Miệng lưỡi Bắc Kinh: Ngư lôi chưa gắn đầu nổ "diễn tập thất lạc" đến bờ biển Phú Yên-VN

23 Tháng Mười Hai 20185:24 CH(Xem: 9513)

VĂN HÓA ONLINE - ĐIỂM NÓNG 1 A - THỨ HAI 24  DEC 2018

image005

Miệng lưỡi Bắc Kinh: Ngư lôi chưa gắn đầu nổ "diễn tập thất lạc" đến bờ biển Phú Yên-VN


Từ phía đông đảo Hải Nam cách Phú Yên hơn 300 hải lý


image007


Ngọc Mai

image008image008image008image008image009

mainguyen92.ir@gmail.com


22:10 - 21/12/2018


Bộ Quốc phòng Trung Quốc ngày 21.12 thông báo hải quân nước này thất lạc một ngư lôi sau một đợt huấn luyện ở phía đông đảo Hải Nam hôì đầu tháng 12.


image010


Một ngư lôi huấn luyện Yu-6 của Trung Quốc. Chụp màn hình Sina


Tờ China Daily ngày 21.12 dẫn thông báo của Bộ Quốc phòng Trung Quốc xác nhận ngư lôi của nước này thất lạc sau khi lực lượng hải quân tiến hành đợt huấn luyện trên biển ở khu vực phía đông đảo Hải Nam vào đầu tháng 12.


Thông báo nêu rõ quả ngư lôi bị thất lạc chỉ là phiên bản huấn luyện thông thường chứ không nhằm vào bất cứ mục tiêu nào. Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho rằng có thể do ảnh hưởng của dòng hải lưu nên quả ngư lôi đã bị cuốn trôi.


Theo các chuyên gia, ngư lôi huấn luyện có cấu tạo tương tự ngư lôi dùng trong chiến đấu, nhưng không có đầu nổ.


Không rõ ngư lôi bị thất lạc của Trung Quốc có phải được phóng từ tàu ngầm hay không./ (Theo Thanh Niên Online)


Trung Quốc thừa nhận hải quân thất lạc ngư lôi trên Biển Đông


ZING 21/12/2018


Bộ Quốc phòng Trung Quốc ngày 21/12 đăng thông cáo ngắn phản hồi tin ngư dân Việt Nam phát hiện một ngư lôi huấn luyện có chữ Trung Quốc trên Biển Đông.


Trong thông cáo đăng trên cổng thông tin mod.gov.cn, Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết đã nhận được thông tin vụ việc “ngư dân tỉnh Phú Yên, Việt Nam, phát hiện ngư lôi của Trung Quốc”.


Cơ quan này xác nhận lực lượng hải quân vào đầu tháng 12 có thất lạc một ngư lôi trong quá trình diễn tập tại vùng biển phía đông đảo Hải Nam. Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho rằng ngư lôi có thể đã bị dòng hải lưu cuốn đi.


“Ngư lôi này chỉ là phiên bản mô phỏng huấn luyện và không nhắm đến bất kỳ mục tiêu nào”, thông báo nói.


image011

Bộ đội Biên phòng Phú Yên kiểm tra "vật thể lạ" trên bờ biển huyện Tuy An. Ảnh: V.ThanhTuy nhiên, Bộ Quốc phòng Trung Quốc không đề cập liệu ngư lôi được ngư dân Việt Nam tìm thấy có chính xác là thiết bị huấn luyện bị thất lạc hay không.


Trước đó, trả lời Zing.vn, ông Bùi Văn Thành, Chủ tịch UBND huyện Tuy An (Phú Yên), cho biết ngư dân xã Hải An ngày 18/12 có phát hiện một vật thể lạ mắc vào lưới đánh cá nghi là vũ khí nên trình báo cơ quan chức năng.


Sau khi nhận được thông tin, các cơ quan chức năng của huyện đã báo cáo cơ quan quân sự của tỉnh Phú Yên để về xác minh, làm rõ. Sáng 19/12, lực lượng Hải quân Vùng 4 (Khánh Hòa) đã đến địa phương kiểm tra "vật thể lạ" và xác nhận đây là ngư lôi huấn luyện.


image011

Phần thân của vật thể có chữ "kết nối" và "ngắt kết nối". Ảnh: V.Thanh


Ngư lôi này còn mới có chiều dài 6,8 m; đường kính 54 cm. Phần đầu của ngư lôi có màu cam, phần thân có màu đen, phần đuôi được lắp đặt một hệ thống chong chóng trông giống cánh quạt "chân vịt". Trên phần thân ngư lôi có bốn chữ Trung Quốc, ở trên là 'Kết nối' và chữ ở dưới là "Ngắt kết nối".


Ngày 20/12, Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân đã cử các sĩ quan quân khí cùng xe chuyên dụng đến địa phương tiếp nhận ngư lôi huấn luyện của hải quân nước ngoài.


Thanh Danh


- Phát hiện vật thể giống ngư lôi dạt vào bờ biển Phú Yên


image011

24 Tháng Mười Một 2023(Xem: 216)
14 Tháng Mười Một 2023(Xem: 405)
Nov 12: Chiến sự mùa đông 2 bờ đông tây Dnipro River; Vì sao Nga ‘cố thủ’ bờ Đông
20 Tháng Mười 2023(Xem: 736)
VỪA TRỞ VỀ TỪ DO THÁI