Úc công nhận tây Jerusalem là thủ đô Israel

18 Tháng Mười Hai 201810:58 CH(Xem: 11598)

VĂN HÓA ONLINE - CHÂU ÚC - THỨ TƯ  19 DEC 2018


Úc công nhận tây Jerusalem là thủ đô Israel


16/12/2018


image006


Thủ tướng Úc Scott Morrison ông sẽ thành lập một văn phòng quốc phòng và thương mại ở Jerusalem ông sẽ thành lập một văn phòng quốc phòng và thương mại ở Jerusalem và cũng sẽ bắt đầu tìm kiếm một địa điểm thích hợp cho đại sứ quán.


Úc đã quyết định chính thức công nhận tây Jerusalem là thủ đô của Israel, nhưng sẽ không dời đại sứ quán của mình cho đến khi có một thỏa thuận hòa bình giữa Israel và Palestine, Thủ tướng Scott Morrison loan báo hôm thứ Bảy.


Ông Morrison nói trong một bài diễn văn rằng Úc sẽ công nhận phía đông Jerusalem là thủ đô của Palestine chỉ sau khi đạt được thỏa thuận về giải pháp hai nhà nước. Đại sứ quán Úc sẽ không được dời khỏi Tel Aviv cho tới thời điểm đó, ông nói.


Dù việc dời đại sứ quán bị trì hoãn, ông Morrison cho biết chính phủ của ông sẽ thành lập một văn phòng quốc phòng và thương mại ở Jerusalem và cũng sẽ bắt đầu tìm kiếm một địa điểm thích hợp cho đại sứ quán.


“Chính phủ Úc đã quyết định rằng Úc giờ công nhận tây Jerusalem, nơi đặt trụ sở của Knesset [Quốc hội Israel] và nhiều tổ chức của chính phủ, là thủ đô của Israel,” ông Morrison nói.


Ông nói quyết định này tôn trọng cam kết đối với giải pháp hai nhà nước cũng như các nghị quyết có liên quan của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc.


Úc trở thành quốc gia thứ ba công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel, sau Mỹ và Guatemala.


Tuy nhiên, không giống như hai nước kia, Úc chỉ công nhận phần phía tây của thành phố. Bước đi này có thể sẽ không làm hài lòng đôi bên.
21 Tháng Mười Một 2023(Xem: 1015)
16 Tháng Mười Một 2023(Xem: 1157)
BIDEN – TẬP ‘BÀN’ VỚI NHAU NHỮNG GÌ?