Phóng viên CNN Jim Acosta tạm được khôi phục thẻ tác nghiệp

18 Tháng Mười Một 20188:52 CH(Xem: 6264)

VĂN HÓA ONLINE - THỜI SỰ A - THỨ HAI 19 NOV 2018


Phóng viên CNN Jim Acosta tạm được khôi phục thẻ tác nghiệp


16/11/2018


TTO - Thẩm phán tòa án liên bang Mỹ Timothy Kelly ngày 16-11 yêu cầu Nhà Trắng lập tức khôi phục thẻ tác nghiệp của phóng viên CNN trong khi vụ việc đang được xét xử.


image060

Nguyên đơn của vụ kiện, phóng viên Jim Acosta của CNN, sau phiên tòa tại Washington ngày 16-11 - Ảnh: Reuters


Tuy nhiên điều này không có nghĩa là cuộc chiến đã khép lại. Thẩm phán Kelly của Washington tại phiên tòa đã nhấn mạnh "tôi muốn nói rõ rằng tôi không khẳng định Tu chính án thứ nhất đã bị vi phạm", theo đó Nhà Trắng vẫn có khả năng "treo thẻ" phóng viên CNN một lần nữa.


Thẩm phán Kelly do chính Tổng thống Trump đề cử năm 2017 và được sử ủng hộ của lưỡng đảng tại Thượng viện.


Trong đơn kiện nhắm vào Tổng thống Donald Trump và một số trợ lý của ông, CNN cho rằng Nhà Trắng đã vi phạm quyền của phóng viên Jim Acosta quy định trong hiến pháp. Tuần trước, ông Acosta bị "treo thẻ" ra vào Nhà Trắng sau cuộc đấu khẩu với ông Trump trong cuộc họp báo sau bầu cử Quốc hội Mỹ giữa kỳ.


CNN trong tuyên bố sau phán quyết cho biết đài này "trông chờ giải pháp toàn diện trong những ngày tới" và cám ơn "tất cả những ai đã ủng hộ không chỉ CNN, mà còn báo chí Mỹ độc lập, tự do và mạnh mẽ".


"Tôi muốn cám ơn thẩm phán về phán quyết mà ông đưa ra hôm nay. Hãy trở lại làm việc nào" phóng viên Acosta nói sau phiên tòa.


Trong khi đó, tại phiên tòa, luật sư đại diện cho chính phủ Mỹ khẳng định Tu chính án thứ nhất không đảm bảo quyền ra vào Nhà Trắng và rằng ông Acosta bị trừng phạt vì hành động thô lỗ trong cuộc họp báo chứ không phải vì chỉ trích tổng thống Mỹ.


Trong buổi họp báo ngày 8-11, ông Trump thậm chí đã gọi nhà báo của CNN là "kẻ thô lỗ, kinh khủng" và là "kẻ thù của nhân dân".


Ngay sau đó, thư ký báo chí Nhà Trắng, bà Sarah Sanders, thông báo quyết định tước giấy tác nghiệp tại Nhà Trắng của nhà báo Acosta. Bà Sanders dẫn lý do ông Acosta đã có hành vi "đặt hai tay" không phù hợp lên người phụ nữ đang lấy lại chiếc micro từ ông này.


TTO - Đài CNN ngày 13-11 cho biết đã khởi kiện Tổng thống Donald Trump và một số trợ lý của ông vì đã truất quyền tác nghiệp của nhà báo Jim Acosta của đài này tại Nhà Trắng. TRẦN PHƯƠNG