Indonesia: một ngày sau núi lửa nổi giận, sóng thần tàn phá duyên hải

23 Tháng Mười Hai 20186:53 CH(Xem: 6824)

VĂN HÓA ONLINE - NHẬT KÝ BIỂN ĐÔNG - THỨ HAI 24 DEC 2018


Indonesia: một ngày sau núi lửa nổi giận, sóng thần tàn phá duyên hải


Sóng thổi bay tàu lớn vào nhà dân


Zing 23/12/2018


Cơn sóng thần bất ngờ ập đến một số nơi ở eo biển Sunda trong khi người dân không nhận được cảnh báo, khiến cho những khu vực này chịu thiệt hại nghiêm trọng.


image018


Phản ứng của người đàn ông sau khi nhận ra người thân của mình nằm trong số các nạn nhân thiệt mạng. Ảnh: AP.


image019


Khác với những cơn sóng thần thông thường được gây ra bởi động đất, một vụ lở đất diễn ra dưới đáy biển do hoạt động địa chất của núi lửa Krakatau được cho là nguyên nhân dẫn đến cơn sóng thần ngày 22/12. Điều này khiến cho không có cảnh báo nào được đưa ra trước khi cơn sóng ập tới. Ảnh: AP.


image020


Người dân trong vùng cũng cho biết họ không nhận thấy cảnh báo tự nhiên nào trước khi sóng thần ập tới. Thường thì trước khi sóng thần xảy ra, nước biển rút và mặt biển tĩnh lặng bất thường, đôi khi người ta có thể cảm nhận được rung chấn. Ảnh: AP.


image017


Bãi biển Carita là một địa điểm du lịch nổi tiếng ở bang Tây Java, với nhiều công trình được xây bằng gỗ và tre ở sát mặt biển. Hầu hết công trình này đều bị phá hủy. Ảnh: AP.


image021


Một nhà nghỉ trên bãi biển Carita giờ chỉ còn là đống đổ nát. Ảnh: AFP


image022


Một người đàn ông quay trở lại ngôi nhà của mình ở khu vực bãi biển Carita để coi thiệt hại và tìm kiếm những gì còn sót lại. Ảnh: AP.


image023


Các nhân viên cứu hộ tìm kiếm trong đống đổ nát của một công trình ở bãi biển Carita. Ảnh: Getty.


image024


Các nhân viên của Cơ quan Tìm kiếm và Cứu nạn Quốc gia Indonesia (Basarnas) đang thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm. Ảnh: AP


image025


Bên cạnh nhà cửa, nhiều xe hơi cũng bị phá hủy trong trận sóng thần. Theo truyền thông địa phương, trước khi vào bờ cơn sóng đạt độ cao từ 2-3 m.  Ảnh: AFP.


image026

Một con tàu lớn bị cơn sóng đánh lên bờ ngay sát nhà dân. Cơn sóng thần diễn ra vào gần lễ Giáng Sinh khiến cho nhiều người nhớ đến trận sóng thần lịch sử tàn phá Indonesia vào ngày 26/12/2004. Ảnh: Reuters.


image027


Một số nhà nghỉ ven biển bị san phẳng hoàn toàn. Ảnh: AFP


image028


Theo các quan chức Indonesia, đã có hơn 222 người chết và gần 800 người bị thương. Con số thương vong rất có thể sẽ còn tăng lên trong những ngày tới vì nhiều người đang mất tích. Ảnh: AFP. Sơn Trần