Nga đòi Mỹ nhanh rút hết quân khỏi Syria, Iran dọa nhắm bắn căn cứ Mỹ

12 Tháng Hai 20198:05 CH(Xem: 7868)

VĂN HÓA ONLINE - TRUNG ĐÔNG - THỨ TƯ 13 FEB 2019


Nga đòi Mỹ nhanh rút hết quân khỏi Syria, Iran dọa nhắm bắn căn cứ Mỹ


LĐO | 12/02/2019 | 19:00


image014

Nga yêu cầu Mỹ thực hiện cam kết rút hết quân khỏi Syria. Ảnh: AP


Nga nhắc lại yêu cầu Mỹ rút hết quân khỏi Syria, trong khi Iran cảnh báo toàn bộ căn cứ Mỹ ở Syria nằm trong tầm bắn của tên lửa nước này.


Cuộc khủng hoảng ở Syria


"Chúng tôi yêu cầu Mỹ nên thực hiện cam kết và rút toàn bộ quân khỏi Syria" - TASS dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov phát biểu với báo giới hôm 11.2.


Tổng thống Donald Trump hồi tháng 12 năm ngoái tuyên bố có kế hoạch rút quân Mỹ khỏi Syria vì IS đã "bị đánh bại". Tuy nhiên, không có mốc thời gian nào được công bố, trong khi chính phủ Syria và các đồng minh Nga và Iran ngày càng thúc giục.


Nga đã bày tỏ hoài nghi về kế hoạch rút quân của Mỹ khỏi Syria, còn Thứ trưởng Quốc phòng Iran, Reza Talai-Nik hôm 10.2 cảnh báo, "tất cả căn cứ Mỹ nằm trong phạm vi ngắm bắn của tên lửa xuyên biên giới của chúng tôi, và nếu thất bại, chúng tôi sẽ tấn công chúng từ bên trong Iran" - theo hãng thông tấn Tasnim.


Hai chiến dịch, một của Mỹ hậu thuẫn, và chiến dịch còn lại do Nga và Iran đứng sau, đã xóa sổ phần lớn IS ở Syria, chỉ để lại một khu vực duy nhất còn bị IS kiểm soát ở phía đông Syria. Tuy nhiên, sự thất bại của IS để lại những câu hỏi cấp bách về sự hiện diện tiếp diễn của Mỹ ở Syria - nơi sự can thiệp của Washington bị coi là bất hợp pháp.


Trong khi đó, Syria hoan nghênh sự hiện diện liên tục của Nga và Iran ở nước này. Tuy nhiên, tháng trước, Thứ trưởng Ngoại giao Ryabkov nói với CNN rằng Nga và Iran là "đối tác", không phải là "đồng minh", bởi hai bên "không có cùng quan điểm hoàn toàn trùng khớp" về sự phát triển của khu vực.


Đại sứ Nga tại Iran, Levan Dzhagaryan, sau đó đã phải lên tiếng giải thích và cảnh báo rằng "các đối thủ đang tìm cách gây chia rẽ giữa Nga và Iran, nhưng sẽ không thành công".


Kể từ đầu năm 2017, Nga và Iran đã làm việc cùng Thổ Nhĩ Kỳ trong các cuộc đàm phán hòa bình về Syria ở thủ đô Astana của Kazakhstan và thành phố Sochi của Nga ở Biển Đen. Bất chấp khác biệt chính trị, bộ ba đã thống nhất tìm kiếm một cuộc rút quân kịp thời của Mỹ.


Ngay sau khi Tổng thống Donald Trump bất ngờ tuyên bố rút quân, Reuters dẫn lời một quan chức Mỹ nói rằng quá trình này sẽ mất từ 60-100 ngày. Tuần trước, tờ Newsweek có xác nhận của một quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ rằng quân đội Mỹ đã bắt đầu tháo dỡ thiết bị khỏi căn cứ không quân ở đông bắc Syria, gần biên giới Iraq.


Tham mưu trưởng quân đội Mỹ sắp mãn nhiệm, tướng Joseph Votel nói với báo giới rằng việc rút quân khỏi Syria có thể diễn ra trong vài tuần tới, nhưng một lần nữa, tất cả sẽ phụ thuộc vào tình hình thực tế - Reuters trích lời ông Votel cho biết. Ngọc Vân