Bạo lực bùng phát tại biên giới Venezuela - Colombia

24 Tháng Hai 201910:34 CH(Xem: 7303)

VĂN HÓA ONLINE - CHÂU MỸ - THỨ HAI 25 FEB 2019


Bạo lực bùng phát tại biên giới Venezuela - Colombia


Khánh An


25/02/2019 Thanh Niên


Chính quyền của Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro tiếp tục chịu áp lực gia tăng từ phe đối lập do phương Tây hậu thuẫn.


image038


Phe đối lập va chạm với lực lượng an ninh Venezuela tại khu vực biên giới Colombia


Reuters


Sputnik ngày 24.2 dẫn lời Tổng thư ký Tổ chức Các nước châu Mỹ (OAS) Luis Almagro cho hay ít nhất 335 người bị thương trong các vụ đụng độ dữ dội tại khu vực biên giới giữa Venezuela với Colombia và Brazil. Xung đột bùng phát khi phe đối lập quyết đưa hàng viện trợ của Mỹ vào lãnh thổ Venezuela, bất chấp sự ngăn chặn của quân đội.


Đài Telesur loan tin những đối tượng quá khích của phe đối lập đã đốt 2 xe chở hàng viện trợ nhằm đổ lỗi cho lực lượng an ninh Venezuela và gây thêm bất ổn. Những đối tượng này còn ném bom xăng tự chế về phía lực lượng an ninh để tìm cách mở đường. Trong khi đó, Cơ quan Di trú Colombia cho biết 2 chiếc xe này bị phóng hỏa khi đang tìm cách vượt qua hàng rào an ninh của phía Venezuela.


Đến hôm qua, đoàn xe chở hàng đã quay lại các kho bãi ở Colombia, trong khi Mỹ và “tổng thống lâm thời” tự xưng Juan Guaido của Venezuela tiếp tục gây áp lực đối với Tổng thống Nicolas Maduro. “Những vụ việc hôm nay buộc chúng tôi tuyên bố chính thức với cộng đồng quốc tế về việc mở cửa đối với mọi thay đổi nhằm giải phóng đất nước. Áp lực từ bên trong và bên ngoài có vai trò quan trọng cho cuộc giải phóng”, ông Guaido viết trên Twitter.


Phát biểu tại cuộc họp báo bên cạnh Tổng thống Colombia Ivan Duque, ông Guaido cho hay sẽ tham dự cuộc họp của nhóm Lima vào ngày 25.2 tại thủ đô Bogota của Colombia, theo Reuters. Nhóm Lima, gồm 12 quốc gia châu Mỹ Latin, được thành lập vào năm 2017 nhằm tiến hành cái gọi là “thúc đẩy nền dân chủ” tại Venezuela. Dự kiến, Phó tổng thống Mỹ Mike Pence cũng tham dự và ông Guaido cho biết các bên sẽ quyết định những biện pháp tiếp theo nhằm gây áp lực đối với Tổng thống Maduro.


Về phần mình, Tổng thống Maduro kiên quyết tiếp tục đóng cửa toàn bộ biên giới với Brazil và Colombia. Nhà lãnh đạo khẳng định không chấp nhận viện trợ vì cho rằng đây là “hành động giả mạo nhằm tạo bàn đạp để nước ngoài can thiệp quân sự”.


Trước sự ủng hộ của Colombia dành cho phe đối lập, ông Maduro ngày 24.2 tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao với nước láng giềng và ra thời hạn 24 giờ để các nhân viên ngoại giao rời khỏi Venezuela. Phát biểu trước hàng chục nghìn người ủng hộ tại Caracas, Tổng thống Maduro lên án người đồng cấp Colombia Ivan Duque về việc ủng hộ “những hành động khiêu khích do các nhóm đối lập cực đoan phát động”. Ngay sau đó, Colombia cũng tuyên bố rút toàn bộ nhân viên ngoại giao tại Caracas về nước, theo Reuters.


Về phía Mỹ, Cố vấn an ninh quốc gia John Bolton kêu gọi quân đội Venezuela mở đường cho hàng viện trợ cũng như “bảo vệ người dân”, nếu không muốn chịu thêm các lệnh cấm vận. Còn Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho hay Washington “sẽ có hành động”, đồng thời chỉ trích Tổng thống Maduro về tình trạng căng thẳng tại khu vực biên giới. Phản ứng trước thông tin trên, Ngoại trưởng Venezuela Jorge Arreaza cáo buộc người đồng cấp Mỹ đang “kiếm cớ gây chiến” thông qua “màn kịch đốt xe tải”. “Hôm nay, chiến dịch đã thất bại. Nếu ông muốn tìm ra thủ phạm đốt xe tải chở hàng viện trợ giả mạo, hãy tìm trong chính các nhân viên của mình”, Sputnik dẫn lời ông Arreaza nhấn mạnh.