Melania Trump kêu gọi sa thải trợ lý cố vấn an ninh quốc gia

15 Tháng Mười Một 20187:48 CH(Xem: 3303)

VĂN HÓA ONLINE - TỪ CALIFORNIA - THỨ SÁU 16 NOV 2018


Melania Trump kêu gọi sa thải trợ lý cố vấn an ninh quốc gia


BBC 14/11/18

image028

Bản quyền hình ảnh Getty Images/ Reuters Image caption Bà Mira Ricardel (trái) và bà Melania Trump (phải)


Đệ nhất Phu nhân Mỹ Melania Trump kêu gọi sa thải một cố vấn an ninh hàng đầu của Tổng thống.


Các hãng thông tấn Mỹ đưa tin về việc Đệ nhất phu nhân nảy sinh mâu thuẫn với phó cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Mira Ricardel trong chuyến công tác của bà tại châu Phi vào tháng 10.


'Thông điệp của Văn phòng Đệ nhất phu nhân đưa ra là bà ấy không xứng đáng với vinh dự phục vụ trong Nhà Trắng," người phát ngôn của bà Melania Trump nói.


Nhà Trắng và Hội đồng An ninh quốc gia chưa có bình luận gì.


Công bố được đưa ra khi các hãng thông tấn nói ông Trump đang cân nhắc loại bỏ Chánh văn phòng Nhà Trắng John Kelly hoặc Bộ trưởng An ninh nội địa Kirstjen Nielsen.


Ở cương vị phó Cố vấn an ninh, bà Ricardel đã phục vụ cho Cố vấn an ninh John Bolton bảy tháng.


Theo truyền thông Mỹ, bà Trump và bà Ricardel xảy ra bất đồng trong chuyến thăm châu Phi của Đệ nhất phu nhân Mỹ tháng trước, và trong việc sắp xếp chỗ ngồi trên máy bay.


Trong chuyến đi này, bà Trump chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn hiếm hoi với hãng tin ABC rằng, có những người trong Nhà Trắng mà bà không tin tưởng,


Bà cũng nói rằng bà mang đến cho Tổng thống "những lời khuyên và ý kiến chân thành, và sau đó ông sẽ làm những gì ông muốn".


Phân tích của Anthony Zurcher, BBC News, Washington.


"Những cây kim trong bọc lâu ngày cũng lòi ra.


Những mâu thuẫn "hậu cung" trong Nhà Trắng không phải chuyện hiếm.


Chỉ có điều, Văn phòng Đệ nhất phu nhân Mỹ lần này đã tấn công công khai một thành viên Nhà Trắng.


Các Phu nhân tổng thống từng có tiền lệ can thiệp vào vấn đề nhân sự Nhà Trắng. Như bà Nancy Reagan đã có xích mích kéo dài với Chánh văn phòng Donald Regan. Còn bà Hillary Clinton thường xuyên va chạm với các Cố vấn Nhà Trắng. Tuy nhiên, điều đó chưa bao giờ được công khai tới vậy.


Trong bối cảnh cuộc bầu cử giữa kỳ, khi Đảng Dân chủ giành quyền kiểm soát Hạ viện từ tay Đảng Cộng hòa, sự việc này càng thêm tồi tệ.


Cuộc đối đầu lớn nhất hiện nay là giữa hai quyền lực: Chánh văn phòng John Kelly và Cố vấn An ninh quốc gia John Bolton. Đây là nguồn cơn của mọi mâu thuẫn hiện tại, bao gồm cả vụ việc của Đệ nhất phu nhân.


Những sự việc này không thể kéo dài lâu, mà nó là cơn chấn động nhỏ, báo hiệu một trận động đất lớn đang đến gần."


Tờ Wall Street Journal vào thứ Ba ngày 13/11 đã khẳng định ông Trump nghi ngờ bà Ricardel đứng sau các tin đồn thất thiệt về Đệ nhất phu nhân cũng như nhân viên của bà.


Tờ báo cũng chia sẻ về xung đột giữa bà Trump và Bộ trưởng Bộ quốc phòng James Mattis về "những sự khác biệt giữa quyết định và chính sách nhân sự".


Tuyên bố của bà Trump được đưa ra từ Phát ngôn viên Stephane Grisham, vài giờ sau khi bà bác bỏ thông tin mâu thuẫn với ông Kelly, Chánh văn phòng Nhà Trắng.


Bà Grisham khẳng định: "Đệ nhất phu nhân có mối quan hệ tốt đẹp với ông Kelly và không có chuyện họ đang xích mích".


Bà Ricardel được ông Bolton chiêu mộ từ Bộ Thương Mại, sau khi đã có hàng chục năm kinh nghiệm làm việc trong Chính phủ Hoa Kỳ.


Trước đây, bà từng làm trong Bộ Quốc phòng dưới thời của Tổng thống George W Bush, dưới quyền của Thượng nghị sỹ Đảng Cộng hòa Bob Dole khi ông đương chức Lãnh tụ đa số Thượng viện./
28 Tháng Tư 2021(Xem: 884)