Thủ tướng Đức bị nhầm là vợ tổng thống Pháp

13 Tháng Mười Một 20187:02 CH(Xem: 5696)

VĂN HÓA ONLINE - THẾ GIỚI HÔM NAY - THỨ TƯ 14 NOV 2018


13/11/2018


Thủ tướng Đức bị nhầm là vợ tổng thống Pháp


Một cụ bà 100 tuổi ở Pháp đã hỏi Thủ tướng Đức Merkel có phải là bà Macron không?


image013

 Cụ bà Pháp nhầm Thủ tướng Đức là đệ nhất phu nhân Pháp. Video: Sputnik.


Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã tham gia một sự kiện kỷ niệm 100 năm kết thúc Thế Chiến I gần thị trấn Compiègne, nơi các bên ký hiệp ước đình chiến ở miền bắc nước Pháp hôm 10/11, theo Sputnik.


Macron và Merkel đã đặt vòng hoa tại đài tưởng niệm, trước khi trò chuyện với người dân tới dự lễ. Khi nhìn thấy Macron, một cụ bà 101 tuổi đã bắt tay và bày tỏ xúc động.


"Ngài Macron! Thật không tin nổi. Một bà lão bé nhỏ như tôi lại được bắt tay với ngài tổng thống. Thật tuyệt vời, quá tuyệt vời. Đừng làm tôi khóc nhé", cụ nói. 


Sau đó, cụ quay sang Thủ tướng Đức Merkel đang đứng cạnh Macron.


"Bà là phu nhân Macron!" cụ bà đeo găng tay tím, đầu đội mũ len trắng, thốt lên và nắm chặt tay Thủ tướng Đức. 


Merkel ngập ngừng trong giây lát, mỉm cười rồi trả lời bằng tiếng Đức: "Tôi là thủ tướng Đức". Lời của Merkel được dịch sang tiếng Pháp cho bà cụ.


Nhưng khi cụ tiếp tục hỏi lại lần hai rằng Merkel có phải vợ tổng thống Pháp không, Thủ tướng Đức đã ghé vào tai cụ và trả lời bằng tiếng Pháp: " Không đâu, tôi là thủ tướng Đức".


Không rõ cụ có hiểu lời Merkel không, bởi Macron đã cắt ngang bằng cách mời cụ chụp ảnh chung.


"Thật tuyệt vời", cụ nói, khẳng định sẽ có mặt tại sự kiện tưởng niệm sang năm.


Cuối tuần qua, Pháp cũng như nhiều thành phố châu Âu đã tổ chức hàng loạt sự kiện đánh dấu ngày 11/11/1918 kết thúc Thế Chiến I. Hôm chủ nhật, thủ đô Paris chào đón các lãnh đạo từ hàng chục quốc gia có mặt tại Khải Hoàn Môn trong lễ kỷ niệm chính thức 100 năm kết thúc Thế Chiến I. Hồng Hạnh