Khủng hoảng "Áo Vàng" : Chính phủ Pháp chạy đua với thời gian

18 Tháng Mười Hai 201810:45 CH(Xem: 10847)

VĂN HÓA ONLINE - CHÂU ẬU - THỨ TƯ  19 DEC 2018


Khủng hoảng "Áo Vàng" : Chính phủ Pháp chạy đua với thời gian


Thanh Phương 18-12-2018

image014

Một cuộc biểu tình của những người "Áo Vàng" tại Marseille, 15/12/2018.REUTERS/Jean-Paul Pelissier


Để thuyết phục những người "Áo Vàng" chấm dứt phong trào biểu tình, chính phủ Pháp đang chạy đua với thời gian để thi hành các biện pháp xã hội mà tổng thống Emmanuel Macron đã hứa hẹn.


Vì muốn tập trung giải quyết khủng hoảng, tổng thống Macron đã hủy chuyến đi đến thành phố Biarritz để khởi động nhiệm kỳ chủ tịch nhóm G7 của Pháp, dự trù hôm nay, 18/12/2018. Ông ở lại Paris để họp với các bộ trưởng về việc tổ chức một thảo luận toàn quốc. Tổng thống Macron muốn là từ đây đến này mai sẽ đúc kết các quy tắc của cuộc thảo luận, sẽ kéo dài hai tháng rưỡi và sẽ xoay quanh bốn chủ đề lớn (chuyển tiếp sinh thái, thuế khóa, tổ chức Nhà nước, dân chủ và quyền công dân).


Cuộc thảo luận cũng sẽ bàn đến một trong những yêu sách chủ yếu của những người "Áo Vàng", đó là thiết lập cơ chế trưng cầu theo sáng kiến công dân (RIC), để tạo thuận lợi cho việc tham khảo ý kiến nhân dân, mà không thông qua Quốc Hội.


Cũng theo kế hoạch dự kiến, ngày mai, tại cuộc họp Hội Đồng Bộ Trưởng, một dự luật sẽ được đệ trình, bao gồm các biện pháp cụ thể mà tổng thống Macron đã loan báo thứ hai tuần trước, chẳng hạn như tăng lương tối thiểu thêm 100 euro. Dự luật này sẽ được đưa ra biểu quyết ở Hạ Viện thứ Năm và ở Thượng Viện thứ Sáu.


Lịch trình rất sát sao, cho nên chủ tịch Hạ Viện Richard Ferrand đã kêu gọi tinh thần trách nhiệm của các nghị sĩ, đề nghị họ thông qua dự luật ngay từ thứ Sáu, để các biện pháp nói trên có thể được thi hành kể từ ngày 01/01/2019.


Hiện giờ, một số người "Áo Vàng" vẫn tiếp tục chặn các trục lộ, gây cản trở giao thông để phản đối chính sách thuế khóa và chính sách xã hội của chính phủ. Họ dự trù sẽ lại xuống đường ngày thứ Bảy tới, bất chấp lời kêu gọi của chính phủ ngưng biểu tình.


Kể từ đầu cuộc khủng hoảng 17/11, sau năm ngày xuống đường vào thứ bảy, thương mại của Pháp đã bị thiệt hại khoảng 2 tỷ euro, theo thẩm định của Hội đồng các trung tâm thương mại toàn quốc.
21 Tháng Mười Một 2023(Xem: 424)
16 Tháng Mười Một 2023(Xem: 537)
BIDEN – TẬP ‘BÀN’ VỚI NHAU NHỮNG GÌ?