Tổng thống Trump đơn độc trong Giáng sinh

25 Tháng Mười Hai 201810:51 CH(Xem: 7932)

VĂN HÓA ONLINE - DIỄN ĐÀN CHÍNH TRỊ  - THỨ TƯ 26 DEC 2018


Tổng thống Trump đơn độc trong Giáng sinh


Vi Trân


26/12/2018  Thanh Niên


Tổng thống Mỹ Donald Trump đã phải trải qua kỳ Giáng sinh cô đơn tại Bạch Ốc khi chính phủ chưa thể khôi phục hoạt động hoàn toàn.


image034

Tổng thống Trump tại tòa Bạch Ốc trong đêm Giáng sinh . Ảnh: Reuters


“Thật tội nghiệp cho tôi khi phải đơn độc tại Nhà Trắng chờ phe Dân chủ quay lại và chốt thỏa thuận rất cấp bách về an ninh biên giới”, Tổng thống Donald Trump than thở trên Twitter hôm qua trong khi tình trạng chính phủ Mỹ ngưng hoạt động một phần kéo dài sang ngày thứ ba. Theo kế hoạch, đáng lẽ giờ này ông đang tận hưởng kỳ nghỉ cuối năm tại khu nghỉ dưỡng yêu thích Mar-a-Lago ở bang Florida. Tuy nhiên, việc chính phủ Mỹ đóng cửa một phần do bế tắc liên quan đến dự luật chi tiêu ngân sách khiến nhà lãnh đạo phải ở lại Nhà Trắng để theo dõi tình hình.


Điểm mấu chốt hiện nay là bất đồng về khoản chi 5 tỉ USD (116.547 tỉ đồng) mà Tổng thống Trump yêu cầu quốc hội thông qua để xây bức tường ngăn người nhập cư trái phép ở biên giới với Mexico.


Phe Dân chủ và một số thượng nghị sĩ Cộng hòa không đồng ý với yêu cầu này trong khi Tổng thống Trump cương quyết tuyên bố sẽ không ký ban hành bất cứ dự luật ngân sách nếu không có 5 tỉ USD để xây tường.


Trong những ngày nghỉ Giáng sinh vừa qua, chủ nhân Nhà Trắng liên tục công kích đảng Dân chủ về tình trạng hiện tại. Trong khi đó, 2 lãnh đạo phe Dân chủ tại Hạ viện và thượng viện là bà Nancy Pelosi và ông Chuck Schumer ra tuyên bố chung chỉ trích Tổng thống Trump “đã kéo đất nước vào hỗn loạn”, theo AP.


Hiện đội ngũ của Nhà Trắng đang liên tục đàm phán với các nghị sĩ để tìm tiếng nói chung nhưng chính phủ sẽ vẫn hoạt động cầm chừng cho đến ít nhất là ngày 27.12, thời điểm Thượng viện làm việc trở lại và cũng không có gì đảm bảo sẽ đạt được thỏa thuận. Bi quan hơn, Fox News dẫn lời quyền Chánh văn phòng Nhà Trắng Mick Mulvaney nhận định tình trạng này có thể giữ nguyên tới tháng 1.2019 khi quốc hội mới được triệu tập.


Tổng thống Trump “cân nhắc cách chức bộ trưởng tài chính”


Bloomberg hôm qua loan tin Tổng thống Trump đang tính cách chức Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin vì không hài lòng việc ông này ủng hộ Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang (Fed) Jerome Powell, vốn thường xuyên bất đồng với chủ nhân Nhà Trắng, cũng như tình trạng thị trường chứng khoán liên tục giảm điểm. Trước đó, ông Mnuchin đã có cuộc gọi với lãnh đạo 6 ngân hàng lớn nhất của Mỹ nhằm trấn an giới đầu tư nhưng không mang lại kết quả khi cổ phiếu tiếp tục lao dốc. Theo các nguồn tin, chiếc ghế của ông Mnuchin có giữ được hay không tùy thuộc vào tình hình Phố Wall trong những ngày tới vì Tổng thống Trump luôn xem thị trường chứng khoán như một thước đo đánh giá sự thành công của chính quyền.