thuế cho hàng xuất khẩu nếu Sri Lanka không tuân thủ cam kết liên quan đến hòa giải trong nước, sẽ gây căng thẳng cho kinh tế quốc gia Nam Á, theo cựu Thủ tướng Wickremesinghe.


Tổng thống Maithripala Sirisena hồi tháng trước đã cách thức ông này vì mâu thuẫn, đồng thời chỉ định cựu Tổng thống Mahinda Rajapaksa thay thế khiến chính trường Sri Lanka chao đảo.


Cựu thủ tướng cho hay Mỹ đang ngưng chương trình viện trợ kinh tế với giá trị giải ngân gần 500 triệu USD cho các dự án xây dựng đường cao tốc và quản lý đất đai.


Nhật Bản cũng rút lại kế hoạch viện trợ 1,4 tỉ USD cho dự án đường sắt, theo ông Wickremesinghe.


Một quan chức bộ ngoại giao Sri Lanka xác nhận sứ quán Sri Lanka ở Washington đã nhận được thông báo về việc ngưng giải ngân 480 triệu USD.


Hiện Mỹ và EU đang thúc giục tổng thống ngay lập tức triệu tập quốc hội và để cho các nghị sĩ quyết định ai sẽ là người lãnh đạo đất nước.


Tổng thống Sirisena đã đình chỉ hoạt động của quốc hội cho đến ngày 16.11, nhằm tạo điều kiện cho ông Rajapaksa có thêm thời gian kêu gọi sự ủng hộ để vượt qua mọi cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm.