Trần Huỳnh Duy Thức có thể trong tình thế 'nguy kịch'

29 Tháng Mười Một 20187:36 CH(Xem: 4620)

VĂN HÓA ONLINE - VIỆT NAM  - THỨ SÁU 30 NOV 2018


Trần Huỳnh Duy Thức có thể trong tình thế 'nguy kịch'


BBC 28/11/2018

image024

Bản quyền hình ảnh THDT


Gia đình ông Trần Huỳnh Duy Thức nói với BBC rằng đang tiếp tục kêu gọi trả tự do cho ông trong khi ông Thức vừa có những biểu hiện giống 'bị trúng độc'.


"Hôm qua (27/11), anh Thức có gọi điện về nhà năm phút theo quy định của trại giam. Nhưng không kịp nói gì về sức khỏe của mình."


"Anh Thức chỉ nói dù có chết anh ấy cũng không nhận tội," ông Trần Huỳnh Duy Tân, em trai tù nhân chính trị Trần Huỳnh Duy Thức nói với BBC hôm 28/11.


"Trong cuộc gọi về anh Thức chỉ hát một bài hát mừng sinh nhật cha do anh Thức tự sáng tác trong trại giam thì đã hết giờ."


"Qua lời nhắn nhủ của anh Thức cùng thông tin từ lần gia đình gặp anh mới đây nhất, gia đình chúng tôi đang lo ngại rằng anh Thức bị trúng độc dù em tôi không trực tiếp nói điều này."


'Có khả năng bị trúng độc'


Theo ông Trần Huỳnh Duy Tân, gia đình ông vào thăm Trần Huỳnh Duy Thức hôm thứ Bảy 24/11.


Tại buổi gặp gỡ này, ông Thức thuật lại tình hình sức khỏe và cách quản lý trại giam số 6 Thanh Chương, Nghệ An đối xử với ông.


  • Ông Trần Huỳnh Duy Thức, sinh năm 1966, là một kỹ sư và doanh nhân theo đạo Phật, sống tại TP Hồ Chí Minh, theo hồ sơ của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

  • Ông sáng lập ra EIS, một công ty chuyên về cung cấp dịch vụ internet cho điện thoại di động ở Việt Nam có chi nhánh ở Singapore và Mỹ.

  • Ông sau đó trở thành một nhà hoạt động và tập trung vào việc viết blog về tình hình chính trị xã hội ở Việt Nam và góp ý cho chính phủ về các hướng cải cách.

  • Ông cũng thành lập phong trào Con Đường Việt Nam, một tổ chức nhằm cổ xúy các giá trị của nhân quyền và dân chủ.

  • Năm 2009, ông Thức bị án tù 16 năm với tội danh "hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân".

"Anh Thức nói hôm thứ Ba anh bị giống như ngộ độc. Hôm đó bỗng nhiên anh bị chóng mặt, xây xẩm, mồ hôi tuôn ra rất nhiều."


"Anh uống nước vào thì ói ra mật xanh mật vàng. Đáng chú ý là mỗi lần ói lại lẫn chút máu."


"Sau đó bác sỹ trại giam vào khám cho anh Thức rồi kê cho anh hai viên thuốc. Anh uống nhưng rồi cũng ói ra hết. Bác sỹ trại giam nói anh bị tuần hoàn não."


"Trong thời gian gặp gia đình để nói chuyện, luôn có 5 - 6 cán bộ trại giam ngồi giám sát xung quanh. Có khi họ ngăn không cho nói những gì họ không muốn. Nên anh Thức có thể không muốn nói ra."


"Thời điểm đó nhìn sắc diện anh Thức vẫn bình thường, nhưng chỉ dựa vào bên ngoài thì không thể nào biết được. Qua những thông tin anh kể thì chúng tôi đang vô cùng lo lắng về khả năng anh bị trúng độc."


"Anh Thức nói anh không dám ăn thức ăn của trại giam cung cấp mà chỉ ăn mì gói. Anh cũng kể quản lý trại giam gây khó khăn cho anh, như không cho anh dùng nước sôi khi thấy anh chuyển sang ăn mì gói. Họ cũng thông báo sắp tới sẽ cấm hẳn dùng nước sôi, đèn pin, máy đo huyết áp và đường huyết... Anh nói đây là những cung cấp sinh hoạt tối thiểu ở trong tù, nay cũng không còn nữa."


"Những hình thức gây khó khăn này là để nhằm gây áp lực buộc anh nhận tội."


Cũng theo ông Tân, kể từ lần ông Thức tuyệt thực gần đây nhất diễn ra hồi tháng 8/2018, kéo dài hơn 30 ngày, các cơ quan chưc năng liên quan hoàn toàn im lặng trước các yêu cầu của luật sư và gia đình về việc xem xét thả tự do cho ông.


"Gia đình tôi sẽ tiếp tục làm việc với luật sư để yêu cầu cơ quan chức năng trả lời về tình trạng sức khỏe của anh Thức. Đồng thời kêu gọi mọi người tiếp tục lên tiếng để bảo vệ cho anh Thức trong tình trạng nguy kịch như vậy," ông Trần Huỳnh Duy Tân nói với BBC.


Luật sư nói gì?


Luật sư của ông Trần Huỳnh Duy Thức, ông Ngô Ngọc Trai, bày tỏ ý kiến cá nhân về sự việc của ông Thức trên Facebook cá nhân ngày 28/11.


Theo đó, luật sư Ngô Ngọc Trai viện dẫn Luật thi hành án hình sự, về "chế độ chăm sóc y tế đối với phạm nhân", để thấy rằng "những phản ánh của ông Thức thông qua gia đình thăm gặp cho thấy ông Thức đang bị bệnh và cần được khám chữa điều trị kịp thời."


"Chúng tôi đề nghị Giám thị trại giam số 6 cho thực hiện việc khám chữa bệnh và chữa trị đối với ông Thức theo đúng chính sách nhân đạo mà pháp luật đã quy định."


"Ngoài ra chúng tôi đề nghị các nhân viên quản lý trại giam có thái độ ứng xử đúng mực, tôn trọng người đang phải thi hành án, Luật thi hành án hình sự nghiêm cấm những hành vi sách nhiễu trong thi hành án hình sự, nghiêm cấm xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của người chấp hành án (Điều 9 Luật thi hành án hình sự)."


Ông Trai cũng "đề nghị bố trí cho phép luật sư thăm gặp ông Thức" và cho hay công ty luật của ông - nơi được gia đình ông Trần Huỳnh Duy Thức ủy nhiệm tư vấn các vấn đề pháp lý liên quan - "đã gửi 3 lần văn bản đến Giám thị Trại giam số 6 đề nghị bố trí thời gian địa điểm cho phép luật sư được gặp người cần được tư vấn bảo vệ pháp lý là ông Thức, để nắm bắt ý kiến nguyện vọng của ông Thức nhưng đều không nhận được phản hồi".


"Chúng tôi đề nghị ông Trần Bá Toan, Giám thị Trại giam số 6 thu xếp cho luật sư được gặp ông Trần Huỳnh Duy Thức. Cụ thể thời gian nào có thể được thì trại giam thông báo trả lời cho chúng tôi được biết."


"Đề nghị Viện kiểm sát nhân dân tối cao - Vụ kiểm sát thi hành án hình sự (vụ 8) và Cục cảnh sát quản lý trại giam, trong phạm vi thẩm quyền và trách nhiệm của mình, thực hiện việc kiểm sát các hoạt động giam giữ và xử lý những hành vi việc làm chưa đúng mực của nhân viên quản giáo đối xử với phạm nhân Trần Huỳnh Duy Thức, kiểm soát và yêu cầu việc thực thi công vụ tôn trọng nhân phẩm con người và đảm bảo sức khỏe cho phạm nhân," ông Ngô Ngọc Trai viết.


Quan tâm của cộng đồng quốc tế


Tự do cho Trần Huỳnh Duy Thức là một trong số nội dung được Tiến sỹ Nguyễn Quang A đề cập tại buổi điều trần công khai hôm 10/10 về Hiệp định Thương mại Tự do EU-Vietnam (EVFTA) tại Nghị viện châu Âu.


Theo đó, ông Quang A cho hay tình hình nhân quyền của Việt Nam đang "xấu đi", đồng thời kêu gọi chính quyền thả tự do do ông Trần Huỳnh Duy Thức, một "doanh nhân cực kỳ thông minh" và là người "ủng hộ EVFTA".


"Ông ấy là một tài sản quý giá. Đừng để tài sản quý giá đó bị lãng phí ở trong tù", ông Quang A phát biểu trước Nghị viện châu Âu tại Brussels, Bỉ, hôm 10/10.


Trước đó, 32 thành viên của Nghị viện châu Âu đã gửi thư ngỏ thúc giục chính phủ Việt Nam thực hiện những bước cải thiện đáng kể trong hồ sơ nhân quyền trước khi có thể được phê chuẩn để tham gia Hiệp định thương mại tự do EU-Việt Nam (EVFTA).


Trong thư ngỏ này, các dân biểu châu Âu cũng êu cầu chính quyền Việt Nam trả tự do cho nhiều nhà bất đồng chính kiến như Trần Huỳnh Duy Thức, ông Thích Quảng Độ; blogger Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, Trần Thị Nga, Nguyễn Văn Hóa, và nhiều nhà hoạt động khác./ 


image025

Ngô Ngọc Trai


Vụ ông Trần Huỳnh Duy Thức, luật sư có ý kiến

Kính gửi:

- Viện kiểm sát nhân dân tối cao (Vụ kiểm sát thi hành án hình sự - Vụ 8 )

- Ông Hồ Thanh Đình, Cục trưởng Cục cảnh sát quản lý trại giam

- Ông Trần Bá Toan, Giám thị Trại giam số 6 tỉnh Nghệ An

Công ty luật TNHH Công Chính kính gửi tới Quý cơ quan lời chào trân trọng!

Đơn vị chúng tôi nhận lời mời từ gia đình ông Trần Huỳnh Duy Thức, mời tư vấn pháp lý trong việc đề nghị đặc xá trả tự do cho ông Thức, là người đang chấp hành án về “Tội hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” theo Điều 79 Bộ luật hình sự năm 1999.

Ông Thức bị xét xử mức án 16 năm tù giam và 05 năm quản chế tại địa phương, tới nay ông Thức đã thụ án được 10 năm tù và đang thi hành án tại Trại giam số 6 Công an tỉnh Nghệ An. Mới đây, bắt đầu từ ngày 01/01/2018 Bộ luật hình sự mới ban hành năm 2015 có hiệu lực, trong đó Tội hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân có điểm mới thay đổi so với trước, phân biệt hành vi phạm tội với hành vi chuẩn bị phạm tội và đưa ra mức án nhẹ cho hành vi chuẩn bị. Nhận thấy điểm mới này phản ánh đúng việc làm của ông Thức và có lợi cho ông Thức, chúng tôi đang đề nghị các cơ quan có thẩm quyền xem xét giải quyết đặc xá trả tự do cho ông Trần Huỳnh Duy Thức.


Về phản ánh mới đây của ông Thức từ trại giam


Từ phía gia đình cho luật sư biết: Chiều nay, 24/11/2018, gia đình anh Thức đến trại giam số 6, tỉnh Nghệ An, thăm anh theo định kỳ hàng tháng. Sau khi đọc bài hát viết tặng cha mình, anh Thức nói ngay rằng cách đây 4 ngày (tức thứ Ba 20/11vừa rồi), lúc 5h15 khi thức dậy vào sáng sớm hàng ngày, anh thấy chóng mặt chao đảo, đo huyết áp thì kết quả rất cao (150/110), mồ hôi tuôn ra rất nhiều, nước uống vào bị ộc ra, có lẫn một vài sợi máu tươi.
Khi anh nằm nghỉ một chút thì bỗng rất nhiều mật vàng, mật xanh trong người trào ta, khiến quay cuồng đầu óc. Nhân viên y tế của trại giam khám, nói anh bị "tuần hoàn não" và cho uống 2 viên thuốc, nhưng ngay lập tức lại trào ra hết. Đến 7h sáng, huyết áp trở lại bình thường và có thể ăn sáng, ăn trưa bình thường, nhưng cả ngày hôm đó anh rất mệt. Sang hôm sau thì sức khoẻ anh trở lại bình thường cho đến hôm nay.

Tuy nhiên, từ hôm đó anh không dám dùng thức ăn mà trại cung cấp, vì không còn an toàn nữa. Thấy anh dùng mì gói, trại giam lại không phát nước sôi cho anh như từ trước đến nay vẫn làm.

Anh Thức cho biết giờ đây Ban giám thị trại giam chỉ thị gây khó khăn cho anh rất nhiều, trái ngược hẳn trước đây. Cán bộ quản giáo chỉ đơn giản bảo "lãnh đạo quyết định, không cần căn cứ gì hết" để trả lời các phản đối và yêu cầu viện dẫn luật của anh Thức.

Họ hạn chế và không cho anh Thức nhận thư nữa, cũng không cho gửi thư bằng phát chuyển nhanh. Họ còn thông báo rằng sắp tới sẽ xem xét cấm hẳn dùng nước sôi, đèn pin, máy đo huyết áp và máy đo đường huyết. Anh Thức hỏi căn cứ pháp lý thì họ không trả lời.

"Những gì cơ bản cho sinh hoạt tối thiểu trong tù như trước đây đã mất hết rồi, không còn gì nữa", anh Thức cho biết vậy.

Cuối buổi gặp anh Thức đề nghị các luật sư can thiệp khẩn cấp giúp chấm dứt tình trạng nguy hiểm, trong đó có khả năng bị đầu độc, mà anh đang đương đầu.


Căn cứ Luật thi hành án hình sự


Điều 48. Chế độ chăm sóc y tế đối với phạm nhân

2. Phạm nhân bị ốm, bị thương thì được khám và điều trị tại cơ sở y tế của trại giam, trại tạm giam hoặc tại cơ sở chữa bệnh cấp huyện. Trường hợp phạm nhân bị bệnh nặng hoặc thương tích vượt quá khả năng điều trị của các cơ sở chữa bệnh đó thì được chuyển đến cơ sở chữa bệnh cấp tỉnh, bệnh viện quân đội hoặc bệnh viện trung ương để điều trị; trại giam phải thông báo cho thân nhân hoặc đại diện hợp pháp của người đó biết để phối hợp chăm sóc, điều trị. Chế độ ăn, cấp phát thuốc, bồi dưỡng do cơ sở chữa bệnh chỉ định.

Trại giam, cơ quan thi hành án hình sự Công an cấp tỉnh, cơ quan thi hành án hình sự cấp quân khu phối hợp với cơ sở chữa bệnh cấp tỉnh, bệnh viện quân đội xây dựng hoặc bố trí một số buồng riêng trong cơ sở chữa bệnh để điều trị cho phạm nhân.


Những phản ánh của ông Thức thông qua gia đình thăm gặp cho thấy ông Thức đang bị bệnh và cần được khám chữa điều trị kịp thời. Do vậy chúng tôi đề nghị Giám thị trại giam số 6 cho thực hiện việc khám chữa bệnh và chữa trị đối với ông Thức theo đúng chính sách nhân đạo mà pháp luật đã quy định. Ngoài ra chúng tôi đề nghị các nhân viên quản lý trại giam có thái độ ứng xử đúng mực, tôn trọng người đang phải thi hành án, Luật thi hành án hình sự nghiêm cấm những hành vi sách nhiễu trong thi hành án hình sự, nghiêm cấm xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của người chấp hành án (Điều 9 Luật thi hành án hình sự).


Đề nghị bố trí cho phép luật sư thăm gặp ông Thức


Trước đây chúng tôi đã gửi 3 lần văn bản đến Giám thị Trại giam số 6 đề nghị bố trí thời gian địa điểm cho phép luật sư được gặp người cần được tư vấn bảo vệ pháp lý là ông Thức, để nắm bắt ý kiến nguyện vọng của ông Thức nhưng đều không nhận được phản hồi từ Giám thị trại giam. Nay chúng tôi một lần nữa căn cứ:

Luật thi hành án hình sự năm 2010 quy định về chế độ thăm gặp của phạm nhân đối với người không phải là nhân thân như sau: Trường hợp đại diện cơ quan, tổ chức hoặc cá nhân khác có đề nghị được gặp phạm nhân thì Giám thị trại giam, Giám thị trại tạm giam, Thủ trưởng cơ quan thi hành án hình sự Công an cấp huyện xem xét, giải quyết.

Thông tư 07/2018/TT-BCA hướng dẫn về việc thăm gặp phạm nhân, trong đó quy định về trường hợp người không phải là nhân thân thăm gặp phạm nhân như sau: Cá nhân, đại diện cơ quan, tổ chức hoặc thân nhân khác ngoài những người được quy định tại khoản 1 điều này được thăm gặp phạm nhân nếu Giám thị trại giam, Giám thị trại tạm giam, Thủ trưởng cơ quan thi hành án hình sự Công an cấp huyện xét thấy phù hợp với lợi ích hợp pháp của phạm nhân và yêu cầu công tác phòng, chống tội phạm, quản lý, giáo dục cải tạo phạm nhân.

Để thực hiện vai trò của luật sư tư vấn pháp lý, để quyền lợi của ông Trần Huỳnh Duy Thức được bảo vệ theo đúng các quy định pháp luật. Chúng tôi đề nghị ông Trần Bá Toan, Giám thị Trại giam số 6 thu xếp cho luật sư được gặp ông Trần Huỳnh Duy Thức. Cụ thể thời gian nào có thể được thì Trại giam thông báo trả lời cho chúng tôi được biết.

Đề nghị Viện kiểm sát nhân dân tối cao – Vụ kiểm sát thi hành án hình sự (vụ 8) và Cục cảnh sát quản lý trại giam, trong phạm vi thẩm quyền và trách nhiệm của mình, thực hiện việc kiểm sát các hoạt động giam giữ và xử lý những hành vi việc làm chưa đúng mực của nhân viên quản giáo đối xử với phạm nhân Trần Huỳnh Duy Thức, kiểm soát và yêu cầu việc thực thi công vụ tôn trọng nhân phẩm con người và đảm bảo sức khỏe cho phạm nhân.
Rất mong được quan tâm giải quyết.


Chúng tôi xin trân trọng cảm ơn!


image026