Mỹ rút Syria, Putin thắng lớn nhưng nghi ngờ mưu kế của Trump?

20 Tháng Mười Hai 20186:09 CH(Xem: 12640)

VĂN HÓA ONLINE - THẾ GIỚI HÔM NAY - THỨ SÁU 21 DEC 2018


Mỹ rút Syria, Putin thắng lớn hay nghi ngờ mưu kế của Trump?


Mỹ rút quân khỏi Syria: “Thắng lớn cho Tổng thống Nga Putin”


LĐO | 20/12/2018 | 11:34


image007image008image009image010


Mỹ bắt đầu rút toàn bộ quân khỏi Syria. Ảnh: Reuters


Tuyên bố của Tổng thống Donald Trump rút quân Mỹ khỏi Syria vấp phải sự giận dữ và hoài nghi ở Washington, cho rằng hành động này khiến “Nga chiến thắng”.


Ngày 19.12, Tổng thống Donald Trump tuyên bố chiến thắng trước IS, còn báo chí Mỹ đưa tin toàn bộ 2.000 lính Mỹ sẽ rời khỏi Syria trong vòng 60-100 ngày. Mặc dù chính quyền ông Donald Trump đã công khai nói về việc rút quân khỏi Syria từ tháng 3 năm nay, song các quan chức cao cấp trong chính quyền ông nói rằng lực lượng Mỹ sẽ ở lại Syria vô thời hạn.


Phóng viên CNN Jake Tapper phản ứng trước thông báo này bằng cách dẫn lời một quan chức giấu tên nói rằng “đây là một chiến thắng của Tổng thống Nga Vladimir Putin”.


Cựu cố vấn chính sách đối ngoại của bà Hillary Cliton, Jesse Lehrich, cho hay việc rút quân sẽ củng cố sức mạnh của Tổng thống Syria Bashar al-Assad, Nga và Iran, trong khi để lại lực lượng dân quân người Kurd, đồng minh của Mỹ, “một lần nữa bơ vơ”.


Thượng nghị sĩ đảng Cộng hoà Marco Rubio, người được biết đến với chính sách đối ngoại “diều hâu”, cũng không đồng tình với việc rút quân, gọi đó là “sai lầm khổng lồ và nghiêm trọng, sẽ gây hậu quả đáng kể trong những năm tới”.


Ông Rubio lặp lại đánh giá của ông Lerhrich rằng việc Mỹ rút quân để Syria lại cho Nga và Iran, thêm vào đó có thể dẫn đến một cuộc xung đột khác giữa Israel và Hezbollah do Iran hậu thuẫn, càng củng cố lập luận của Nga và Trung Quốc rằng Mỹ là một đồng minh “không đáng tin cậy”.


Một tiếng nói cứng rắn khác về chính sách đối ngoại, thượng nghị sĩ Lindsey Graham của đảng Cộng hoà nhận định việc rút quân sẽ là “sai lầm kinh khủng giống như Obama”, khiến IS hồi sinh và khiến người Kurrd gặp nguy hiểm.


Còn ông Faysal Itani, chuyên gia về Syria tại Hội đồng Đại Tây Dương, Mỹ, cũng đưa ra dự đoán tương tự: “Tôi cho là IS sẽ trở lại dưới hình thức nào đó trong vòng 1 năm và việc trục xuất Iran khỏi Syria sẽ không thể đạt được nếu Mỹ không còn ở Syria nữa. Kết quả là nhiều khả năng sẽ xảy ra một cuộc đối đầu quân sự có thể có giữa Thổ Nhĩ Kỳ và người Kurd, ít nhất là ở khu vực biên giới, nếu Nga cho phép điều đó”.


Jackson Diehl, biên tập viên chính sách đối ngoại của tờ Washington Post đặt câu hỏi, cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton cảm thấy thế nào về việc rút quân, vì mới đây ông này tuyên bố Mỹ sẽ ở lại Syria đến chừng nào mà lực lượng được Iran hậu thuẫn vẫn còn ở đó, có nghĩa là vô thời hại.


Tuy nhiên, những người chỉ trích sự can dự của Mỹ vào Syria đã ủng hộ việc rút quân, chỉ ra rằng sai lầm thực sự của Washington là tham gia vào nỗ lực lật đổ chính quyền ở Damascus ngay từ đầu. Ngọc Vân    


Ông Putin ngờ vực nước cờ quân sự mới của Mỹ ở Syria


LĐO | 20/12/2018 | 21:05


image011image012image013image014

Syria đổ nát hoang tàn. Reuters.


image015


Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng Mỹ có quyền rút quân khỏi Syria tuy nhiên ông bày tỏ sự không chắc chắn trong quyết định này, viện dẫn việc Mỹ đã đóng quân ở Afghnistan 17 năm.


Chia sẻ với báo giới trong phiên họp báo thường niên ngày 20.12, tổng thống Nga nói rằng, quân đội Mỹ không có cơ sở pháp lý để hoạt động tại Syria và nếu Washington nghiêm túc về việc rút lực lượng đó sẽ là quyết định đúng đắn.


Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Nga lưu ý, Mỹ đã tuyên bố rút quân khỏi Afghanistan nhiều lần nhưng vẫn tiếp tục ở lại tới 17 năm.


"Về việc rút binh sĩ Mỹ khỏi Syria, không biết đó là gì. Mỹ đã ở Afghanistan được 17 năm và hầu như mỗi năm họ đều nói họ sẽ rút. Tuy nhiên, họ vẫn ở đó" - ông Putin nói.


Ông nói thêm: "Chúng tôi không nhìn thấy bất cứ dấu hiệu nào của việc Mỹ rút quân, nhưng chúng tôi cũng không loại trừ khả năng đó".


Ông cũng hoan nghênh các chuyên gia quân sự Nga và Mỹ vì đã vượt qua những khác biệt và hợp tác trong cuộc chiến chống khủng bố ở Syria.


Tổng thống Vladimir Putin cho biết, về cơ bản ông nhất trí với TT Mỹ Donald Trump rằng IS đã bị đánh bại. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Nga cảnh báo vẫn còn một mối đe dọa rằng các phần tử khủng bố có thể di chuyển sang các quốc gia láng giềng.


Hôm 19.12, ông Donald Trump tuyên bố nhiệm vụ của Mỹ ở Syria - đánh bại IS - đã hoàn tất và quân đội nước này sẽ rút khỏi Syria ngay lập tức.


Trong chia sẻ trên Twitter ngày hôm sau, tổng thống Mỹ nói rằng quyết định của ông không có gì là bất ngờ và đã đến lúc quân đội Mỹ nên trở về nhà và xây dựng lại.


Bộ Ngoại giao Nga hoan nghênh thông tin này. Trong đó, phát ngôn viên Maria Zakharova nói rằng, việc Mỹ rút quân có thể đưa Syria tới gần hơn triển vọng thực sự về một giải pháp chính trị. Hạ Anh