Những ngày hỗn loạn cuối năm của TT Trump

27 Tháng Mười Hai 20188:02 CH(Xem: 7177)

VĂN HÓA ONLINE - TỪ LITTLE - THỨ SÁU 28 DEC 2018

image020

Apocalypse Trump- Ảnh minh họa của báo mạng Project-Syndicate


 Những ngày hỗn loạn cuối năm của TT Trump


 Đào Như


Những ngày cuối năm 2018 của ông Trump đầy giông bão do nhiều nguyên nhân. Xin đươc bắt đầu vói nguyên nhân mới nhất:


 Hôm 20-12 vừa rồi Bộ trưởng Quốc Phòng James Mattis, cột trụ chính trong hàng ngũ các quan chức tại Bạch Cung vừa đệ đơn từ chức sau khi tranh cãi với Tổng thống Donald Trump về chinh sách đối ngoại, không chỉ chống lại quyết định của ông Trump rút hết 2000 quân ra khỏi Syria, mà còn chống lại kế hoạch của ông Trump, sẽ rút 5000 quân ra khỏi Afghanistan. Quyết đinh rút quân ra khỏi Syria của ông Trump cũng đã vấp phải những chống đối từ chính nội bộ của nước Mỹ: TNS CH Lindsey Graham, người thường chia sẻ tích cực quan điểm đối ngoại của Tổng Thống Trump, hôm 19/12 lên tiếng cùng với Senator Marco Rubio, cho rằng quyết đinh rút quân ra khỏi Syria của ông Trump là một sai lầm lớn, bỏ mặc Trung Đông cho Syria và Nga có toàn quyền tự do hành động. Thưc tế lực lượng Hồi giáo cực đoan IS vẩn còn tồn tại tại Syria, tuy rằng một số nhỏ vào khoảng 20,000 người, nhưng đủ khả năng gây khốn đốn cho đồng minh Mỹ như nhóm người Kurds đang lẫn trốn sống trong vùng phía Bắc Syria và nhất là việc an ninh của biên giới Israel. Bolton, Mattis, Pompeo họp thành bộ tam-Trio-cố thuyết phục ông Trump không nên rút quân ra khỏi Syria ít nhất trong lúc này. Nhưng tất cả đều thất bại trước sự ngoan cố của T.T. Trump. 


Qua ngày 20/12/2018 Tổng thống Donald Trump lại có phát biểu trái chiều với những gì ông nói một ngày trước đó: “Does the USA want to be the policeman of the Middle East getting nothing but spending precious lives and trillions of dollars protecting others who in almost all cases do not appreciate what we are doing. Do you want to be there forever? Time for others to finally fight-  Mỹ có muốn minh là cảnh sát ở Trung Đông hay không? Trong khi Mỹ không nhận được bất cứ thứ gì mà Mỹ còn phải tiêu hàng ngàn tỷ USD và sinh mạng quí giá của công dân Mỹ, để bảo vệ những người mà trong hầu hết các trường hợp không trân trọng nhưng gì mà người Mỹ chúng ta đã làm cho họ. Chúng ta có muốn ở đó mãi không? Đã tới lúc các bên họ phải tự cầm súng lên và chiến đấu với IS… ”


Sự nhận định trên của T.T. Donald Trump: Việc có mặt của quân Mỹ tai Syria là sự cần thiết để bảo vệ quyền lợi của Mỹ và an ninh của chính Mỹ và đồng minh của Mỹ. Trong gần ½ thế kỷ, Mỹ lúc nào cũng ủng hộ lưc lượng người Kurd- họ sống rãi rác trên các lãnh thổ của Iraq, Iran, Turc, Nga, và phần lớn ở Syria- và họ chống lại chế độ độc tài của các xứ này. Năm 2015 hợp tác với lực lượng Mỹ, người Kurd (thông qua quân đội Kurd tai Syria- Syrian Democratic Forces-SDF) đã đánh bại lực lượng ISIS tại Syria và chiếm lại 1/3 lãnh thổ của Syria do ISIS chiếm đóng. Nhờ vậy họ đã ngăn chận được từ xa sự tấn công của IS vào lãnh thổ Mỹ hay các cơ quan của Mỹ ở hải ngoại. Nhưng SDF cũng là lực lượng chống lại chính quyền độc tài của Bashar al-Assad và IS. Do đó khi ông Trump rút toàn bộ lực lương Mỹ ra khỏi Syria, chinh quyền Assad sẽ thẳng tay đàn áp lực lượng SDF của người Kurd. Do đó NS Chuck Schumer trưởng khối Thượng viên Dân chủ đã lên tiêng tố cáo quyết định rút quân Mỹ ra khỏi Syria của ông Trump : “Chính quyền này đang hỗn loạn”. Còn báo Wall Street Journal-WSJ-một tờ báo bảo thủ thường chống lưng ông Trump nay cũng gọi ông Trump là trâu điên-Raging Bull.


 Những biến động trên được đưa ra sau khi Hạ Viên Mỹ vừa thông qua dự luật chi tiêu gồm có 5 tỷ usd cho việc xây bức tường biên giới Mỹ-Mễ.


Và chắc chắn dự luật này sẽ bị ngăn chận tai Thượng viện, măc dầu ông Trump hâm dọa sẽ đóng cửa chinh phủ nếu dự luật này không thông qua tại Thượng viện và hạn chót là 12 giờ khuya giờ Washington của ngày 21-12. Hiển nhiên dư luật này đã bị chận tại Thượng viện và ông Trump tuyên bố đóng cửa Chinh Phủ Liên bang Mỹ đến sau Giáng Sinh. Điều đó có nghĩa là 400,000 nhân viên liên bang bao gồm các nhân viên an ninh sẽ tiếp tuc làm việc mà không có lương, trong khi 350,000 nhân viên liên bang khác sẽ về nhà và cũng không có lương. Một Giáng sinh nghèo và buồn đã đến với một số nhân viên chính phủ liên bang Mỹ. Chuck Schumer-TNS Dân Chủ-đã phải thản thốt:“Đây là một trong những tuần lễ hỗn loạn nhất mà chúng tôi từng chứng kiến trong chính phủ Mỹ…”.


Nhưng hôm 26-12, sau Giáng Sinh, theo Yahoo News ông Trump lại tuyên bố ông “sẽ đóng cửa chính phủ Mỹ tới khi nào ông có đủ số tiền để xây bức tường biên giớiShutdown won’t end until we have wall”…Thật không ngờ bức tường biên giới Mỹ Mễ lại có thể tao ra một tinh trạng hỗn loạn phiền nhiễu cho nưóc Mỹ và người dân Mỹ đến như vậy! Hay đó chỉ là kết quả của hội chứng rối loạn tâm thần-mental disorders syndromes-của ông Trump mà một số cử tri Mỹ đã thấy trước từ cuôc bầu cử tổng thống năm 2016.


Giữa lúc lo ngại việc Chính phủ Liên bang Mỹ có thể bị Trump đóng cửa, cổ phiếu Dow Jones trượt dốc mạnh hơn.


Thị Trường Chứng Khoán phố Wall-TTCK-Wall-chìm ngập màu đỏ, tăng trưởng kinh tế chậm lại và FED dự kiến tiếp tục tăng lãi xuất trong năm tới, măc dầu năm 2018 FED đã 3 lần tăng lãi xuất. Trước tháng 10 năm 2018, cứ mỗi lần chỉ số cổ phiếu lên cao, Tổng thống Trump thường rêu rao đó là thành tích lãnh đạo kinh tế của ông. Tháng 10-2018 đỉnh điểm của chỉ số Dow Jones gần kề 27,000.  


Đến tháng 11-2018 cổ phiếu Mỹ chịu ảnh hưởng năng nề của những cuôc xáo trộn nội bộ của Mỹ đã tạo nên tình trạng bất ổn xã hội, vốn đầu tư từ nước ngoài bắt đầu suy thoái nhất là khi Trump hâm dọa đóng cửa Chinh phủ liên bang Mỹ. Đến ngày 24/12-Christmas Eve- Cổ phiếu Mỹ trươt dốc thê thảm chưa từng có kể từ thời đại Great Depression…Dow Jones mất 650 điểm, chỉ số Dow Jones lúc ấy vào khoảng 21.752. Từ 27.000 tuột xuống 21,752 chỉ trong vòng không đầy hai tháng, một chỉ dấu suy thoái kinh tế Mỹ vào năm 2019 là không thể tránh được.  https://www.yahoo.com/gma/dow-jones-opens-170-points-lower-treasury-secretary-144706591--abc-news-topstories.html,  


Với phản xạ như thường có, ông Trump phê phán Chủ tịch Cục Dự Trữ Trung Ưong- FED-Jerome Powell: ”The only problem our economy has, is the FED. They don’t have a feel for the Market- Tệ trạng duy nhất của nền kinh tế Mỹ hôm nay là lỗi tại FED không đủ khả năng nhạy cảm với thị trường..” Sau đó Tổng thống Donald Trump quay sang phê phán cố vấn kinh tế Steven Mnuchin đã sai lầm giới thiệu Jerome Powell cho ông để làm Chủ tịch FED.


Trump từng có nhiều lần quyết đinh cho Chủ Tich FED nghỉ việc vì ông không biết rằng Tổng thống không có quyền ‘fire’ chủ tịch FED.


Trước mắt, Tổng thống Trump còn phải đương đầu với nhiêu khó khăn. Năm 2019, Bạch Cung có nhiều khả năng bị phủ bóng đen bởi cuộc điều tra của Công Tố viên đặc biệt  Robert Mueller 


Qua bài viết với tựa đề Apocalypse Trump,  https://www.project-syndicate.org/commentary/trump-syria-withdrawal-mattis-shutdown-by-elizabeth-drew-2018-12, được phổ biến hôm 24-12 trên trang mạng Project-syndicate, nhà binh luân nữ Elizabeth Drew đã gọi ông Trump là thảm họa của nước Mỹ  vì tánh tình bất nhất của ông:“ For those who hadn’t yet figured it out, the price of having a US President who disdains expert opinion and who is impulsive, mendacious, not very smart, disturbed, uninformed, incurious, incompetent, intemperate, corrupt, and poor negotiator, became irrefutably clear in recent days…Cho những ai chưa từng nhân diện đươc cái giá mà họ phải trả khi một vị tổng thống Mỹ không biết tôn trọng lắng nghe lời nói phải, và có một nội tâm ức chế, tính tình láo xược, thiếu trí tuệ, không thông hiểu, hay đòi hỏi phiền nhiễu, không khả năng, không biết khoan nhượng, tham nhũng, và là môt người đàm phán tồi… ”.  Bà Hillary Clinton cũng đã từng gọi Tổng thống Donald Trump là “Terrible human being-một con người tồi tệ…”  


Trong thực tế, từ khi Trump phát khởi chiến tranh thương mại chống Tập Cân Bình, đó cũng là điểm khởi đầu cho hai nền kinh tế TQ và Mỹ phát triển chậm lại và tiến dần đến suy thoái như hôm nay. Mối tương quan giữa các nền kinh tế hôm nay trong tinh thần Toàn Cầu Hóa thật là sâu sắc, “một con bướm vỗ cánh ở Brazil có thể gây trận bảo ở Texas-The flap of a butterfly’s wings in Brazil set off a tornado in Texas ”. Đó là công thức kinh tế Butterfly Effect-nổi tiếng của nhà khoa học Mỹ Edward Norton Lorenz nêu lên vào năm 1972 khi ông phổ biến Học Thuyết Hỗn Loạn- Chaos Theory-của ông. Hôm nay con bướm vỗ cánh ở Washington có thể gây trận bão lớn càn quét các nền kinh tế toàn cầu, đẩy thế giới vào thảm họa…/.


Đào Như
06 Tháng Mười Một 2022(Xem: 2151)