Đồng minh Mỹ tại châu Á - Thái Bình Dương báo động vì ông Mattis từ chức

21 Tháng Mười Hai 20181:44 SA(Xem: 10786)

VĂN HÓA ONLINE - CHÂU MỸ - THỨ TƯ  19 DEC 2018


Đồng minh Mỹ tại châu Á - Thái Bình Dương báo động vì ông Mattis từ chức


image001


Thụy Miên


21/12/2018 Thanh Niên Online


Quyết định bất ngờ của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đã làm dấy lên quan ngại trong nội bộ các đồng minh, lo lắng về việc Washington sắp mất đi nhân vật gầy dựng sự tin tưởng và điều tiết quan hệ tại đây.


image003

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cùng Tổng thống Donald Trump và các thành viên nội các. Reuters


Châu Á - Thái Bình Dương, khu vực rộng lớn của thế giới với nhiều đồng minh thân thiết của Mỹ như Nhật Bản, Hàn Quốc và Úc, là nơi đang tồn tại những điểm nóng vô cùng nhạy cảm, với nguy cơ xung đột đang treo lơ lửng tại bán đảo Triều Tiên và những động thái quân sự hóa thái quá của Trung Quốc tại Biển Đông.


Ông Mattis, lâu nay chú trọng xây dựng quan hệ với đồng minh truyền thống, cho hay ông rời khỏi Lầu Năm Góc vì những bất đồng với Tổng thống Donald Trump về chính sách đối ngoại, bao gồm quyết định bất ngờ của tổng tư lệnh quân đội khi rút quân Mỹ khỏi Syria và giảm bớt sự hiện diện tại Afghanistan.


“Ông ấy luôn được xem là một trong những người chín chắn ở Washington hiện nay”, tờ The Australian dẫn lời thượng nghị sĩ Úc Jim Molan.


Chính khách Úc phân tích rằng sự ra đi của ông Mattis gây nên nỗi lo lắng vì tạo ra thêm một yếu tố bất ổn trong quá trình hoạch định chính sách của Mỹ, nhất là mảng chính sách quân sự.


Vị bộ trưởng là người thẳng thừng lên tiếng chỉ trích sự hiện diện bất hợp pháp của Trung Quốc tại Biển Đông, nhưng đồng thời luôn nỗ lực hành động để bảo đảm sự căng thẳng không bùng nổ đến mức nguy hiểm.


Adam Mount, nhà phân tích quân sự của tổ chức Liên đoàn Khoa học gia Mỹ, cho hay ông Mattis khống chế cục diện cực tốt về vấn đề Triều Tiên và là nhân tố giúp ngăn chặn chiến tranh nổ ra tại đây.


“Những hành động của ông giúp liên minh quân sự (của Mỹ tại châu Á – Thái Bình Dương) được duy trì, nhưng khu vực chuẩn bị đối mặt với những câu hỏi quan trọng cần phải giải quyết để giữa quan hệ đồng minh vẫn được vững mạnh (sau khi ông này ra đi)”, Reuters dẫn lời ông Mount.