Lần đầu tiên Mỹ kêu gọi TQ rút tên lửa ra khỏi các đảo nhân tạo

11 Tháng Mười Một 20188:45 CH(Xem: 5332)

VĂN HÓA ONLINE - ĐIỂM NÓNG 1 A - THỨ HAI 12 NOV 2018


Lần đầu tiên Mỹ kêu gọi TQ rút tên lửa ra khỏi các đảo nhân tạo


image002

Bảo Vinh


10/11/2018


 Thanh Niên Online


Chính quyền Mỹ lần đầu tiên kêu gọi Trung Quốc rút các hệ thống tên lửa phi pháp khỏi những đảo nhân tạo mà nước này chiếm đóng và bồi đắp phi pháp tại quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam.


image001

Các quan chức ngoại giao-quốc phòng Mỹ và Trung Quốc họp báo sau cuộc gặp tại Washington D.C ngày 9.11.2018. Reuters


Trong thông báo đưa ra sau cuộc đối thoại cấp cao giữa quan chức ngoại giao-quốc phòng 2 nước ngày 9.11, Lầu Năm Góc kêu gọi Trung Quốc “rút các hệ thống tên lửa” khỏi những thực thể thuộc quần đảo Trường Sa.


“Mỹ tái khẳng định rằng mọi nước nên tránh giải quyết tranh chấp bằng sự cưỡng ép và hăm dọa”, Lầu Năm Góc tuyên bố.


Hồi tháng 5, truyền thông Mỹ dẫn báo cáo của lực lượng tình báo nước này đưa tin Trung Quốc đã âm thầm triển khai các loại tên lửa hành trình diệt hạm YJ-12B và đất đối không HQ-9B đến đá Chữ Thập, Xu Bi và Vành Khăn bị Trung Quốc chiếm đóng phi pháp tại quần đảo Trường Sa của Việt Nam.


Trước đó, tờ The Wall Street Journal dẫn lời quan chức quốc phòng Mỹ giấu tên cho biết Trung Quốc cũng đã triển khai các thiết bị gây nhiễu quân sự trên đá Chữ Thập và Vành Khăn.


Tuyên bố ngày 9.11 được cho là lần đầu tiên Mỹ chính thức lên tiếng về những hệ thống tên lửa phi pháp này. Sau cuộc đối thoại cùng ngày, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết Washington tiếp tục lo ngại về những hoạt động quân sự hóa tại Biển Đông, đồng thời nhấn mạnh Bắc Kinh phải giữ nguyên những cam kết đã đưa ra trước đây đối với sự ổn định của vùng biển này.


Trong khi đó, theo Reuters, Ủy viên Bộ chính trị Trung Quốc Dương Khiết Trì trong cuộc họp ngang ngược tuyên bố nước này "có quyền xây dựng những cơ sở phòng thủ cần thiết" trên những thực thể chiếm đóng phi pháp tại Biển Đông. Ông Dương còn lớn tiếng kêu gọi Mỹ ngừng đưa tàu chiến và máy bay quân sự đến gần những đảo đá hiện do Trung Quốc kiểm soát trái phép.


Đáp lại, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis tuyên bố sẽ tiếp tục cho tàu thuyền và máy bay di chuyển và hoạt động tại bất cứ nơi nào mà luật quốc tế cho phép, đồng thời chỉ trích hành động quân sự hóa của Bắc Kinh tại Biển Đông./


Tin liên quan


Trung Quốc tiếp tục đưa tên lửa đến Trường Sa?


Khánh An


Một quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ tiết lộ Lầu Năm Góc đang chuẩn bị hàng loạt động thái nhằm đáp trả hoạt động phi pháp của Trung Quốc ở Biển Đông.


image003

Trung Quốc đang tăng cường hoạt động phi pháp ở Trường Sa. CSIS/AMTI


Hãng Reuters ngày 15.6 đưa tin Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã chuyển thông điệp của Washington đến Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình về những lo ngại đối với hoạt động phi pháp của Bắc Kinh ở Biển Đông.


“Ngoại trưởng Pompeo tái khẳng định mối quan ngại sâu sắc của chúng tôi đối với việc xây dựng và quân sự hóa các tiền đồn ở đây, vì các hành động đó sẽ làm gia tăng căng thẳng, gây phức tạp và leo thang tranh chấp, đe dọa dòng chảy tự do thương mại và ảnh hưởng đến ổn định khu vực”, thông cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ nêu rõ.


Cũng trong ngày 15.6, tờ Washington Free Beacon dẫn lời một quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ cho hay Trung Quốc đang tiếp tục đưa trang thiết bị quân sự đến quần đảo Trường Sa, thuộc chủ quyền không thể tranh cãi của Việt Nam.


Theo đó, Trung Quốc đang đưa thêm thiết bị gây nhiễu cũng như tên lửa hành trình chống hạm và hệ thống tên lửa đất đối không hiện đại đến đây.


Tháng trước, Đài CNBC dẫn báo cáo của giới tình báo Mỹ cho thấy Trung Quốc đã triển khai tên lửa hành trình diệt hạm YJ-12B và hệ thống tên lửa đối không HQ-9B trên ba bãi đá Chữ Thập, Vành Khăn và Xu Bi.


Cả ba bãi đá trên tại quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam đều bị Trung Quốc chiếm đóng phi pháp và bồi đắp thành đảo nhân tạo. Quan chức Lầu Năm Góc khẳng định các hệ thống này vẫn đang hiện diện tại đây. Trước những diễn biến đó, Bộ Quốc phòng Mỹ đang chuẩn bị “hàng loạt hành động” nhằm đáp trả hoạt động phi pháp của Trung Quốc ở Biển Đông và các nơi khác, theo quan chức trên./(theo Thanh Niên Online 15/6/2018)
20 Tháng Chín 2021(Xem: 87)
SOUTH CHINA SEA: LIỆT CƯỜNG CHUẨN BỊ TRẬN MỚI?
02 Tháng Tám 2021(Xem: 643)
HMS QUEEN ELIZABETH & BIỂN ĐÔNG BIỂN TÂY