Mỹ “đảo ngược” quyết định rút quân hoàn toàn khỏi Syria

24 Tháng Hai 201910:42 CH(Xem: 7384)

VĂN HÓA ONLINE - TRUNG ĐÔNG - THỨ HAI 25 FEB 2019


Mỹ “đảo ngược” quyết định rút quân hoàn toàn khỏi Syria


LĐO | 22/02/2019 |


image040

Mỹ vẫn để lại khoảng 200 binh lính ở Syria. Ảnh: AP


Khoảng 200 lính Mỹ sẽ ở lại Syria sau khi Tổng thống Donald Trump ra lệnh rút quân hoàn toàn khỏi Syria.


 “Một nhóm gìn giữ hoà bình nhỏ sẽ ở lại Syria trong một thời gian” - Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders xác nhận thông tin được NBC News đăng tải.


Khoảng 200 lính Mỹ sẽ ở lại Syria sau khi Mỹ rút hầu hết lực lượng quân sự khỏi nước này - Nhà Trắng cho biết hôm 21.2.


Hồi tháng 12 năm ngoái, Tổng thống Donald Trump tuyên bố “giành chiến thắng trước IS” và ra lệnh rút toàn bộ quân Mỹ khỏi Syria - một thông báo khiến các đồng minh với giới chức quân sự cấp cao của Mỹ bất ngờ.


Thông báo của Nhà Trắng được đưa ra 1 ngày sau khi tờ Washington Post dẫn lời các quan chức Mỹ và nước ngoài nói rằng các đồng minh Châu Âu của Mỹ từ chối đề nghị của chính quyền Tổng thống Donald Trump gửi quân đội của họ đến để lấp vào chỗ quân Mỹ rút lui.


200 lính Mỹ ở lại sẽ được bố trí một phần ở At-Tanf, khu vực gần biên giới Iraq-Jordan và một phần ở vùng đông bắc Syria - CNN dẫn lời một quan chức quen thuộc với tình hình cho hay.


Binh lính ở đông bắc Syria hiện cố vấn cho Lực lượng Dân chủ Syria. Ý định của Mỹ là để 200 binh lính này ở lại để có thể cung cấp hỗ trợ về hậu cần, tình báo, giám sát, trinh sát và không kích - điều đó giúp khuyến khích các nước liên minh như Pháp và Anh vẫn duy trì quân ở Syria để bảo đảm vùng an toàn với lực lượng khoảng 1.500 quân quốc tế. Khánh Minh